Mỹ treo cờ rủ 5 ngày tưởng niệm nửa triệu người chết vì Covid

0
203
Một gia đình tại Texas tiễn đưa thân nhân qua đời vì Covid-19. Ảnh chụp đầu tháng 2/2021

Hoa Kỳ, nước bị thiệt hại nhiều nhất vì đại dịch, vừa vượt qua ngưỡng 500.000 người chết do Covid, tổng thống Joe Biden đã chủ trì một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân tại Nhà Trắng. Ông kêu gọi tôn trọng các biện pháp phòng dịch, đồng thời ra lệnh treo cờ rủ tại các tòa nhà Liên bang trong năm ngày. Từ Hoa Kỳ, thông tín viên Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết:

« Những quả chuông của đại giáo đường Washington đã rung lên 500 lần, tiếng chuông rền vang trong thành phố suốt hơn nửa tiếng đồng hồ, để tưởng nhớ trên 500 ngàn người Mỹ đã chết vì virus corona.

Khi tiếng chuông đã lắng xuống, tổng thống Joe Biden bắt đầu bài diễn văn long trọng tại Nhà Trắng. Ông nói : « Đã có 500.071 người chết, nhiều hơn cả con số người Mỹ thiệt mạng trong Đệ nhị Thế chiến và chiến tranh Việt Nam cộng lại. Chúng ta tưởng niệm các nạn nhân ».

Với vẻ rất xúc động, tổng thống Mỹ đồng thời đưa ra lời kêu gọi hành động và đề cao cảnh giác để tránh có thêm quá nhiều nạn nhân mới của đại dịch. Ông tuyên bố : « Chúng ta cần sát cánh cùng nhau chiến đấu, đó là cách duy nhất để chiến thắng virus này ».

Joe Biden cùng với phu nhân và vợ chồng phó tổng thống dành một phút mặc niệm, trước một rừng nến lung linh, để tưởng nhớ 500 ngàn người đã qua đời vì virus corona. Tổng thống Mỹ ra lệnh cho các công sở treo cờ rủ trong năm ngày ».

Với hơn nửa triệu người thiệt mạng và trên 28 triệu ca dương tính, Hoa Kỳ là quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất thế giới vì con virus từ Vũ Hán, nếu tính theo con số tuyệt đối. Nhịp độ tiêm chủng hiện tại (1,7 triệu người/ngày) mang lại đôi chút hy vọng, và hôm qua New York thông báo sẽ cho mở lại các rạp phim, với giới hạn không quá 50 người trong một phòng chiếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here