COVID-19: BẤT CHẤP CẢNH BÁO, TEXAS MỞ CỬA 100%, KHÔNG BẮT ĐEO KHẨU TRANG

0
214
Thống đốc Greg Abbott tuyên bố Texas sẽ dỡ bỏ lệnh phải đeo khẩu trang và cho phép các doanh nghiệp hoàn toàn mở cửa hoạt động lại vào tuần tới. "Đây là lúc để mở Texas 100%," thống đốc Đảng Cộng hòa nói hôm thứ Ba. Texas là tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang. Ông Abbott đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ đảng của mình về biện pháp ngăn ngừa Covid được áp dụng vào tháng Bảy năm ngoái. Nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rõ rằng việc giãn cách xã hội vì virus corona vẫn còn cần thiết. Thông báo ở Texas được đưa ra khi các quy tắc tương tự được dỡ bỏ ở những tiểu bang khác, gồm Michigan, Louisiana và Mississippi, cũng đã dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang. Chiến dịch chủng ngừa chống Covid-19 đã thúc đẩy niềm tin vào việc khôi phục cuộc sống trước thời đại dịch ở Mỹ. Hôm thứ Ba, Tổng thống Biden nói Hoa Kỳ đang đi đúng hướng để có đủ vaccine cho mọi người lớn vào cuối tháng Năm. Tuy nhiên, làn sóng mở cửa trở lại đã khiến các tiểu bang mâu thuẫn với chính quyền Biden và các quan chức y tế cấp cao. Giới y tế Hoa Kỳ bày tỏ sự thất vọng trước việc quyết định nới lỏng các biện pháp chống virus corona vào thời điểm bấp bênh trong đại dịch. Hôm thứ Hai, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cảnh báo về một ''đợt lây lan thứ tư" của Covid-19 nếu đất nước rơi vào tình trạng buông lỏng. Dữ liệu về Covid-19 cho thấy, mặc dù số ca nhiễm và tử vong đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng vẫn ở mức cao so với các quốc gia khác. Tổng cộng, Mỹ đã ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm và 516.000 tử vong liên quan đến Covid-19, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Thống đốc Texas thông báo gì? Thống đốc Texas thông báo gì? Ông Abbott ban hành lệnh hành pháp hủy bỏ hầu hết các biện pháp chống virus corona mà ông đã áp dụng trước đó trong đại dịch. Lệnh hành pháp mới, có hiệu lực ngày 10/3, dỡ bỏ tất cả các yêu cầu phải đeo khẩu trang và cấm chính quyền địa phương phạt những cư dân không che mặt khi ra đường. Lệnh này cũng loại bỏ tất cả các hạn chế với các doanh nghiệp ở các quận không có số lượng bệnh nhân Covid-19 cao trong bệnh viện. Ông Abbott tuyên bố trong một bài phát biểu tại Phòng Thương mại ở thành phố Lubbock: "Quá nhiều người dân Texas đã bị mất cơ hội kiếm việc làm. "Quá nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải vật lộn để trả các chi phí. Tình trạng này phải kết thúc." Ông nói rằng với việc tăng cường chủng ngừa và điều trị Covid-19 được cải thiện, tiểu bang đã giờ "ở một vị trí tốt hơn nhiều". Nhưng, ông nói thêm, "Covid không đột nhiên biến mất". Sau nhiều tuần suy giảm, nhiễm trùng virus corona và các ca tử vong vì Covid-19 đang tăng trở lại ở Texas, dữ liệu từ Dự án Theo dõi Covid cho thấy. Texas đã ghi nhận hơn 43.000 tử vong liên quan đến Covid-19, tiểu bang có số người chết cao thứ ba ở Mỹ.

Thống đốc Greg Abbott tuyên bố Texas sẽ dỡ bỏ lệnh phải đeo khẩu trang và cho phép các doanh nghiệp hoàn toàn mở cửa hoạt động lại vào tuần tới.

“Đây là lúc để mở Texas 100%,” thống đốc Đảng Cộng hòa nói hôm thứ Ba.

Texas là tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang. Ông Abbott đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ đảng của mình về biện pháp ngăn ngừa Covid được áp dụng vào tháng Bảy năm ngoái.

Nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rõ rằng việc giãn cách xã hội vì virus corona vẫn còn cần thiết.

Thông báo ở Texas được đưa ra khi các quy tắc tương tự được dỡ bỏ ở những tiểu bang khác, gồm Michigan, Louisiana và Mississippi, cũng đã dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang.

Chiến dịch chủng ngừa chống Covid-19 đã thúc đẩy niềm tin vào việc khôi phục cuộc sống trước thời đại dịch ở Mỹ.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Biden nói Hoa Kỳ đang đi đúng hướng để có đủ vaccine cho mọi người lớn vào cuối tháng Năm.

Tuy nhiên, làn sóng mở cửa trở lại đã khiến các tiểu bang mâu thuẫn với chính quyền Biden và các quan chức y tế cấp cao. Giới y tế Hoa Kỳ bày tỏ sự thất vọng trước việc quyết định nới lỏng các biện pháp chống virus corona vào thời điểm bấp bênh trong đại dịch.

Hôm thứ Hai, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cảnh báo về một ”đợt lây lan thứ tư” của Covid-19 nếu đất nước rơi vào tình trạng buông lỏng.

Dữ liệu về Covid-19 cho thấy, mặc dù số ca nhiễm và tử vong đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng vẫn ở mức cao so với các quốc gia khác.

Tổng cộng, Mỹ đã ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm và 516.000 tử vong liên quan đến Covid-19, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Thống đốc Texas thông báo gì?

Thống đốc Texas thông báo gì?

Ông Abbott ban hành lệnh hành pháp hủy bỏ hầu hết các biện pháp chống virus corona mà ông đã áp dụng trước đó trong đại dịch.

Lệnh hành pháp mới, có hiệu lực ngày 10/3, dỡ bỏ tất cả các yêu cầu phải đeo khẩu trang và cấm chính quyền địa phương phạt những cư dân không che mặt khi ra đường.

Lệnh này cũng loại bỏ tất cả các hạn chế với các doanh nghiệp ở các quận không có số lượng bệnh nhân Covid-19 cao trong bệnh viện.

Ông Abbott tuyên bố trong một bài phát biểu tại Phòng Thương mại ở thành phố Lubbock: “Quá nhiều người dân Texas đã bị mất cơ hội kiếm việc làm. “Quá nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải vật lộn để trả các chi phí. Tình trạng này phải kết thúc.”

Ông nói rằng với việc tăng cường chủng ngừa và điều trị Covid-19 được cải thiện, tiểu bang đã giờ “ở một vị trí tốt hơn nhiều”.

Nhưng, ông nói thêm, “Covid không đột nhiên biến mất”. Sau nhiều tuần suy giảm, nhiễm trùng virus corona và các ca tử vong vì Covid-19 đang tăng trở lại ở Texas, dữ liệu từ Dự án Theo dõi Covid cho thấy.

Texas đã ghi nhận hơn 43.000 tử vong liên quan đến Covid-19, tiểu bang có số người chết cao thứ ba ở Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here