CÁC CƯỜNG QUỐC TRÊN THẾ GIỚI CÙNG LÊN TIẾNG CÁO BUỘC TRUNG CỘNG DIỆT CHỦNG NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ

0
293
Các lãnh đạo tôn giáo lên án ‘cuộc diệt chủng tiềm tàng’ người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc

Cả thế giới đều biết, Trung Quốc đã xây những nhà tù lớn nhất thế giới nhằm giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ. Chính quyền Bắc Kinh dùng mọi thủ đoạn tàn ác nhất nhằm tiêu diêt người Duy Ngô Nhĩ. Thậm chí giới truyền thông còn chỉ đích danh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh áp dụng những chính sách nhằm tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ. Tong khi đó, chính quyền Bắc Kinh vẫn phủ nhận tội ác của mình và rêu rao rằng những trại tù đó là ‘nhà dạy nghề….Để lột mặt nạ những ‘tên đồ tể’ diệt chủng, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin cáo buộc Trung Quốc diệt chủng từ các quốc gia trên thế giới để quý độc giả cùng tham khảo

‘Anh cáo buộc TQ ngược đãi thô bạo người Uighurs ở Tân Cương”

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền một cách “kinh tởm và quá đáng” đối với người Uighur, và nói không loại trừ việc áp lệnh trừng phạt đối với những người phải chịu trách nhiệm trong chuyện này.

Các tường thuật về tình trạng triệt sản bắt buộc và đàn áp rộng khắp đối với nhóm người Hồi giáo này “gợi nhớ lại những điều chưa từng chứng kiến từ lâu rồi”, ông nói với BBC.

Anh sẽ làm việc với các đồng minh để có hành động thích hợp, ông nói.

Mỹ: Trung Quốc ‘phạm tội diệt chủng người Uighurs’

Hôm 19/1/2021, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Trung Quốc đã có hành vi diệt chủng trong việc đàn áp người Uighurs (Duy Ngô Nhĩ) và các dân tộc chủ yếu theo đạo Hồi giáo khác.

Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn cho vị trí Ngoại trưởng, Antony Blinken, nói ông đồng tình với kết luận này.

Các nhóm nhân quyền tin rằng Trung Quốc đã giam giữ tới một triệu người Uighurs trong vài năm qua ở những nơi mà nhà nước định nghĩa là “trại cải tạo”. Điều tra của BBC gợi ra rằng người Uighurs đang bị sử dụng làm lao động cưỡng bức.

Đây là ngày cuối cùng của ông Pompeo ở cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ của chính quyền Donald Trump. Ông nói trong một tuyên bố: “Tôi tin rằng cuộc diệt chủng này đang diễn ra và chúng ta đang chứng kiến nỗ lực tiêu diệt người Uighurs một cách có hệ thống của đất nước của đảng Trung Quốc”.

Ông Blinken, khi được hỏi trong phiên điều trần phê chuẩn cho vị trí của mình rằng có đồng ý với tuyên bố của ông Pompeo, và ông trả lời: “Đó cũng là đánh giá của tôi.”

Đội ngũ của ông Biden đưa ra cáo buộc tương tự vào tháng 8 năm ngoái, nói rằng người Uighurs đã phải chịu “sự áp bức không thể tả xiết … dưới bàn tay của chính phủ độc tài Trung Quốc”.

Canada xem xét gọi hành động của ĐCSTQ với người Duy Ngô Nhĩ là ‘nạn diệt chủng’

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada và các quốc gia khác đang xem xét coi hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐSCTQ) với nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ là tội ác diệt chủng, theo SCMP.

Ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo, “không còn nghi ngờ gì nữa” đã có số lượng lớn các báo cáo vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về điều này và đã nhiều lần nêu rõ mối quan ngại của chúng tôi. Nhưng khi nói đến việc áp dụng [cụm] từ “diệt chủng” rất cụ thể, chúng tôi chỉ cần đảm bảo rằng các khía cạnh trong quy trình là chính xác trước khi đưa ra quyết định như vậy”, thủ tướng nói thêm.

Các nhóm nhân quyền cho biết ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ khác đã bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương.

Khả năng tiếp cận độc lập vào khu vực nhạy cảm này bị hạn chế rất nhiều, khiến việc báo cáo và xác minh các cáo buộc gần như không thể.

Nhưng các nhân chứng và nhà hoạt động nói rằng ĐCSTQ đang tìm cách cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập vào nền văn hóa đa số người Hán bằng cách xóa bỏ các phong tục Hồi giáo, bao gồm cả việc ép buộc người Hồi giáo ăn thịt lợn và uống rượu, trong khi cả hai điều này đều bị cấm trong tôn giáo của họ.

ĐCSTQ luôn phủ nhận hành động sai trái và nói rằng các trại cải tạo của họ là “trung tâm đào tạo nghề”, giúp người dân không bị lôi kéo vào các nhóm khủng bố ly khai.

Quốc hội Hà Lan đồng ý Bắc Kinh diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ

Quốc hội Hà Lan hôm 25/2 đã thông qua một kiến nghị nói rằng Bắc Kinh phạm tội diệt chủng với người Duy Ngô Nhĩ, đánh dấu quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa ra động thái này, theo Reuters.

Bản kiến nghị của Quốc hội Hà Lan có ghi: “Một cuộc diệt chủng đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đang xảy ra ở Trung Quốc” và chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here