Tổng thống Biden phê chuẩn không kích Syria

0
167
Binh sĩ Mỹ trên xe thiết giáp tại một địa điểm không được công bố ở phía bắc Syria vào tháng 11/2019. (Ảnh: AP)

Cuộc tấn công đã phá hủy “nhiều cơ sở nằm tại một điểm kiểm soát biên giới được sử dụng bởi một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn”, Ngũ Giác Đài cho biết.

Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận hành động này để đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhân viên Mỹ và liên quân ở Iraq. Một lính đánh thuê đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq hồi đầu tháng.

Một lính Mỹ và 5 lính đánh thuê khác đã bị thương khi tên lửa tấn công các địa điểm ở Irbil, bao gồm cả một căn cứ được sử dụng bởi liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Tên lửa cũng đã tấn công các căn cứ của Mỹ ở Baghdad, bao gồm Khu vực Xanh, nơi đặt đại sứ quán Mỹ và các cơ quan ngoại giao khác.

Ngũ Giác Đài chỉ đích danh Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada là hai trong số các dân quân do Iran hậu thuẫn mà họ nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công hôm thứ Năm ở miền đông Syria.

Ngũ Giác Đài gọi hành động này là một “phản ứng quân sự tương xứng” được thực hiện “cùng với các biện pháp ngoại giao”, bao gồm cả việc tham vấn các đối tác liên minh.

“Hành động này gửi một thông điệp rõ ràng”, tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho biết. “Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các quân nhân Mỹ và Liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm làm giảm leo thang tình hình chung ở cả miền đông Syria và Iraq.”

Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết các cuộc không kích đã giết chết ít nhất 17 chiến binh thân Iran.

Rami Abdul Rahman của đài quan sát nói với AFP: “Các cuộc không kích đã phá hủy ba xe tải chở đạn dược. Có rất nhiều thương vong.”

Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here