XIN ĐỪNG ĐEM CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CHÂU Á ‘LÀM BIA ĐỠ ĐẠN’ CHO CON VIRUS TRUNG QUỐC

0
346

Virus SARS-CoV-2 còn có tên khoa học của siêu vi gây dịch Covid-19., có người gọi là virus Corona hay coronavirus …cũng là một đó là con virus có nguồn gốc từ Vũ Hán – Trung Quốc. Khi mới bắt đầu xảy ra đại dịch người ta vẫn gọi là viru Vũ Hán, sau đó cựu tổng thống Donald Trump đã chỉ đích danh và gọi đó là virus Trung Quốc. Với rất nhiều nỗ lực và có sự giúp đỡ tích cực từ tổ chức Tổ chức Y tế thế giới (gọi tắt là WHO), cụ thể là từ Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nỗ lực không ngừng để đồi ‘quốc tịch’ cho con virus Vũ Hán thành Covid – 19. Tuy nhiên, không ai biết ông Tedros là vì lương tâm hay có nhận lợi ích gì từ Trung cộng hay không, thì hoàn toàn không nghe giới truyền thông nhắc đến.

Sắc lệnh cấm gọi virus Trung Quốc của tổng thống Biden và nỗi băn khoăn của người dân

Mới đây, Ngày 27/1/2021, Tổng thống Biden đã ban hành lệnh cấm gọi dịch Covid-19 gắn với tên địa danh sau khi những cụm từ như “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” được cho là cách gọi này dẫn đến tình trạng bùng phát phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Trong bản ghi nhớ được công bố ngày 26/1 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Biden cho rằng, “những luận điệu mang tính kích động và bài ngoại đã gây nguy hiểm cho những người Mỹ gốc Á và gốc quần đảo Thái Bình Dương, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp của họ…”

Bản ghi nhớ nhấn mạnh, các cơ quan Chính phủ cần đảm bảo rằng, các tuyên bố, văn bản và hành động chính thức “không thể hiện hay góp phần phân biệt chủng tộc, bài ngoại và bài xích người Mỹ gốc Á và người Mỹ gốc quần đảo Thái Bình Dương”. (theo SCMP) Thực ra trước đó, ngày 17/9/2020

Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ dưới sự lãnh đạo của bà Pelosi thông qua nghị quyết lên án việc dùng lời lẽ kỳ thị người Châu Á vì virus corona, trong đó có những cụm từ như “virus Trung Quốc” mà Tổng thống Donald Trump thường sử dụng.

Nghị quyết do dân biểu Dân chủ Grace Meng (người Mỹ gốc Hoa) đưa ra được thông qua với 243 phiếu thuận và 163 phiếu chống. Có 14 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng với 229 dân biểu Dân chủ. Còn tất cả các phiếu chống đều từ phía Cộng hòa.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các giới chức lên án và bác bỏ tinh thần chống người Châu Á bất cứ hình thức nào, lên án các tuyên bố kỳ thị và bài ngoại và kêu gọi cơ quan thi hành luật pháp điều tra tất cả hình thức của tội thù ghét.

Nghị quyết lưu ý rằng giới chức y tế đã nói là “không thích hợp và không chính xác khi gọi COVID-19 là ‘virus Trung Quốc’” và khuyến nghị lãnh đạo Mỹ chống lại thông tin xuyên tạc và kỳ thị.

Giới truyền thông đã ca ngợi quyết định của ông Biden và đua ra một vài ví dụ một số người châu Á bị kỳ thị, bị tấn công …. và thậm chí có người bị chết.

Cho đến hiện nay, chúng ta không thể tranh cãi rằng do gọi virus Trung Quốc hay gọi virus Vũ Hán mà dẫn đến nạn kỳ thị thị chủng tộc. Trên thực tế, cũng chưa có một kết luận nào cho rằng những người châu Á bị tấn công do bị kỳ thị bởi cách gọi virus Trung Quốc hay gọi virus Vũ Hán.

Cái con virus xuất phát từ Vũ Hán – Trung Quốc đế nay khiến cho 110.506.240 nhiễm bệnh, 2.442.742 ca tử vong, trên 219 quốc gia, lãnh thổ.

Tuy nhiên, nếu các chính khách Hoa Kỳ thật sự là vì lương tâm của một nhà lãnh đạo mà quyết định đổi tên virus Trung quốc thành Covid – 19 thì người dân cảm ơn quý vị, nhưng nếu vì mục đích chính trị hay lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân thì chắc chắn lịch sử sẽ phê phán

Thay lời kết

Trong một bài viết được đặng trên BBC vào ngày 7/6/2019 có tựa đề “Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói ‘muốn thấy ông Trump vào tù’.

Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi nói với các nhà lãnh đạo rằng “bà thà thấy Trump bị đánh bại trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020, rồi phải đối mặt với việc bị truy tố sau khi rời nhiệm sở.”

“Tôi không muốn thấy ông ta bị luận tội, tôi muốn thấy ông ta vào tù,” Politico trích lời bà Pelosi nói với Nadler.

Với cách nói này, sẽ khiến người ta dễ “hiểu lầm” rằng, cá nhân bà pelosi nói riêng, và đảng Dân Chủ đang làm mọi giá để đạt mục đích của cá nhân và của nhóm bằng bất cứ giá nào, và bây giờ họ đang ‘trả nợ’ cho Trung cộng .

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here