CHỌN BẠN, ĐẠI ĐA SỐ NGƯỜI DÂN KHỐI ASEAN CHỌN HOA KỲ

0
311
Dân Philippines biểu tình phản đối hành động cướp bóc của cảnh sát biển Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough Ảnh: REUTERS

VI ANH

Một, Sự kiện và Thời sự.VOA Tiếng Việt ngày19/02/2021 có một bản tin dựa trên kết quả khảo sát thường niên của ISEAS Yusof-Ishak công bố, cho thấy đa số người ASEAN chọn đứng cùng phe với Mỹ thay vì chọn Trung Cộng [TC].
Tính chung trong cả khối ASEAN, tỷ lệ chọn đứng về phía Mỹ của năm nay tăng lên đáng kể so với mức 53,6% của năm ngoái.Người Philipplines ủng hộ Mỹ mạnh mẽ nhất với tỷ lệ 86,6%, người Việt Nam đứng thứ hai với mức 84%. Còn đa số người của ba nước Myanmar[ Miến điện], Brunei và Lào chọn đứng cùng phe với TC với tỷ lệ cao nhất là ở Lào, 80%; Brunei đứng thứ hai với mức gần 70%.
Tính chung, số nước ASEAN ủng hộ TC trong cuộc khảo sát năm nay giảm mạnh so với năm ngoái, từ 7 xuống còn 3, và tỷ lệ người ASEAN ủng hộ TC giảm tương ứng từ 46,4% còn 38,5%.
Mức độ tin cậy của người dân trong khu vực dành cho Mỹ cũng tăng lên 48,3% từ mức hơn 30% trong lần khảo sát trước.
Cuộc khảo sát của Viện ISEAS Yusof-Ishak nhận thấy có tới gần 69% số người thuộc ASEAN tỏ ra lạc quan tin rằng nước Mỹ với chính quyền mới sẽ tăng mức độ can dự vào Đông Nam Á.
Hai, Đi vào Phân tích.Khảo sát này làm với đa số là người dân. Đa số người dân được hỏi tỏ rõ không ưa TC. Cũng như đại đa sô dân VN trong chế độ CS còn ghét TC nhiều hơn, tỷ lệ cao nhứt so với các sắc dân của tổ chức ASEAN.
Nhưng ASEAN là một tổ chức gồm có 10 nước, nhà cầm quyền đại diện cho nước ấy. 10 nhà cầm quyền thành viên của ASEAN, tình hình sinh hoạt dân chủ khác nhau, tiến bộdân chủ thì ít mà chuyên chínhthì nhiều. Số nhà cầm quyền CS đảng trị như TC như CSVN, hay tay sai TC như Miên cũng có. Nhứt là Campuchia hay Cao Miên có thể nói là tay sai cho TC. Trong khi ASEAN vận hành theo nguyên tắc đồng thuận, chỉ cần một nước không đồng ý là ASEAN bị bó tay, thông cáo chung cũng không ra được, chớ đưng nói quyết nghị hay quyết định. Biến ASEAN gồm 10 nước Đông Nam Á có tiếng mà khong có miếng ngoại giao, kinh tế, chánh trị, an ninh trong vùng. Hơn 88% số người được Viện ISEAS Yusof-Ishak hỏi ý kiến nói họ lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của TC về mặt chính trị cũng như trên bình diện an ninh khu vực, tỷ lệ này cao hơn mức 85% của năm ngoái. Mức độ bất tín nhiệm đối với TC đã tăng lên so với mức 51,5% của năm 2019 và 60,4% của năm ngoái. 62,4% nói họ lo lắng về việc TC quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông và có các hành động lấn át các bên tranh chấp, trong đó Việt Nam là một trong các bên tranh chấp gay gắt nhất với nước láng giềng khổng lồ.
Ba, Nhận Xét. Dù ASEAN không làm nên cơm cháovớitư cách tổ chức ASEAN bởi cái nguyên tắc đồng thuận mà ASEANđã tự bó tay ASEAN.
Chính TC muốn bảo lưu nguyên tắc tự phế võ công ấy của ASEAN.Nhưng thành viên của ASEAN cũng có chiêu thức riêng của mình với tư cách là một quốc gia trong cộng đồng thế giới. Mỗi một nước của ASEAN có thể bang giao, giao thương, ký kết quân sự, ngoại giao với các nước bạn và siêu cường. Từ lâu Mỹ đã dựa vào cái chủ quyền độc lập, tự quyết ấyđể giup các thành viên của ASEAN.
Chánh quyền Obama, Trump, Biden của Mỹ đều có tương quan trực tiếp với thanh viên của ASEAN, kể cả VNCS là đồng chí của TC vàCao Miên với Thủ Tướng Hun Sen mà TC sai khiến như gia nô của TC.
Mới đâytân chánh quyền Mỹ với TT Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hồi tháng 1 năm 2021 đã tiến hành tái cơ cấu đội ngũ nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), giảm bớt người chuyên trách Trung Đông và tăng cường người ở bộ phận điều phối chính sách về châu Á, một động thái cho thấy chính quyền Biden có thể sẽ ưu tiên châu Á, xét đến sự trỗi dậy nhanh chóng của TC. Như VOA đã đưa tin, có những dấu hiệu cho thấy chính quyền của ông Biden sẽ đặt trọng tâm nhiều hơn vào khu vực này trong những năm tới.
Trong khi đa số ủng hộ việc chọn phe với Mỹ, song những người trả lời cuộc thăm dò cũng cho rằng TC gần đây có ảnh hưởng ở Đông Nam Á nhiều hơn so với mức độ ảnh hưởng của Mỹ, khối ASEAN và các cường quốc khác. Cụ thể, 76,3% cho rằng TC có tầm ảnh hưởng kinh tế mạnh nhất, 49,1% xác định rằng TC có ảnh hưởng chính trị và chiến lược mạnh mẽ nhất.
Những người tham gia khảo sát cũng tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông. 62,4% nói họ lo lắng về việc TC quân sự hóa các thực thể và có các hành động lấn át các bên tranh chấp, trong đó Việt Nam là một trong các bên tranh chấp gay gắt nhất với nước láng giềng khổng lồ.
Liên quan đến vùng biển này, 45,2% quan ngại về việc Mỹ và Trung Quốc đối đầu có thể dẫn đến khủng hoảng chính trị.
Trả lời câu hỏi liệu họ có tin tưởng TC có làm điều đúng đắn để đóng góp cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trên toàn cầu hay không, 63% nói họ không mấy tin tưởng hoặc hoàn toàn không tin tưởng.
Như vậy, mức độ bất tín nhiệm đối với Trung Quốc đã tăng lên so với mức 51,5% của năm 2019 và 60,4% của năm ngoái.
Trong một diễn biến liên quan khác. Đài RFI ngày 05-11-2019 có đưa một bài sưu khảo của David Hutt chuyên gia phân tích chánh trị trên Asia Times ngày 01/11/2019 nói lên nhận định Đông Nam Á: Các Nước Chống TC. Chiến lược Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) c ủa TC có ngân sách lên đến 1.000 tỷ đô la. Nhưng Con Đường Tơ Luạ Trên Biển của Ông Tập cận Bình lấy Đông Nam Á DNA làm đầu cầu xuất phát, Mỹ chỉ chơi một cú nhè nhẹ là cảnh cáo đó là « ngoại giao bẫy nợ » của TC, thế là bây giờ coi như TC phải ngậm bồ hòn, để cho nó chết lặng lẽ.
Các nước láng giềng và các siêu cường Âu Mỹ cả thế giới lo ngại về sự bành trướng của TC. Riêng vùng DNA sát TC, các nước láng giềng gần xa ở DNA nghi ngờ, chông đối TC. Kể cả CSVN là chế độ cùng theo chủ nghĩa CS như TC cũng chống TC, càng ngày càng chống mạnh và chống ra mặt.
Dân chúng VN ủng hộ và cần Mỹ giúp VN để giải toả vòng lệ thuộc kinh tế, chánh trị của TC. 78% dân chúng VN có cái nhìn thiện cảm và tích cực về Mỹ, muốn nhà cầm quyền xích lại gần Mỹ để có thể thoát Trung về kinh tế và giải toả áp lực TC xâm lấn biển đảo VN, áp chế chủ quyền và độc lập của quốc gia dân tộc VN. Không có ở đâu mà những lợi ích thương mại TC lại bị dân chúng VN công khai cự tuyệt như tại nước láng giềng Việt Nam.
Như đã biết dù Mỹ không phải là thành viên của ASEAN, nhưng Mỹ là thành viên có vai trò tích cực trong tổ chức APEC.Mỹ đã mở rộng chiến lược Á châu Thái bình dương ra thành Ấn độ Thái binh dương tư do rông mở bao vây TC trên toàn cõi Đông Nam Á với Ấn độ là kẻ thù của TC với tham vọng đất đai qua chiến tranh biên giới có từthời Chiến tranh Lạnh đến nay chưa yên.
Chiến lược này của Mỹ giống như thời Thế giới Tự do do Mỹ lãnh đạo sau Đệ Nhị Thế Chiến, đã tổ chức hai liên phòng chống đế quốc CS đệ tam, tạiÂu châu với Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương và ở Á châu với Liên Phòng Đông Nam Á./. (Vi Anh)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here