CUỘC CHIẾN COVID – 19

0
389
Trong khi đã có hàng chục ngàn người bị lây nhiễm, hàng trăm người chết vì virus Vũ Hán, cho đến ngày 23/1/2020, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn hùng hồn tuyên bố chưa thể nâng mức cảnh báo dịch virus corona lên mức toàn cầu (Ảnh: Getty)

Tiền thân Covid – 19 có tên gọi là là virus Vũ Hán, sau đó cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi đích danh đó là con virus Trung Quốc.
Với sự giúp sức tích của giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (goi tắt là WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, con virus khởi nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc được đổi tên là Covid-19.
Ngay trong lòng nước Mỹ, đương kim tổng thống Biden và một số chính khách trong đảng Dân chủ cũng cấm gọi là virus Trung Quốc, họ nói rằng gọi như thế là kỳ thị đối với người châu Á.
Thực chất đại đa số người châu Á không tin gọi virus Trung Quốc là kỳ thị người châu Á.
Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi không bàn vể sự kỳ thị chủng tộc qua cách gọi con virus Vũ Hán, mà chỉ đưa ra một số sự kiện để độc giả tham khảo cách Trung cộng sinh mạng con người để thực hiện mưu đồ chính trị. Cụ thể là vaccine chống virus Vũ Hán
Trước khi đi vào bài viết, chúng tôi xin dẫn một thông tin được đăng trên RFI vào ngày 15/3/2020, có tựa đề “Từ Virus Vũ Hán đến COVID – 19: Chiến dịch “gắp lửa bỏ tay người”
Những ngày cuối tuần qua, những ai có lương tri đều không khỏi bất ngờ trước sự tráo trở đáng kinh ngạc của Trung Quốc. Ngày 14/3/2020, chính phủ Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải tới Bộ Ngoại giao để phản đối luận điệu của chính quyền Bắc Kinh: i) ám chỉ quân đội Mỹ gây ra đại dịch Covid-19 và ii) tìm cách làm cho thế giới quên khái niệm “Virus Vũ Hán”. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương David Stilwell, đã nêu lập trường nghiêm khắc của chính phủ Mỹ với đại sứ Thôi Thiên Khải.
Qua tuyên bố của người phát ngôn, Bộ Ngoại giao Mỹ, vạch rõ Trung Quốc đang cố tình đánh lạc hướng các chỉ trích liên quan đến trách nhiệm của Bắc Kinh gây ra đại dịch toàn cầu nhưng lại muốn “gắp lửa bỏ tay người”, đổ trách nhiệm ấy cho phía Mỹ. Theo phát ngôn viên của chính quyền Trump, dựng lên thuyết âm mưu ấy là ý đồ nguy hiểm và nực cười của Trung Nam Hải. Chính phủ Mỹ sẽ không tha thứ cho hành động này, vì lợi ích của chính dân Trung Quốc lẫn cộng đồng quốc tế.
Rõ ràng, Trung cộng biết rõ tác hại nguy hiểm của con Virus nên đã bằng mọi giá phải xóa sạch dâu vết bằng mọi giá

Trung cộng bất thành trong chiến dịch ‘gắp lửa bỏ tay người’ đến thảm họa ‘ngoại giao khẩu trang’

Theo nhà bình luận Alain Frachon của Le Monde, sau nhiều tuần lễ lũng đoạn và dối trá, Trung Quốc muốn trưng ra bộ mặt một siêu cường nhân từ. Tuy nhiên do Bắc Kinh lạm dụng thế mạnh của mình, nên gậy ông đã đập lưng ông.
«Ngoại giao khẩu trang» không làm thay đổi hình ảnh của Trung Quốc, chiến dịch này đã thất bại trong việc làm thế giới quên đi trách nhiệm của Bắc Kinh làm đại dịch lan tràn.
Sau nhiều tuần lễ vừa chối bỏ sự kiện, vừa nhào nặn thông tin, Trung Quốc đến cuối tháng Hai đã chuyển sang thế tiến công, với tham vọng trưng ra bộ mặt nhân từ của một siêu cường. Bắc Kinh đã ngăn chận được con virus ở trong nước và nay ra tay cứu độ toàn thế giới. Bắc Kinh tự khen mình và, cùng với các container khẩu trang, còn xuất khẩu (lậu) tính «ưu việt» của hệ thống cai trị Trung Quốc.
Tuy nhiên Trung Quốc đã thất bại, ít ra là với thế giới phương Tây. Vì sao ? Câu trả lời không có gì đáng ngạc nhiên với Tập Cận Bình, đó là tầm nhìn của chủ tịch Trung Quốc và cách thức mà ông ta cai trị. Hậu quả là vào tháng thứ tư của đại dịch, hình ảnh của Trung Quốc trên báo chí không mấy đẹp đẽ. Những từ ngữ thường thấy trong các bài viết về Trung Quốc luôn là « không tin tưởng», « nghi ngờ », « khả nghi »…
« Ngoại giao khẩu trang » đã gặp phải một số trục trặc. Nhưng bên cạnh một số chuyến hàng bị phát hiện là dỏm, còn kèm theo cung cách ngạo mạn dạy đời, chê bai các nền dân chủ phương Tây. Tóm lại, cùng với những chiếc khẩu trang được chờ đón, trong bao bì còn có các truyền đơn, và được dàn cảnh quá lố.
Bí mật dai dẳng về nguyên nhân thảm kịch Vũ Hán, một nửa sự thật, những con số thay đổi và khó tin – còn phải tính đến tất cả những điều này. Đồng thời chế độ Bắc Kinh còn trục xuất một số nhà báo Mỹ, tống giam những người dân Trung Quốc chỉ trích chính sách của ĐCSTQ trong hồ sơ này. Toàn bộ diễn ra trên cái nền dân tộc chủ nghĩa được thổi bùng lên…

Covid-19: Trung Quốc phê chuẩn vaccine Sinopharm

Sau khi Mỹ và một số quốc gia tuyên bố đã tìm ra vaccine chủng ngừa chống lại Covid – 19, Trung cộng dù sao cũng được gọi là cường quốc chẳng lẽ lại không tìm ra được gì? Không có gì ngạc nhiên khi Trung cộng phê chuẩn cho phép sử dụng đại trà vaccine virus corona của công ty sản xuất thuốc nhà nước Sinopharm (Trung Quốc). Vấn đề ở đây là vaccine này có đáng tin cậy hay không?
Có lẽ rút kinh nghiệm cho những lần huênh hoang nhưng không thành công, lần này Trung công ‘khiêm tốn’ một chút là cho phép sử dụng vaccine do Trung cộng sản xuất nhưng có điều kiện. Đây là cách nói, còn điều kiện như thế nào và thông tin về vaccine thì vẫn là một ẩn số không ai biết !
Theo một bài viết được đăng tải trên BBC, có tựa đề “Covid-19: Trung Quốc phê chuẩn vaccine Sinopharm để tiêm chủng đại trà”. Giới chức Trung Quốc đã chấp thuận có điều kiện việc sử dụng đại trà vaccine virus corona của công ty sản xuất thuốc nhà nước Sinopharm.
Động thái này diễn ra một ngày sau khi công ty nói rằng dữ liệu tạm thời cho thấy loại vaccine dẫn đầu này của họ có tỷ lệ phòng ngừa hiệu quả 79% trong giai đoạn ba thử nghiệm, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Một số loại vaccine do Trung Quốc sản xuất đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối đã được sử dụng ở nước này sau khi được cấp phép khẩn cấp.
Thông báo liên quan đến vaccine do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, hay còn gọi là Sinopharm, là việc Trung Quốc lần đầu phê duyệt loại vaccine tự mình sản xuất để tiêm đại trà – và đây có thể được coi là một bước tiến quan trọng trong việc chủng ngừa cho dân số lớn nhất thế giới.
Vaccine của Sinopharm đã được tiêm cho người lao động trong các lĩnh vực chủ chốt nhưng giờ đây sẽ được tiêm đại trà
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc Trần Thời Phi (Chen Shifei) đã công bố quyết định này tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
Sinopharm cũng đang nghiên cứu loại vaccine thứ hai và một số loại vaccine khác của Trung Quốc cũng đang được sản xuất. Số này gồm CoronaVac, do công ty dược phẩm sinh học Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh sản xuất.

Chuyên gia thế giới cảnh báo không tin tưởng

Một số chuyên gia hoan nghênh một cách thận trọng việc phê duyệt vaccine Sinopharm ở Trung Quốc, nhưng họ cũng chỉ ra rằng không có dữ liệu chi tiết nào từ các thử nghiệm được công bố công khai.
“Việc thiếu các giấy tờ hoặc dữ liệu được xem xét toàn diện bởi các tổ chức chính thức khiến rất khó để bình luận về hiệu quả của vaccine Trung Quốc hay Nga”, Song Man-ki từ Viện vaccine quốc tế ở Seoul, nói với hãng tin Reuters. “Chúng tôi không thể đơn giản đánh giá một loại vaccine dựa trên tuyên bố của nhà sản xuất thuốc … Nhiều dữ liệu hơn sẽ được tổng hợp khi một số quốc gia bắt đầu tiêm chủng.” Để kết thúc bài viết, chúng tôi xin mượn lời cảnh báo từ các chuyên gia đánh giá về vaccine covid của Trung cộng
Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng Vaccine ngừa covid của Trung Quốc có nhiều rủi ro, và hiểu quả thấp. chính vì thế, vòa tháng 12/2020, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đặt mua trước hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 của 6 hãng dược, nhưng trong số này không có tên một loại vaccine nào của Trung Quốc. Theo giải thích của Ủy ban châu Âu, Trung Quốc không đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn đề ra là phải có một đơn vị sản xuất trên lãnh thổ châu Âu. Stephan De Keersmaecker – phát ngôn viên về y tế công cộng, an toàn thực phẩm và giao thông của Ủy ban châu Âu – nhắc lại bài học khẩu trang là một ví dụ điển hình. Khi dịch bệnh bùng phát, châu Âu đã ngỡ ngàng phát hiện những vấn đề về cung ứng và cất trữ khẩu trang. Theo ông, “nếu có một đơn vị sản xuất trên lãnh thổ châu Âu, việc phân phối sẽ được tiến hành nhanh hơn”. Hơn nữa, bào chế vaccine chưa bao giờ là một thế mạnh của Trung Quốc, dù rằng có rất nhiều loại thuốc dành cho châu Âu được sản xuất từ nước này.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here