CÔ GÁI TRẺ KYAL SIN NGÃ XUỐNG VỚI DÒNG CHỮ ‘EVERYTHING WILL BE OK’ TRÊN ÁO

0
301
Mya Thwe Thwe Khaing, 19 tuổi, là người đầu tiên thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar. Cô đã bị cảnh sát bắn vào đầu. AFP

Đám đông tề tựu ở Mandalay hôm thứ Năm để dự tang lễ của cô gái 19 tuổi bị bắn chết trong cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar một ngày trước đó.
Kyal Sin, được biết đến với cái tên Angel, đã mặc một chiếc áo phông có dòng chữ “Everything will be OK – Mọi việc sẽ tốt’ khi cô ngã xuống.
Những lời ca tụng ngập tràn trên mạng xã hội, nhiều người gọi cô là người hùng. Kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, Myanmar nổ ra các cuộc biểu tình lớn dai dẳng đòi chấm dứt chế độ quân sự và trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân cử bị giam cầm.
Theo Văn phòng Nhân quyền LHQ, cho đến nay, hơn 54 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Dù những báo cáo khác đưa ra con số cao hơn nhiều. Thứ Tư là ngày đẫm máu nhất kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra, với 38 người biểu tình bị sát hại ở các thành phố và thị trấn trên khắp cả nước.
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet kêu gọi các lực lượng an ninh “dừng đàn áp tàn ác đối với những người biểu tình ôn hòa”.
Hàng chục quốc gia hiện đã lên án bạo lực ở Myanmar, dù điều này phần lớn đã bị các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính phớt lờ. Đại sứ Myanmar tại LHQ, người mà quân đội nói họ đã sa thải sau khi ông khẩn cầu sự giúp đỡ để khôi phục nền dân chủ, đã kêu gọi “những hành động quốc tế mạnh mẽ nhất” nhắm vào quân đội.
Kyaw Moe Tun nói với chương trình Newshour của BBC World Service trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông bị sa thải trong vòng 3-4 ngày qua: “Các bạn thấy 3-4 ngày qua, có bao nhiêu sinh mạng vô tội và trẻ tuổi của chúng ta đã bị cướp đi. Những gì chúng tôi muốn dành cho người dân Myanmar là sự bảo vệ.”
Trong khi đó, cấp phó của ông là Tin Maung Naing, người được quân đội bổ nhiệm thay ông, nói ông đã từ chức và Kyaw Moe Tun vẫn còn là đại sứ.

Chuyện gì đã xảy ra với Angel?

Hôm thứ Năm ở Mandalay, người dân xếp hàng dài trên tuyến đường làm lễ tiễn đưa Angel. Hãng tin Reuters đưa tin, những người đưa tang đã hát những bài hát cách mạng và hô vang các khẩu hiệu chống đảo chính. Hình ảnh cô gái trẻ mặc chiếc áo phông có dòng chữ “Mọi thứ sẽ ổn” tại cuộc biểu tình đã lan truyền mạnh mẽ.
Nhận thức được sự nguy hiểm khi tham gia các cuộc biểu tình, cô gái đã viết chi tiết nhóm máu của mình trên Facebook và yêu cầu hiến tạng trong trường hợp cô qua đời. Myat Thu, người có mặt cùng cô trong cuộc biểu tình hôm thứ Tư, nói cô đã đá vỡ các ống nước để những người biểu tình có thể rửa hơi cay ở mắt. Cô cũng đã cố gắng giúp đỡ anh khi cảnh sát nổ súng.
“Cô ấy nói với tôi” Ngồi xuống! Đạn sẽ bắn trúng bạn”, anh nói với Reuters. “Cô ấy đã chăm lo và bảo vệ người khác.” Anh nói cảnh sát đã xịt hơi cay vào họ và rồi hàng loạt phát súng bay tới.
Myat Thu cho biết Angel, người đã tự hào bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần đầu tiên vào năm ngoái, là một “cô gái vui tươi”.
“Cô ấy yêu quý gia đình của mình và gia đình cô cũng rất yêu thương cô,” anh nói.
“Chúng ta không đang trong chiến tranh. Không có lý do gì để sử dụng đạn thật bắn vào người dân”.
Mọi người cũng dành sự tôn vinh cho Angel trên mạng xã hội. Một người bạn viết trên Facebook: “Trái tim tôi cảm thấy rất đau đớn.”
Một người khác nói: “Hãy yên nghỉ nhé bạn tôi ơi. Chúng ta sẽ chiến đấu với cuộc cách mạng này đến cùng.”

Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here