ANH TRỪNG PHẠT THỐNG TƯỚNG MIN AUNG HLIANG NGƯỜI ĐỨNG SAU CUỘC ĐẢO CHÁNH TẠI MIẾN ĐIỆN

0
184

Mặc dù bị nhiều người ủng hộ tập đoàn quân sự tấn công hôm 25/02/2021, hàng nghìn người Miến Điện tiếp tục xuống đường chống quân đội đảo chính trong ngày 26/02. Trong khi đó, Anh Quốc thông báo trừng phạt 6 sĩ quan cấp cao Miến Điện, trong đó có thống tướng Min Aung Hliang, tổng tư lệnh quân đội, người đứng sau vụ đảo chính ngày 01/02.

Theo AP, lực lượng an ninh được huy động tại thành phố Rangoon đã nổ súng cảnh cáo và dùng vòi rồng giải tán khoảng 1.000 người biểu tình tập trung trước một trung tâm thương mại nổi tiếng.

Người dân Miến Điện cũng xuống đường tại thành phố lớn thứ hai Mandalay. Một nhóm nữ tu giương nhiều khẩu hiệu bằng tiếng Anh : «Chúng tôi cần hành động ngay lập tức của quân đội Mỹ». Nhiều người khác yêu cầu : «Trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi của chúng tôi», hoặc «Hãy cầu nguyện cho Miến Điện» và «Phản đối quân đội đảo chính». Lực lượng an ninh đã phong tỏa trục đường chính ở trung tâm thành phố để ngăn người biểu tình tập hợp.

Phe ủng hộ tập đoàn quân sự không có kế hoạch xuống đường ngày 26/02. Vào hôm 25/02, nhiều người thuộc phe này đã dùng dao và gậy sắt tấn công người biểu tình chống đảo chính ở Rangun, khiến nhiều người bị thương. Một số đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát có mặt tại hiện trường nhưng không can thiệp. Theo trang The Irrawaddy, kể từ khi quân đội đảo chính ngày 01/02, đã có 8 người Miến Điện thiệt mạng vì bị bắn hoặc vì bạo lực cảnh sát.

Thống tướng Min Aung Hliang bị Anh trừng phạt

Để lên án đảo chính, ngày 25/02, Vương quốc Anh trừng phạt thêm 6 sĩ quan của tập đoàn quân sự Miến Điện, trong đó có thống tướng Min Aung Hliang. Trước đó, 3 quan chức cấp cao của quân đội Miến Điện, trong đó có bộ trưởng Quốc Phòng và Nội Vụ, đã bị Luân Đôn trừng phạt vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Theo RFI, Luân Đôn sẽ chưa dừng ở đây : Bộ Ngoại Thương sẽ tìm cách để không một doanh nghiệp nào của Anh có thể hợp tác với các công ty thuộc tập đoàn quân sự Miến Điện. Cùng lúc, chính phủ Anh cũng nêu rõ rằng « mọi sự trợ giúp có thể được gián tiếp sử dụng để hỗ trợ quân đội cũng đã bị đình chỉ» và «Luân Đôn sẽ áp dụng các biện pháp để bảo đảm rằng sự hỗ trợ đó sẽ chỉ dành cho những người dân gặp nhiều khó khăn nhất ở Miến Điện ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here