Sắm Vàng Vía Thần Tài

0
328
Nghệ sĩ Thành Lễ hóa trang làm Thần Tài chụp hình lưu niệm với chủ tiệm vàng Kim Trâ

HOÀNG LAN

Chủ Nhật tuần qua, ngày 21 tháng 2 năm 2021 tức ngày mồng 10 tết Tân Sửu, những ai có dịp bước chân vào thương xá Phước Lộc Thọ hẳn rất ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh dòng người xếp hàng bên ngoài các tiệm vàng để mua vàng, mua nữ trang.

Vì ngày mồng 10 Tết hằng năm là ngày vía Thần Tài. Thông thường, ngày vía Thần Tài người ta sẽ mua 1 chỉ vàng để cầu Lộc, mua 2 chỉ để cầu Phát và 5 chỉ để cầu Tài. Người mua có thể lựa chọn vàng miếng, vàng thỏi, nhẫn hay lắc tay… đều được.

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo truyền thuyết, Thần Tài chính là Triệu Công Minh, người đời nhà Tần. Ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam. Về sau đắc  đạo, ông được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái, coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cúng cầu ông để được phát đạt may mắn. Theo quan niệm dân gian, Thần Tài chính là một trong hai vị Thần được nhiều gia đình thờ cúng nhất. Thần Tài là vị Thần chuyên cai quản tài phúc, phú quý trong mỗi gia đình, mang tới tài lộc, may mắn về tiền bạc và sự sung túc. Chính vì thế, rất nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán rất chú trọng cúng bái Thần Tài.

Mua Vàng Vía Thần Tài Chỉ Mới Du Nhập Vào Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt Bà Hạnh nhân viên bán đồ lưu niệm, đồ chơi trẻ em tại kiot nhỏ (xe tạp hóa) gần cạnh tiệm vàng Ngọc Quang và tiệm vàng Ngọc Bích trong thương xá Phước Lộc Thọ cho biết, “Tôi không rành lắm về ngày vía Thần Tài sắm vàng lấy hên, tôi nhớ mấy năm trước hình như không nhiều người đi mua vàng vào ngày này. Năm nay bà con mình đi sắm vàng ngày mồng 10 nhiều quá chừng, người ta xếp hàng rất đông để chờ mua.”

Chị Trang nhân viên tiệm giày trên lầu thương xá Phước Lộc Thọ thì nói, lúc trưa tôi thấy đông người xếp hàng chờ ngay các tiệm vàng trong đây, tôi cứ tưởng hôm nay các tiệm vàng có chương trình khuyến mãi đặc biệt. Tôi hỏi thăm mấy tiệm xung quanh mới biết hôm nay là ngày vía Thần Tài. Mấy năm trước tôi không thấy người ta đi sắm vàng nhiều như vậy vào ngày mồng 10 tết. Chắc sắm vàng mồng 10 tết mới du nhập từ Việt Nam qua.

Nghệ sĩ Thành Lễ hóa trang râu dài trong trang phục ông Thần Tài, đến thăm vài tiệm vàng như Jean, Minh Hằng, Kim Trân, Quang Hồ…trong thương xá Phước Lộc Thọ để chúc họ may mắn buôn may bán đắt và tặng phong bao lì xì lấy hên cho các chủ tiệm vàng. Nhờ có sự xuất hiện của nghệ sĩ Thành Lễ, nhiều khách hàng đã ghé đến các tiệm trên để chụp hình với Thần Tài Thành Lễ, sẵn dịp chọn mua vàng để lấy hên luôn.

Nghệ sĩ Thành Lễ cho biết anh thấy tục lệ mua vàng vía Thần Tài khá hay, vì có dư thì người ta mới mua vàng để dành và ước mong cuộc sống sung túc. Nên anh hóa trang làm Thần Tài đến thăm các tiệm vàng này như một lời chúc may mắn mong họ vượt qua khó khăn trong thời gian đại dịch covid-19 và cũng là cách để cảm ơn họ. Vì họ đều là những mạnh thường quân rất hảo tâm đã đóng góp cho các hội từ thiện, trong đó có hội từ thiện Ngọc Trong Tim do anh sáng lập (từ năm 2009). Ngọc Trong Tim là một tổ chức phi vụ lợi với chủ trương giúp trẻ khuyết tật, mồ côi, bệnh nan y, hoàn cảnh khó khăn gốc Việt và hỗ trợ các hội từ thiện để chuyển quà của họ trực tiếp đến người nhận. Giúp các tài năng khuyết tật tỏa sáng tối đa bằng cách gửi đến quý khán thính giả khắp nơi các món ăn tinh thần qua các live show, các DVD và các chương trình TV.

Tâm Tình của Chủ Tiệm Vàng

Bà chủ tiệm vàng cười tươi kể, “Nhờ ông Thần Tài Thành Lễ tới, kéo khách tới tiệm tôi mua vàng rất nhiều. Tôi là người Công giáo, không biết về ngày vía Thần Tài mua vàng, mấy năm trước cũng có người mua vàng vào dịp tết, nhưng không nhiều. Năm nay thì khách cứ tới hỏi có bán vàng miếng 1 lượng để họ vía Thần Tài. Vì tôi không có chuẩn bị gì hết, khách vào tiệm mua nhiều quá nên bán hết hàng luôn.

Tôi có nghe ở Việt Nam ngày này người ta xếp hàng mua vàng. Mấy năm qua khách có ghé tiệm mua, nhưng không nhiều, năm nay mới thấy mua nhiều. Tôi vui lắm, giờ biết rồi vào mồng 10 Tết năm sau sẽ chuẩn bị vàng để bán cho người ta vía Thần Tài.

Bà chủ tiệm vàng Jean thì nói, sáng giờ bà con xếp hàng để mua vàng vía Thần Tài tại tiệm tôi rất đông. Người Việt mua vàng thường mua 10 chỉ (1 lượng hay 1 cây), vàng nguyên chất 4 số 9 (24 k). Mấy bạn trẻ lớn lên ở xứ Mỹ này không rành về vàng lượng, thường mua vàng Thụy Sĩ 1 ounce (khoảng 8,29426 chỉ vàng)

Các tiệm vàng người gốc Việt mình ở thương xá Phước Lộc Thọ đều cung cấp vàng hai loại trên theo nhu cầu của khách.

Hôm nay lạ lùng là  khách tới tiệm tôi mua nhẫn 1 chỉ, 2 chỉ, mua không còn hàng để bán luôn. Tiệm có sẵn gần 200 chiếc nhẫn vàng 24 k, mà không đủ bán cho khách. Tâm Tình của Người Mua Vàng

Chị Teresa Thúy Phan là thợ Nails cho chị nghe mẹ nói về tục lệ mua vàng vía Thần Tài lấy hên vào mồng 10 Tết rất rầm rộ bên Việt Nam, nên chị cũng ghé mua vàng vào ngày này hằng năm được khoảng 6 năm nay rồi. Thấy bên Việt Nam các tiệm vàng mỗi năm đều làm ra những miếng vàng dành để vía Thần Tài với nhiều kiểu dáng thay đổi.

Tại Mỹ chị chỉ thấy vàng miếng bốn số 9 bình thường chứ không có làm riêng loại đặc biệt để vía Thần Tài. Có năm chị mua 2 cây vàng mỗi cây một lượng, giá mua lúc đó là 1600 đồng, sau đó một hai năm sau vàng lên 2.300 đồng/ 1 cây, chị đem bán ra kiếm lời. Vì phải mua vàng đúng ngày mồng 10 Tết vía Thần Tài, nên có năm chị ra mua trễ thì hết vàng miếng rồi, chỉ còn nhẫn trơn 1 chỉ (24 k).

Chị Phương sống ở Morinal valley đi cùng 2 người bạn, bước ra từ tiệm vàng, hào hứng chia sẻ, “Nghe bên Việt Nam người ta đi sắm vàng ngày mồng 10 để vía Thần Tài lấy hên đầu năm, nên mới năm ngoái tôi cũng mua vàng vào mồng 10 tết. Năm nay tôi rủ thêm 2 người bạn đi mua chung, để nếu có giàu thì giàu chung. Cứ mua vàng, phải 4 số 9 thì mới đúng là mua lấy hên. Vì mua để lấy hên, khi vàng cao giá, thấy có lời thì bán đi. Tôi thấy vàng cứ lên thôi, không có xuống nhiều. Nên có vàng thì cứ để dành, càng lâu năm thì khi bán ra lúc vàng cao giá, sẽ lời càng nhiều.”

Người viết hỏi năm ngoái chị mua vàng vậy có thấy hên không? Chị cười to nói, vì đại dịch covid-19 nên tôi chưa thấy hên, năm nay tiếp tục mua vàng, hy vọng sẽ hên hơn năm ngoái, mong covid-19 hết, cuộc sống trở lại bình thường. Theo chị Phương thì những người như các chị hoặc  trẻ hơn hầu như không mua vàng để dành. Mà theo chị biết có nhiều người gốc Việt lớn tuổi dù sống ở Mỹ vẫn có thói quen mua vàng để dành thay vì là giữ tiền. Khi vàng lên cao thì bán ra để có tiền lời. Khi vàng xuống là họ đi mua về để dành. Mấy người già rất hay trong việc mua vào và bán ra.

Chị Tâm được chị Phương rủ đi sắm vàng vía Thần Tài, chị nói, “Vì tụi tôi đi trễ (buổi chiều mồng 10) nên phải đi mấy tiệm vàng trong Phước Lộc Thọ mới mua được miếng vàng 1 lượng, do người ta đã mua hết rồi. Tôi cứ nghĩ ở đâu giờ cũng xài thẻ, nên không đem tiền mặt theo nhiều. Nhưng khi mua vàng thì người bán không nhận thẻ, chỉ nhận tiền mặt thôi. Mua trang sức thì tiệm vàng nhận trả thẻ, nhưng mua vàng miếng, vàng lượng thì chỉ nhận trả tiền mặt thôi.”

Chị Tâm cho biết khi vàng được giá đem miếng vàng đã mua đi bán ở bất cứ tiệm vàng nào cũng được. Nhưng khi mua vàng lại của mình, tiệm vàng luôn bớt đi 20 đồng. Chị giải thích, “Tôi mua 1 lượng này là 2.410 đồng, nếu vàng lên khoảng 2460, thì tôi bán ra, tôi mới lời được 30 đồng, vì đã mất 20 đồng cho tiệm thu vàng vào rồi.

Miếng vàng 1 lượng này hôm nay có tiệm thì bán 2.410 đồng, có tiệm thì bán 2.415 đồng. Còn nếu mua nữ trang thì khi bán ra, bị lỗ nhiều hơn. Nữ trang thì người ta cân vàng để bán, cộng với tiền công làm trang sức đó. Đôi khi tiền công mắc do phải làm công phu. Vì vậy đem nữ trang đi bán khi mình kẹt tiền thì sẽ bị lỗ tiền công mình từng mua vào (bị lỗ khoảng 30 phần trăm).

Chị Tiên không nhiều tiền để mua miếng vàng như hai chị bạn, nên chị chỉ mua chiếc nhẫn vàng 1 chỉ giá 252 đồng. Chị nói, nếu vàng lên khoảng 3000 đồng một lượng, thì bán chiếc nhẫn này chị mới lời được 30 đồng. Nhưng chị không nghĩ chị sẽ bán ra, vì tiền lời không bao nhiêu, nên hôm nay mua chiếc nhẫn này để lấy hên đầu năm thôi. Hy vọng sẽ hên hơn để năm sau chị có tiền mua miếng vàng có giá trị hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here