LIỆU ÔNG TRUMP CÓ RA TRANH CỬ TỔNG THỐNG VÀO NĂM 2024 ?

0
205
Ông Donald Trump trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng

Chắc chắn nhiều chính khách không muốn nhìn thấy ông Trump quay trở lại “vũ đài” chính trị, vì điều này có thể gây bất lợi cho họ. Điển hình là việc đảng dân chủ quyết luận tội ông Trump lần thứ hai. Mục đích của họ là gì?

Luật sư David Schoen, nói với các thượng nghị sĩ: “Điều họ thực sự muốn đạt được ở đây nhân danh Hiến pháp là ngăn không cho Donald Trump tranh cử lại vị trí nào trong chính quyền, nhưng đây là một sự lăng nhục đối với Hiến pháp dù họ nhắm đến ai đi chăng nữa trong hôm nay”.

Ông Trump khẳng định cuộc bầu cử là “gian lận”, trong khi phe Dân chủ và giới truyền thông khăng khăng rằng, lời cáo buộc của ông Trump là “vô căn cứ”. Ai đúng ai sai, có lẽ còn cần thời gian rất lâu mới có câu trả lời, thậm chí là sẽ không bao giờ có.

Tuy nhiên, không ai và kể cả giới truyền thông cùng các nhóm chính khách đối lập với ông Trump phải thừa nhận rằng, uy tín của ông Trump đến nay ngày càng cao, và ông Trump là một trong những yếu quyết định có thể mang đến chiến thắng cho phe cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, để dành lại quyền kiểm soát ở cả hai viện là Hạ viện và Thượng viện.

Như vậy có thể nói rằng, vai trò của ông Trump vẫn là một trong những yếu tố quyết định trên ‘vũ đài’ chính trị trong tương lai.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi bàn đến chuyện bầu cử 2020, mà chỉ nêu ra khả năng, liệu ông Trump có tái tranh cử và cơ hội thắng của ông là bao nhiêu phần trăm.

Chúng tôi xin dẫn chứng những thống tin từ giới truyền thông để độc giả cùng tham khảo

Ông Trump đã quay trở lại

Ngày 28/02/2021, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức xuất hiện trước công chúng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) diễn ra ở Orlando, tiểu bang Florida. Một bức tượng vàng «Trump và cây đũa thần», cao 1,8 mét, được trưng bày bên trong khách sạn tổ chức Hội nghị như lời chào đón vị khách mời quan trọng. Trước đó một ngày, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đã ca ngợi thành tích của tổng thống Mỹ thứ 45.

«Chúng ta đã bảo vệ người lao động Mỹ». «Nước Mỹ trước tiên là những gì cần làm ở Hoa Kỳ !». Trước đám đông, ngày 27/02, ông Mike Pompeo đã dõng dạc mô tả lại những quyết định được đưa ra trong bốn năm nhiệm kỳ của ông Donald Trump tại Nhà Trắng, như về kinh tế, nhập cư, Trung Quốc.

Ông Mike Pompeo cũng không ngần ngại tấn công tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Từ đầu Hội nghị CPAC, hội nghị hàng năm của những thành phần bảo thủ Mỹ, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa thay nhau lên diễn đàn, từ Lindsey Graham đến Ted Cruz, Marco Rubio… Phần lớn là những người thân cận của cựu tổng thống. Nhưng ngôi sao thực sự vẫn là Donald Trump. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Trump kể từ khi ông rời Nhà Trắng ngày 20/01.

Đây cũng là cơ hội để ông khẳng định một lần nữa quyền lực của mình trong nội bộ đảng, bị chia rẽ từ khi ông hết nhiệm kỳ và nhất là từ sau vụ tấn công vào điện Capitol. Ngoài ra, những chính trị gia đảng Cộng Hòa từng dám chỉ trích và phản đối cựu tổng thống đã không được mời tham dự Hội nghị CPAC, như Mitch McConnell hay Mitt Romney.

Ông Donald Trump có thể sẽ thông báo những tên tuổi được ông dự định ủng hộ cho cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhiều người cũng thắc mắc liệu ông có thông báo ra tranh cử tổng thống năm 2024 hay không ».

Tỷ lệ ủng hô ông Trump tái tranh cử hiện nay

Theo kết quả thăm dò ý kiến thường niên của Hội Nghị Hành động Chính trị bảo thủ (CPAC) công bố hôm Chủ nhật (28/2) cho thấy 55% người tham gia nói rằng họ sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Trump nếu cuộc bỏ phiếu sơ bộ Đảng Cộng hòa (GOP) năm 2024 được tổ chức ngày hôm nay, theo Fox News.

Đứng ở vị trí thứ hai sau ông Trump là Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis với tỷ lệ 21%.

Tờ Washington times dẫn lời Jim McLaughlin, người thực hiện cuộc khảo sát, cho biết: “Ông ấy [Trump] thực sự là nhân vật nổi tiếng nhất mà chúng tôi từng có trong phong trào bảo thủ (conservative – bảo tồn truyền thống)”.

CPAC cũng đã thực hiện một cuộc thăm dò mà trong danh sách không có ông Trump, kết quả cho thấy DeSantis đã thắng cuộc thăm dò đó với 43% số phiếu bầu, tiếp theo là Thống đốc tiểu bang Nam Dakota Kristi Noem với 11% và con trai ông Trump, Donald Trump Jr. với 8%.

Như vậy, tỷ lệ chấp thuận ông Trump trong cuộc thăm dò này là 97%, với 87% cho biết họ rất tán thành việc ông Trump là tổng thống. Ngoài ra 68% số người tại CPAC trong cuộc thăm dò cho biết ông Trump nên tranh cử tổng thống một lần nữa.

Cuộc thăm dò bao gồm 1.007 người tham dự tại CPAC, diễn ra từ thứ Năm đến Chủ nhật (28/2), được tổ chức tại Orlando, Florida.

Thay lời kết

Thượng nghị sĩ Mitt Romney là người từng phản đối cáo buộc gian lận bầu cử của cựu tổng thống Trump và đồng ý xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri hôm 6/1. Ông Rommey cũng ủng hộ tổ chức phiên tòa luận tội Trump lần hai sau khi ông rời nhiệm sở, cho rằng đây là điều hoàn toàn đúng hiến pháp.

Thế nhưng, Thượng nghị sĩ Mitt Romney, phải thừa nhận như sau,

“Tôi khá chắc chắn rằng ông ấy sẽ giành được đề cử. Tôi nhìn vào các cuộc thăm dò và thấy rằng trong số những cái tên đang được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa năm 2024, Trump sẽ thắng đậm nếu tham gia”, Mitt Romney, thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Utah, cho biết hôm 23/2.

Romney, người từng ủng hộ xét xử Trump vì cáo buộc kích động bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1, bất ngờ nhận định cựu tổng thống Mỹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong đảng Cộng hòa dù đã để thua Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

“Cho đến nay, ông ấy vẫn có tiếng nói và ảnh hưởng lớn nhất trong đảng của tôi”, thượng nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, câu hỏi liệu ông Trump có tái tranh cử lần 2, hay không thì câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ. Hay nói đúng hơn còn quá sớm để trả lời.

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here