VIRUS VŨ HÁN: CHÍNH QUYỀN BẮC KINH ĐANG DÙNG TRUYỀN THÔNG ĐỂ ‘GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI” ?

0
182
Chính quyền Trung Quốc và Tổng giám đốc WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán

Sau khi đại dịch xảy ra, chắc chắn ai cũng thấy hậu quả của đại dịch để lại. Tại thời điểm xảy ra đại dịch đã có nhiều thông tin nói rằng những cá nhân, tổ chức hay một quốc gia nào đó bị thiệt hại bởi virus Vũ Hán có thể kiện ra tòa quốc tế yêu cầu Trung Quốc bồi thường.

Chính quyền Bắc Kinh cũng thấy rõ được trách nhiệm và hậu quả mà do sự tắc trách của họ gây ra.

Một trong những cách mà Bắc Kinh ‘chữa cháy’ đó là đổi ‘quốc tịch cho con virus Vũ Hán thành Covid – 19 với sự giúp sức tích cực của người đứng đầu WHO. Và Trung quốc đã thành công, tuy nhiến không ai biết Trung Quốc phải mất bao nhiêu tiền của, công sức cho cá nhân hay tổ chức nào để đổi tên con virus Vũ Hán. Cũng tại thời điểm này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (tại thời điểm đó) đã chỉ đích danh cái con virus Vũ Hán là Virus Trung Quốc. Và cũng chính thời điểm này, một dân biểu (người Mỹ gốc Hoa) ở New York đã trình một dự luật cấm gọi là virus Trung Quốc với lý do ‘ảnh hưởng tới người châu Á’, dự luật này được hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ lãnh đạo nhanh chóng thông qua.

Sau khi, lên nắm quyền, một trong nhưng ưu tiên của tân Tổng thống Biden là ký sắc lện cấm gọi ‘virus Trung Quốc”. Tất nhiên, các vị này đều lấy lý do để ‘bảo vệ người châu Á’. Thực chất họ bảo vệ ai thì chỉ có nội bộ họ biết.

Tuy nhiên, mọi việc không dừng ở đó, gần đây giới truyền thông thường xuyên đưa tin về vụ người châu Á bị tấn công vì con virus Trung Quốc.

Và người ta lại lấy lý do vì gọi virus Trung Quốc mà người châu Á bị ‘kỳ thị’. Chúng tôi xin tóm gọn lại một số ý kiến từ giới truyền thông để quý độc giả có cái nhìn trung thực hơn về con virus Trung Quốc.

Mới đây VOA lại đưa thêm một bài viết có liên quan đến con virus Trung Quốc, có tựa đề “Kỳ thị người gốc Á dâng cao ở Mỹ, nguyên do vì đâu?:

VOA mô tả rằng, trước tình trạng hành động kỳ thị nhằm vào cộng đồng gốc Á ở Mỹ gia tăng, có người gốc Việt cho rằng đó là ‘hậu quả của luận điệu kỳ thị của cựu Tổng thống Donald Trump’ nhưng cũng có người nói rằng đó là do ‘trình độ nhận thức của người kỳ thị’.

Một loạt các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á đã một lần nữa đặt nạn kỳ thị ở Mỹ vào tâm điểm chú ý trong bối cảnh chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang leo thang và hố chia rẽ sắc tộc ngày càng khoét sâu.

Kể từ khi đại dịch bùng nổ vào mùa xuân năm ngoái, Người Mỹ gốc Á đã phải đối mặt với bạo lực kỳ thị với tỷ lệ cao hơn nhiều những năm trước. Tờ Time dẫn lời Sở Cảnh sát New York cho biết các tội thù hận với động cơ là tâm lý bài người gốc Á đã tăng 1.900% ở New York vào năm 2020.

VOA đã đưa ra một số trường hợp các cụ già người Việt, Thái Lan, Philippines bị hành hung, bị cướp và có người đã bị chết. Hoặc trường hợp của một chị người Việt dẫn con đi chơi bị ‘ hất hủi’ vì bị cho là mang con virus Trung Quốc. Theo cách mô tả trong bài viết thì họ bị cho là mang con virus Trung Quốc đi lây cho người khác.

(Trích nguyên văn từ VOA) Theo nhận định của tờ Washington Post, các cuộc tấn công nhằm vào người gốc Á xảy ra sau nhiều tháng có những cảnh báo về lời lẽ chống Trung Quốc của cựu tổng thống Donald Trump xung quanh đại dịch virus corona.

Trong nhiều tháng trước cuộc bầu cử vào năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách đổ lỗi việc xử lý của ông trước đại dịch cho Trung Quốc và sử dụng ngôn ngữ bài ngoại và phân biệt chủng tộc để nhắc đến con virus này trên mạng xã hội, trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tại các cuộc vận động tranh cử và các cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng.

Mùa thu năm ngoái, FBI ghi nhận 7.314 hành động hằn thù trên toàn quốc vào năm 2019, nhiều nhất trong một thập kỷ.

Từ thành phố San Jose thuộc Vùng Vịnh, ông Phạm Hoài Bắc, người từng làm quản lý cho các hãng xưởng công nghệ cao, hiện đã về hưu, từng nói với VOA rằng sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden cấm gọi ‘China virus’ là ‘điều hết sức đúng đắn’… (ngưng trích)

Tóm lại, theo VOA mô tả có thể hiểu rằng, chẳng những ông Trump mà không ai “được quyền’ gọi là virus Trung Quốc mà phải chờ Bắc Kinh gọi cái con virus đó là con gì đó thì mình gọi theo !!!!

Cuối cùng, VOA đưa ra một ý kiến phản bác rằng, (trích từ VOA) từ New York, một trong những thành phố đa sắc tộc nhất ở Mỹ, ông Diệu Lê, một người môi giới bất động sản, cho VOA biết ‘ông không hề gặp kỳ thị cũng như nghe nói có người trong cộng đồng gốc Việt bị kỳ thị’ trong những tháng gần đây.

“Hồi năm trước khi bắt đầu xảy ra dịch thì có nghe một vài vụ kỳ thị nhưng sau đó thì không xảy ra nữa,” ông nói thêm và cho biết bản thân ông đã từng bị gọi là ‘bọn Chino’ một cách ác ý.

Không giống như ông Bắc, ông Diệu bác bỏ sự kỳ thị dâng cao này ở Mỹ có liên quan đến cựu Tổng thống Trump: “Nếu ông Trump mà tỏ ra kỳ thị thì người Việt Nam mình đã không bầu cho ông ấy rồi.”

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ‘bản thân người Việt Nam cũng có tâm lý kỳ thị lẫn nhau’ và việc này là ‘do nhận thức của họ’.

“Người có trình độ nhận thức cao thì ít kỳ thị, còn người có văn hóa thấp thì kỳ thị nhiều hơn,” ông diễn giải. “Nói chung những người tiếp xúc nhiều thì ít có phân biệt.”

Do đó, ông cho rằng để tránh khỏi thái độ kỳ thị thì ‘phải mở rộng tầm nhìn để thấy ở đâu cũng có người tốt, người xấu’(ngưng trích)

Tuy nhiên, nếu đọc một cách cẩn thận và phân tích, rõ ràng đây là cách viết chung chung chỉ nhắm một mục đích là không gọi virus Trung Quốc.

Vấn đề đặt ra ở đây, virus lần đầu xuất hiện tại Vũ Hán – Trung Quốc.

Khi đại dịch xảy ra, giới truyền thông đều lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc cố tình phản ứng chậm, thậm chí chính quyền Bắc Kinh sử dụng bộ máy tuyên truyền rằng ‘mọi việc vẫn ổn và không có vấn đề gì xảy ra’ ngay bác sĩ đầu tiên phát hiện ra đại dịch đã lên tiếng cảnh báo còn bị công an Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc ‘tung tin đồn thất thiệt’ nhưng sau đó chính quyền Bắc Kinh xin lỗi. Nhưng rất tiếc, không hiểu vô tình hay cố ý, khi Bắc Kinh chịu thừa nhận đại dịch thì đã có hàng triệu người từ Vũ Hán đi ra khắp thế giới. Và cả thế giới phải gánh hậu quả vì sự chậm trễ nay.

Bắc Kinh vẫn cố tình dấu giếm ‘tung tích’ con virus Vũ Hán

Chính quyền Bắc Kinh đã từng chối bỏ con virus Vũ Hán, và thậm chí, cho rằng con virus này có nguồn gốc từ nước ngoài.

Nếu Trung Quốc chứng minh rằng minh trong sạch thì hãy minh bạch thông tin về con virus Vũ Hán.

Thế nhưng, Bắc Kinh vẫn cố tình bưng bít thông tin

Cụ thể, theo tài liệu nội bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy các quan chức Trung Quốc “điều tra rất ít” về nguồn gốc Covid-19 khi đại dịch mới bùng phát.

Báo cáo WHO đưa ra hôm 10/8/2020, được tờ báo Guardian công bố ngày 23/2/2021. Thời điểm đó, khi phái đoàn của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc đến Trung Quốc, các nhà khoa học được cung cấp rất ít thông tin và không có bất cứ tài liệu văn bản nào.

Báo cáo chỉ rõ nhóm chuyên gia WHO đã gặp những trở ngại nào trong nỗ lực ban đầu tìm hiểu về virus.

Hồ sơ dài hai trang tóm tắt chuyến đi của WHO và trưởng phái đoàn Peter Ben Embarek đến Trung Quốc, từ ngày 10/7 đến ngày 3/8/2020. Theo đó, sứ mệnh bắt đầu với quy trình cách ly y tế kéo dài hai tuần.

Tiếp đến là 10 ngày gặp mặt trực tiếp với các cơ quan chuyên trách, bao gồm Ủy ban Y tế Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề về Nông thôn, Viện Virus Vũ Hán và cơ quan quản lý nhà nước về điều tiết thị trường.

“Sau các cuộc thảo luận sâu rộng và lời giải thích từ phía Trung Quốc, có vẻ như việc điều tra dịch tễ xung quanh Vũ Hán đã được thực hiện rất ít kể từ tháng 1/2020. Phía Trung Quốc chỉ đưa dữ liệu bằng miệng, không thuyết trình bằng PowerPoint và hoàn toàn không chia sẻ bất cứ tài liệu nào”, báo cáo của WHO nêu rõ…

Thay lời kết

Cho đến hiện nay con virus Vũ Hán đã khiến hơn 113 triệu ca nhiễm và hơn 2,5 triệu người đã tử vong, riêng Hoa Kỳ số người chết vì virus Vũ Hán là trên 500.000 người. Đây có thể được gọi là thảm họa kinh hoàng của thế giới.

Chính quyền Bắc Kinh chắc chắn không gánh nổi trách nhiệm thảm họa này. Họ phải chối bỏ bằng mọi giá, kể cả phải dùng đến vật chất hay bất cứ thủ đoạn nào. Nhưng đó là việc của họ.

Chúng ta là những người dân bình thường, và có lương tâm không cần phải “cố sống cố chết” mà giúp họ che đậy, nếu chính quyền Bắc Kinh ‘trong sạch’ hay là ‘tội đồ’ thì cứ để lịch sử phán xét.

Tuy nhiên, nếu một nhà lãnh đạo có tâm, họ không để người dân phải oan ức, họ sẽ buộc chính quyền Bắc Kinh phải trả giá dù sớm hay muộn.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here