MIẾN ĐIỆN: DÂN CHỦ ẮT THẮNG

0
65
Người Miến Điện sống tại Thái Lan biểu tình chống lãnh đạo cuộc đảo chánh, Tướng Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, trước tòa đại sứ Myanmar ở Bangkok, ngày 1/2/2021.

Một, sự kiện và thời sự chánh. Tin VOA, Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết cảnh sát Myanmar hôm 28/2 đã bắn vào người biểu tình, làm ít nhất 18 người chết.Tin RFI ngày 28/02/2021 Miến Điện : Cảnh sát bắn vào biểu tình chống đảo chính, nhiều người bị chết.Báo chí địa phương và một số tổ chức phi chính phủ cho biết đã có ít nhất ba người chết tại các thành phố Bago và Mandalay ở miền trung Miến Điện.

Một giờ sau, một đoàn biểu tình khổng lồ bao gồm từ các thành phần luật sư đến kỹ sư, sinh viên… một cách ôn hòa đã len lỏi trên những con lộ còn ngoài tầm kiểm soát của cảnh sát Miến Điện…Ngày Chủ Nhật mới chỉ bắt đầu. Không biết là đoàn tuần hành sẽ có bị giải tán hay không ». Hai, đi vào phân tích. Hay bạo lực của nhà cầm quyền giết dân, sẽ kêu gọi bạo lực nơi dân chúng theo qui luật thông thường của các cuộc đấu tranh của nhân dân.

Trước đó liên tục cả chục ngày, hàng trăm ngàn người tiếp tục biểu tình chống quân phiệt đảo chính khắp Miến Điệnbất chấp lời kêu gọi ngừng tụ tập đông người của quân phiệt. Hầu hết chánh quyền tự do, dân chủ nhứt là Mỹ, Anh, Pháp Mỹ công bố biện pháp trừng phạt các tướng lĩnh cầm đầu cuộc đảo chính. Facebook đã cấm quân đội Myanmar sử dụng Facebook và Instagram, kể cả các công ty thương mại làm ăn với quân đội Myanmar.

Đài phát thanh quốc tế RFI của Pháp ngày 23/02/2021 có bài “Người Miến Điện quyết đấu đến cùng chống độc tài quân sự”. Đại ý. Báo Le Monde theo dõi đặc biệt với bài viết mang tựa đề : « Nỗi phẫn nộ không dập tắt được của người Miến Điện ». Le Monde cho thấy tình hình Miến Điện suốt cả tháng nay vẫn sôi sục. Bất chấp đe dọa của tập đoàn quân sự, lên nắm quyền từ sau cuộc đảo chính hôm 01/2, hàng trăm nghìn người dân vẫn tuần hành liên tiếp những ngày qua ở hầu hết các thành phố lớn của đất nước đòi trả lại cho họ nền dân chủ.”

Ở bên ngoài, Le Monde cho hay, hàng loạt nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Anh, Đức, Pháp đều lên án mạnh mẽ chính quyền sử dụng vũ lực với người biểu tình. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng yêu cầu chính quyền quân sự Miến Điện chấm dứt ngay việc trấn áp người biểu tình bằng vũ lực.

Lời đe dọa của quân đội là người biểu tình có thể mất mạng đã không thể làm nhụt chí những người phản đối cuộc đảo chính quân sự. Kyaw là một trong những thủ lĩnh của Hiệp hội sinh viên đại học Rangoon. Kyaw hy vọng là sẽ có 500 bạn học cùng anh tham gia cuộc tuần hành ở trung tâm thành phố. Phía trước mặt họ, một cuộc biểu tình khác đang được chuẩn bị. Cuộc biểu tình này do những người dân là hàng xóm láng giềng trong khu phố tổ chức. Zaw, một trong những người lãnh đạo, hạ thấp giọng cho biết là có bốn binh sĩ gia nhập với họ kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu. Họ mặc trang phục dân sự và giữ vẻ kín đáo bởi họ chống cuộc đảo chính nhưng không thể xuất đầu lộ diện trước công chúng.

Nhiều nơi tưởng niệm đã được lập trong khắp thành phố kể từ hôm Chủ Nhật. Với những nơi tưởng niệm những người biểu tình mất tích và những con đường phủ đầy áp phích kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế và những biểu ngữ khổng lồ được kẻ vẽ trên đường, người ta có cảm tưởng rằng người dân dường như ngày càng làm chủ thành phố này.Cảnh sát chặn đường đến các đại sứ quán, kể cả văn phòng Liên Hợp Quốc, nơi các cuộc tập hợp vẫn diễn hàng ngày và ngày càng đông đảo.Mới chỉ bắt đầu một ngày mới nhưng mọi người nghĩ rằng sẽ chứng kiến một cuộc huy động lực lượng lớn nhất kể từ khi xẩy ra cuộc đảo chính ».

Về phản ứng của cộng đồng quốc tế sau khi quân đội Miến Điện trấn áp phong trào biểu tình của người dân gây chết người, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi quân đội Miến Điện ngưng đàn áp ngay lập tức người biểu tình. Trong khi đó, ngoại trưởng Đức, trước cuộc họp với các đồng nhiệm Liên Hiệp Châu Âu, tuyên bố có thể Liên Âu sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chế độ quân sự Miến Điện nếu những biện pháp thông qua các kênh ngoại giao không giúp làm « xuống thang » khủng hoảng chính trị tại Miến Điện. Theo AFP, Liên Âu đã sẵn sàng thông qua các lệnh trừng phạt, hạn chế nhắm vào những người trực tiếp gây ra vụ đảo chính quân sự, nhất là về lợi ích kinh tế của họ.

Mấy ngày trước ngày 16/02/2021.Các nhà sư tham gia tuần hành chống cuộc đảo chính của quân đội, Rangoon, Miến Điện.

Ngày 17/02/2021, tại Miến Điện với hàng chục ngàn người lại xuống đường mặc dù có nguy cơ bạo lực leo thang. Báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc đã nhận được thông tin về việc triển khai quân đội tại Rangoon. người biểu tình đã phong tỏa nhiều trục lộ bằng xe và xe tải, lấy cớ là những xe này bị hỏng. Hiện giờ chưa có sự hiện diện đáng kể các binh lính và xe thiết giáp trên đường phố.

Thông tấn xả AFPcủa Pháp cho hay bà Aung San Suu Kyi đã bị chuyển giam tới một nơi bí mật. Các công chức, nông dân, thanh niên tham gia tuần hành rất đông đảo, với những tiếng hô khẩu hiệu « Hãy giúp chúng tôi cứu Miến Điện ». Giới bác sĩ, giáo viên, nhân viên không lưu, nhân viên hỏa xa vẫn tham gia đình công phản đối cuộc đảo chính quân sự.

Theo một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ các tù chính trị ở Miến Điện, kể từ ngày 01/02 đã có hơn 450 người, bao gồm các lãnh đạo chính trị, công chức, nhà hoạt động, sinh viên, bị bắt giữ.

Ba, nhận xét. Ôn cố tri tân.Đây không phải là loạt biểu tình chống quân phiệtđầu tiên, mà là cả một loạt biểu tình có nước mắt mồ hôi, máu chảy thịt rơi của dân chúngMiến Điện có sư sải, trí thức, sinh viên học sinh nam nữ biểu tình chống quân phiệt độc tài hại nước, hại dân.

Tin Đài VOA ngày 23.07.2013 , Nhân dân đã biểu tình và đã thắng lợi.Nhân dân Miên Điện được bầu cử ra chánh quyền dân sự của dân, do dân, vì dân. Báo chí khắp thế giới đều ca ngợi TT Thein Sein cải tiến dân chủ và nhà đối lập Bà Aung San Suu Kyi tù nhân 20 năm của chế độ quân phiệt được nhân dân và chánh quyền các cường quốc nước trọng vọng, nối lại bang giao, giao thương và viện trợ giúp cho Miến Điện phát triển.

Điều đó cho thấy một chân lý chánh trị bất khả tranh cải, là không có một đảng phái chánh trị, không có một chế độ cai trị nào cao quí, mạnh mẽ, bền vững hơn quốc gia dân tộc. Khi bộ óc quốc gia, trái tim dân tộc, khi người lãnh đạo bất phân thân chính hay hay đối lập yêu nước, thương dân, thì khó khăn, bế tắc, thử thách kinh tế chánh trị, an ninh, quân sự, đối nội đối ngoại nào cũng có thể vượt qua được vì lúc bấy giờ sức mạnh của quốc gia dân tộc trở thành một.

Bền chí là mẹ của thành công” là câu cách ngôn đa số đều có học hồi nhỏ. Trong chuyện lớn đấu tranh chánh trị – cách ngôn này cũng có giá trị – trong chánh trị không có chuyện một ngày một bữa mà thành công. Kiên tâm, bền chí với thời gian và lập trường là điều kiện tiên quyết để thành công. Thời Thực dân Pháp ở VN, chí sĩ Phan bội Châu của Việt Nam trong công cuộc chống thực dân Pháp rất có lý khi nói, đời ta không thành thì có con ta, con ta không thành thì có cháu ta./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here