TC LÀM NGƯỜI GỐC Á BỊ KỲ THỊ

0
281
Người Pháp gốc Á phản đối bị kỳ thị

VI ANH

Chính Trung Cộng xuất cảng hòang họa, xích họa qua Tây Âu, Bắc Mỹ khiến người gốc Á ớ các nước tiêu biểu như Mỹ bị kỳ thị.

Theo CNBC đưa tin Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 12-2- 2020 đã phản ứng trước sự gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á thời gian gần đây. Bà Harris hôm 12-2 đăng trên Twitter của Bà nói rõ rằng: “Sự thù hận và bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á và người nhập cư gốc Á đã tăng vọt trong thời gian đại dịch. Đó là lý do tại sao chính quyền Mỹ đã thực hiện các hành động để giải quyết các cuộc tấn công này. Chúng ta phải tiếp tục cam kết chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử”.

Phản ứng của bà Harris được đưa ra trong dịp Tết Nguyên Đán là lễ hội quan trong nhứt của người Á châu Thái binh dương. Trên các mạng xã hội và một số cơ quan truyền thông xuất hiện một số lớn các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi ở vùng Vịnh San Francisco của tiểu bang California đã lan truyền trên mạng xã hội trong tuần trước.

Tiêu biểu, một cụ già 84 tuổi gốc Thái Lan, đã thiệt mạng sau khi bị tấn công bất ngờ lúc đi bộ thể dục buổi sáng ngày 28-1. Một cụ khác 91 tuổi gốc Trung Quốc bị tấn công, xô ngã xuống đường và phải vào bịnh viện ở khu Chinatown tại thành phố Oakland, TB California ngày 31-1.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Luật sư người Mỹ gốc Á ở New York, từ tháng 3-2020 đến tháng 9-2020, khắp nước Mỹ ghi nhận hơn 2.500 báo cáo về các vụ việc kỳ thị người Á châu liên quan đến COVID19.“Và con số này ít hơn số lượng thực tế các vụ kỳ thị người Á châu vì hầu hết các vụ việc không được báo cáo” – nghiên cứu lưu ý.

Có dư luận đổ thừa phần nào cho TT Trump nhiều lần gọi virus SARS CoV-2 là “virus trung quốc”, bất chấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên cho dịch bệnh này là COVID-19.

Và bên thắng cuộc thường viết lịch sử lợi cho mình. Theo CNBC, trả lời câu hỏi hôm 8-2 về phản ứng của TT Joe Biden đối với tình trạng trên. Thư ký Báo chí Jen Psaki của Ông cho biết tổng thống lên án sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á.“Ông ấy đã thẳng thắn và nói rõ rằng các cuộc tấn công, dù bằng lời nói hay bất kỳ hình thức nào, đều không thể chấp nhận được và chúng ta cần chung tay để giải quyết tình trạng này” – bà Psaki cho biết.

Trong tuần đầu tiên làm việc, ông Biden ngày 26-1 đã ký một biên bản ghi nhớ hành pháp thừa nhận rằng “những lời lẽ quá khích và bài ngoại khiến những cá nhân, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) gặp rủi ro”.

Và Bà Phó TT Mỹ Kamala Harris một phụ nữ (mẹ là người nhập cư từ Ấn Độ tới Mỹ du học, cha là một giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Jamaica). Bà là người đầu tiên trong lịch sử Mỹ đắc cử chức vụ ấy. Bà lên án nạn kỳ thị chũng tộc tấn công chết người Mỹ gốc Á châu như ở trên.Người Mỹ gốc Á châu, công dân Mỹ hay thường trú nhân rất cám ơn ba giới chức chánh quyền của TT Biden lên tiếng bảo vệ . Nhưng đó chỉ là bảo vệ bằng lời nói, trị cái gọn của nạn kỳ thị chũng tộc thôi. Nhưng vấn đề cốt lỏi, điều kiện cần và đủ của chánh quyền là phải làm, phải trị cáí gốc của nạn kỳ thị người Á châu Thái bình dương, truy ra coi ai gây ra, chế độ ngoại bang nào gây ra nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á châu.

Cái gốc của vấn đề là do ai, chớ trị cái ngọn bằng lời tuyên bố suông, là đánh võ mồm, chém gió ruồi muổi cũng không sợ. Huống hồ chế độ TC là kẻ thù của Mỹ đã đang xuất cảng hoàng họa và xích họa gây ra nạn kỳ thị chũng tộc mà công dân Mỹ gốc Á châu Thái binh dương đang là nạn nhân.

TC đặc biệt là thời Tập cận Bình đã làm cho nhiều chánh quyền và nhân dân Tay Phương trên thế giới lo ngại, về hai đại hoạ: ‘hoàng hoạ và xích hoạ’. TC có 1 tỷ 400 triệu dân, đang vươn lên đệ nhị siêu cường kinh tế. TC bành trương bá quyền kinh tế, giành giưt việc làm với nhiều đất nước nhân dân trên thế giới.Hoàng hoạ”( péril jaune) là cảm nghĩ lo ngại của nhân dân và chánh quyền Mỹ đối với mối nguy do người Tàu gây ra cho Mỹ. Cái giá mà người dân các nước bực bội do du khách TQ gây ra trong xã hội thì nói hết nổi. Chính Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản TQ, là một trong bốn phó thủ tướng của Nhà Nước Trung Cộng, nói một số du khách Trung Quốc ‘hành xử kém văn minh’ ở ngoại quốc làm tổn hại hình ảnh đất nước.

Ông kể ra thói hư tật xấu của người Trung Quốc khi du lịch ngoại quốc như khạc nhổ và nói chuyện ồn ào, xí xô xí xào chỗ đông người. Có người còn làm những chuyện tày trời nữa, như khắc tên trên tượng cỗ mấy ngàn năm của Ai cập. Có bà vạch cu cho con đứng tiểu vào cái ly nước giữa phòng ăn của một nhà hàng sang trọng. Du khách TQ đến đâu thì rác rưởi đầy đường.

Đất địa nào đẹp, hiểm yếu, TC mua bao nhiêu cũng mua. TC mua gần phần nửa vườn nho vùng làm rượu vang ngon của Pháp. Cái Hoạ Da Vàng TC gây cho các nước thời nay nguy hại còn hơn cái họa Da Vàng người Trung Hoa nghèo qua Mỹ, Pháp làm công khai thác mỏ vàng, làm đường xe lửa, công xá rẻ mạt mà vẫn bị chống mỗi khi có suy thoái kinh tế.

Thêm vào đó nhân dân và chánh quyền các nước còn lo ngại một cái hoạ nguy hại, nguy hiểm hơn là ‘ Xích Hoạ”. Xích họa lá cái hoạ TC lợi dụng tự do dân chủ xuất cảng tư tưởng CS nhuộm đỏ một số nước, qua truyền thông tuyên truyền xám cho chủ nghĩa CS và văn hoá trá hình chánh trị CS như Viện Khổng Tử. Nhân dân và chánh quyền Mỹ dĩ nhiên phải bảo quốc an dân của mình, không để TC lợi dụng chế độ tự do, dân chủ làm nguy hại an ninh chánh trị, an ninh quốc gia, văn hoá xã hội của mình.

Nhân dân và chánh quyền Mỹ và các nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ dĩ nhiên phải bảo quốc an dân của mình, không để TC lợị dụng chế độ tự do, dân chủ làm nguy hại an ninh chánh trị, an ninh quốc gia, văn hoá xã hội của mình.

Mỹ củng cố và tăng cường một số biện pháp an ninh đối vơi người TC ra vào Mỹ. Thì Bộ Ngoại giao TC tố cáo rằng các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã “quấy rối” công dân Trung Quốc bằng cách thẩm vấn khi ra, vào cửa khẩu, và bằng các cuộc phỏng vấn tại chỗ, bên cạnh những hình thức khác,” trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Cảnh Sảng.

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ tố cáo các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE có thể ăn cắp thông tin và chuyển về Trung Quốc. Các sản phẩm này đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ở Mỹ, đặc biệt là viễn thông. Ủy Ban Tình Báo khuyến cáo không nên tiếp tục dùng các phụ tùng của hai hãng này trong các hệ thống công nghệ cao.

Mỹ bắt đầu cấm cửa sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc. Theo Bloomberg News, sau khi phát động chiến tranh thương mại và công nghệ chống Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu áp dụng chính sách hạn chế sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc học tập và nghiên cứu tại Mỹ.

Người Mỹ, Pháp, Anh gốc Á châu ở mức độ nào đó trở thành nạn nhân của hai cái họa, hoàng họa và xích họa, do chính TC gây ra trên thế giới, nặng nhứt là ở Bắc Mỹ và Tây Âu./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here