ĐA SỐ ĐẢNG VIÊN VÀ CỬ TRI ĐẢNG CỘNG HÒA ỦNG HỘ ÔNG TRUMP

0
244
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Phiên luận tội cựu tổng thống Donald Trump đã khép lại, và ông được ‘tha bổng’, tuy nhiên, mọi việc sẽ không dừng ở đây, một nhóm chính khách thuộc nhiều đảng phái vẫn muốn triệt con đường chính trị của ông Trump vì sao?

Người viết, dùng từ một nhóm vì chúng tôi tin rằng, ngay cả những người trong đảng Dân chủ bó phiếu đòi luận tội ông Trump chưa chắc đã là ý muốn thực sự của họ. Có thể họ bắt buộc phải làm theo xu hướng chung, vì đó là lợi ích, là nguyên tắc của đảng. Trở lại vấn đề sự nghiệp chính trị trong tương lai của ông Trump.

Sau khi, ông Biden chính thức nhậm chức tổng thống, quyền lập pháp ở cả hai viện (Hạ và Thượng viện) đều nằm trong tay của phe Dân chủ, việc đầu tiên mà người Mỹ chứng kiến đó là phe dân chủ đang nỗ lực hết sức để triệt con đường chính trị của ông Trump.

Mặc dù không nói ra, nhưng bất cứ ai cũng hiểu rằng, ngay lúc đầu ông Trump đã cáo buộc đây là cuộc bầu cử gian lận, và khi ông Trump nếu có cơ hội quay trở lại thì gần như một điều chắc chắn, ông Trump sẽ lật lại vấn đề này.

Vấn đề đặt ra ở đây, liệu ông Trump có cơ hội quay trở lại, và nếu trở lại, ông Trump có khả năng thành công ?

Uy tín của ông trump hiện nay

Khi trở lại chính trường, một trong những điều đầu tiên phải bàn đến đó là uy tín.

Theo một bài viết được đăng tải vào hôm 5/2/2021, Washington Examiner, trích dẫn các số liệu từ cuộc khảo sát, cho biết 64% cử tri thuộc đảng Cộng hòa có khuynh hướng muốn tham gia một chính đảng do ông Trump thành lập, như “đảng MAGA” hoặc “đảng Yêu nước”. Trong số này, 32% nói rằng họ rất có thể sẽ tham gia một trong 2 đảng trên. Trong khi đó, chỉ có 36% nói họ phần nào hoặc rất khó rời khỏi đảng Cộng hòa.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, 15% cử tri thuộc đảng Dân chủ và 28% cử tri độc lập có xu hướng muốn tham gia một chính đảng lấy ông Trump làm trung tâm.

Theo Dritan Nesho, Giám đốc điều hành và trưởng nhóm khảo sát tại HarrisX, những con số này cho thấy bất chấp cuộc bạo động xảy ra hôm 6/1, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn là một thế lực chính trị đáng để lưu tâm.

“Ông ấy được hưởng lợi từ một số lượng đa dạng những người ủng hộ nòng cốt, chiếm tới hơn 1/3 tổng số cử tri trên toàn nước Mỹ. Những cử tri này được ông ấy thu hút bởi một số vấn đề chưa được giải quyết ổn thỏa, hay chưa đạt được sự đồng thuận, bởi giới tinh hoa của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa”, ông Nesho cho biết.

Giám đốc điều hành Harris X cũng lưu ý rằng: “Nếu ông Trump tách khỏi đảng Cộng hòa và thành lập chính đảng của riêng mình, cuộc khảo sát cho thấy chính đảng của ông ấy sẽ lớn thứ 2 nước Mỹ, đánh bật đảng Cộng hòa xuống vị trí thứ 3”.

Cuộc khảo sát của Harris X được thực hiện trên tổng số 340 cử tri đảng Cộng hòa từ ngày 28 đến 29/1, với sai số xấp xỉ 5,3%. Trong một diễn tiến mới nhất hôm 21/2/2021, một bài viết được đặng tải trên USA Today mô tả rằng

Theo kết quả khảo sát của Đại học Suffolk và báo USA Today thực hiện công bố ngày 21-2, có 46% cử tri Cộng hòa cho biết họ sẽ bỏ đảng và tham gia đảng Ái quốc của ông Trump nếu ông thực sự quyết định thành lập đảng này.

Chỉ 29% cho biết sẽ ở lại với Đảng Cộng hòa. Số còn lại cho biết họ chưa đưa ra quyết định.

Khảo sát được thực hiện với 1.000 cử tri của ông Trump được thực hiện từ ngày 15 đến 19-2. Sai số của khảo sát là 3 điểm phần trăm.

Chủ một doanh nghiệp nhỏ và là đảng viên Cộng hòa ở Milwaukee chia sẻ với USA Today: “Chúng tôi cảm thấy Đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi. Ngược lại, tất cả chúng tôi đều thấy ngài Donald Trump chiến đấu vì chúng tôi hết sức có thể, mỗi ngày. Thật đáng tiếc khi bạn lại có những đảng viên Cộng hòa chỉ biết đồng ý với Đảng Dân chủ về mọi thứ”. Theo trang The Hill, ông Trump chưa có công bố về tương lai chính trị của mình.

Tuy nhiên, sau khi được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai ở Thượng viện Mỹ, ông đã có lời chỉ trích gay gắt với lãnh đạo Đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell, người cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về cáo buộc kích động vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6-1. Các cố vấn hàng đầu của ông Trump cho biết họ đang tập trung hỗ trợ những người bảo thủ đắc cử vào Quốc hội. Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, nói với The Hill: “Mục tiêu của chúng tôi là giành lại Hạ viện và Thượng viện, xem xét các ghế do Đảng Dân chủ nắm”.

Bên cạnh thông tin về khả năng thành lập đảng của ông Trump, một số thành viên Đảng Cộng hòa có quan điểm không ủng hộ ông Trump cũng đang cân nhắc về việc thành lập một đảng mới.

Cựu thống đốc Massachusetts Bill Weld, từng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa năm 2020, cho biết: “Thật sự kiệt sức khi ở trong một đảng với những nhân tố là người phủ nhận sự thật. Trong khi đó, việc lập đảng mới tạo nên cảm giác phấn chấn”, ông Weld nói và hi vọng điều này sẽ là sự thật.

Khảo sát của Gallup ngày 15-2 cho thấy có đến 63% thành viên Cộng hòa và 62% người Mỹ tham gia khảo sát cho rằng cần có một đảng chính trị thứ 3 ở Mỹ. Đây là mức ủng hộ cao nhất của những người theo Đảng Cộng hòa dành cho ý tưởng thành lập đảng thứ ba của trong khảo sát của Gallup từ trước tới nay. Kỷ lục trước đó là 40%.

Phương Nghi (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here