47 NHÀ DÂN CHỦ HỒNG KÔNG BỊ CHỤP MŨ VỚI TỘI DANH «LẬT ĐỔ» CHẾ ĐỘ

0
282
Biểu tình trước một tòa án ở khu Cửu Long Tây (West Kowloon), Hồng Kông, ngày 01/03/2021, đòi trả tự do cho 47 nhà tranh đấu bị truy tố vì tội tổ chức "bầu cử sơ bộ" năm 2020. REUTERS -

Tám tháng sau khi luật an ninh quốc gia Hồng Kông do Bắc Kinh áp đặt có hiệu lực, ngày 28/02/2021, như vậy 47 nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông có liên quan đến cuộc bầu cử địa phương hồi mùa hè 2020 bị khép vào tội có âm mưu « lật đổ chế độ ».

Cảnh sát Hồng Kông thông báo 47 người nói trên bị truy tố với tội danh «đồng lõa nhắm tới các hành vi lật đổ chế độ». Đây là một trong những tội danh được quy định trong đạo luật an ninh quốc gia mà Hoa Lục đã áp đặt với đặc khu hành chính Hồng Kông. Văn bản này có hiệu lực từ cuối tháng 6/2020. Đạo luật nói trên được cho ra đời nhằm ngăn chận mọi cuộc xuống đường đòi dân chủ như hồi năm 2019.

Hãng tin Pháp AFP lưu ý 47 bị cáo nói trên nhằm trong danh sách 55 người thuộc phe đối lập Hồng Kông. Trong số này có rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã bị bắt giữ hồi đầu tháng Giêng 2021, như cựu dân biểu Mao Mạnh Tĩnh (Claudia Mo), giáo sư Đới Diệu Đình (Benny Tai) nhiều luật gia và kể cả những nhà đấu tranh trẻ tuổi như Hoàng Chi Phong (Joshua Wong).

Hoàng Chi Phong, gương mặt nổi bật nhất của phong trào dân chủ Hồng Kông đã bị bắt và bị tống giam vì tội «tổ chức biểu tình bất hợp pháp». Cảnh sát Hồng Kông cho biết 47 người nói trên gồm 39 nam, 8 nữ, trong độ tuổi từ 23 đến 64.

Dân Hồng Kông biểu tình ủng hộ 47 nhà dân chủ bị truy tố

AFP cho biết hàng trăm người dân Hồng Kông đã tập hợp trước một tòa án của đặc khu, giương cao các biểu ngữ ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ phải ra tòa ngày 01/03/2021.

«Trả tự do cho các tù nhân chính trị», « Hồng Kông hãy đứng vững», những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu trên. Một số người giơ cao ba ngón tay, biểu tượng của làn sóng phản kháng tại nhiều nước châu Á như Thái Lan, Miến Điện hiện nay.

Cách đó không xa là một nhóm nhỏ biểu tình ủng hộ chính quyền đặc khu, kêu gọi «trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phản bội, áp dụng đạo luật an ninh và bỏ tù chúng»

Hôm 28/2, cảnh sát Hồng Kông thông báo truy tố 47 nhà đấu tranh dân chủ với tội danh «âm mưu lật đổ chế độ». Những người này bị cáo buộc tổ chức bầu cử sơ bộ bất hợp pháp hồi tháng 7/2020, quy tụ đến gần 600 ngàn người tham gia, nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp đặc khu, ban đầu dự tính diễn ra trong tháng 9/2020, nhưng cuối cùng bị chính quyền hoãn lại một năm, với lý do dịch bệnh.

Việc đối lập Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ này đã làm cho Bắc Kinh nổi đóa, xem đấy như là một hành động «khiêu khích nghiêm trọng», một mưu toan nhằm làm tê liệt chính quyền đặc khu. Chính quyền Trung Quốc cũng từng cảnh báo rằng chiến dịch này có thể bị xem như là « âm mưu lật đổ chế độ », căn cứ theo luật An ninh Quốc gia mới.

Đối với các nhà đấu tranh dân chủ, quan điểm bác bỏ bầu cử sơ bộ này của Bắc Kinh cho thấy là mọi hình thức đối lập chính trị kể từ giờ bị coi là bất hợp pháp tại Hồng Kông.

AFP nhắc lại, lật đổ chế độ, cùng với ly khai, khủng bố và thông đồng với các thế lực bên ngoài là bốn tội danh được quy định trong luật An ninh Quốc gia hà khắc, mà Bắc Kinh áp đặt lên hòn đảo bán tự trị này hồi tháng 6/2020. Những ai vi phạm có nguy cơ lãnh những bản án nặng nề.

Hôm 28/2/2021, ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, trên mạng xã hội Twitter, đã mạnh mẽ « lên án việc bắt giữ và kết tội các ứng viên ủng hộ dân chủ » và yêu cầu phải «trả tự do họ ngay tức khắc ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here