TỔNG TRỌNG KỲ THỊ NGƯỜI MIỀN NAM

0
334
Một cách phản đối chích quyền cộng sản rất sâu sắc

VI ANH

Không còn nghi ngờ gì nữa Nguyễn phúTrọng bản tánh là người kỳ thị Miền Nam.Y đã từng công khai tuyên bố người Nam không có ‘lý luận’, tức là ngu dốt chánh trị không lãnh đạo được khi Ông ấy mưu mô triệt hạ Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng. Trong Đại hội Đảng 13 của CS mới đây bản tánh kỳ thị Miền Nam và hành động quán hành hạ bệ người Miền Nam của ôngtrùm trưởng CS Bắc Việt trong tứ trụ triều đình CSđã quá rõ.

Đến đỗi trên BBC tiếng Việt hôm 10 tháng 2, 2021có một bài về ‘cuộc trao đổi giữa Luật sư Trần Quốc Thuận với BBC News Tiếng Việt về Đại hội đảng 13 với tựa đề “Nhân sự miền Nam bị ‘sa sút’ ở Đại hội 13 là ‘câu chuyện buồn’.

Đại ý Ô. Trọng ngườiđã sắp xếp chức danh, nhân sự cho Đảng CSVN và Nhà Nước trong Đại Hội 13, Ông Trọng loại gần hết các đảng viên CS gốc Miền Nam.

Như đã biết trước ngay trong thời Pháp thuộc đã có Nam kỳ Cộng sản đảng do người Nam thành lập. Và một sốđảng viên Bắc Kỳ như Nguyễn văn Linh vào hoạt động được đảng viên Miền Nam che chở, bảo bọc. Và đảng viên CS ở Miền Nam như Võ văn Kiệt và Nguyễn tấn Dũng cùng một số khoa bảng Miền Nam tham gia vào Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam để CS Bắc Việt có lý do tuyên truyền chống Mỹ cứu nước.

“Trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt hôm 09/02/2021, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên ‘đại biểu nhân dân’ của CSVN, được cử Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội CSVN, nói với BBC về ấn tượng của ông về kỳ Đại hội:”Các đề cử được dự kiến cho các ghế mà mọi người vẫn gọi là Tứ trụ vắng bóng đại diện Nam bộ theo tôi là một vấn đề mà nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng quan tâm và có đặt câu hỏi…”Tuần này, đảng có công bố việc ông Võ Văn Thưởng được phân công vào vị trí Thường trực Ban Bí thư và người ta cho rằng đó là một cách để xoa dịu, khi đưa một nhân vật ở phía Nam vào vị trí đó.

“Nhưng tỷ lệ nhân sự phía Nam mà chủ yếu là Nam bộ ở trong Tứ trụ dự kiến kỳ này người ta phải dùng một chữ theo cách nói dân gian là ‘rất hẻo’, ít nhất so với trước đây, so với lịch sử và các đại hội gần đây.” “Qua theo dõi cũng thấy một điều là trụ cột ở phía Nam chủ yếu là Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu từ trước đến giờ, nhiều người từ Nam bộ, từ TP Hồ Chí Minh đã ra ngoài kia, miền Bắc, Trung ương, làm lớn như từng làm Chủ tịch nước, Thủ tướng, làm Bộ trưởng nhiều đời v.v…

“Thế mà lần này, ở TP Hồ Chí Minh, số mà bị kỷ luật, bị truy tố nói chung là khá nhiều, gần như hầu hết trong thường vụ Thành ủy, rồi Ủy ban Nhân dân đều bị kỷ luật, rồi bị truy tố, xét xử, đi tù… thì theo tôi đó cũng là cái gây ra ảnh hưởng rất sâu về nhân sự.” Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng miền Nam, đặc biệt là Nam Bộ với hàng chục tỉnh thành ở miền Đông, miền Tây và tâm điểm, trọng điểm đầu tàu là TP. Hồ Chí Minh hay Sài Gòn – Gia Định, có một vị thế rất quan trọng đối với sự phát triển cân bằng, ổn định, bền vững của đất nước.

Ông cho rằng để đại diện trong nhân sự cấp cao của đảng như tại Đại hội 13 vừa bế mạc vừa qua phân công và công bố chính thức có thể đặt ra những câu hỏi, trong đó về tính khách quan:

“Ở Việt Nam có rất nhiều chuyện mà trước đây khi báo chí, tôi nhớ là báo Tuổi Trẻ có đưa tin lên, thì lập tức bị phê là đưa tin như vậy gây ‘mất đoàn kết nội bộ’, là ‘không tốt’, cụ thể là nói tỷ lệ đường cao tốc ở miền Nam, rồi đầu tư cho miền Nam còn hạn chế thế này, thế kia, trong khi tỷ lệ xuất khẩu [ cảng] của miền Nam, rồi đóng góp cho ngân sách của các địa phương miền Nam cho toàn quốc là rất đáng kể, nhưng mà đường xá, hạ tầng cơ sở đầu tư cho miền Nam thì còn rất thiếu.

“Đấy chưa phải là vấn đề nhân sự, mà chỉ nói vấn đề khách quan về phát triển, đầu tư và đóng góp thôi thì đã bị phê là nói như vậy là chia rẽ, là phân biệt Nam – Bắc, cái đó cán bộ, nhân dân miền Nam tâm tư rất nhiều, nhưng báo chí nói hộ ra thì bị kỷ luật, bao nhiều nhà báo, tòa báo và bao nhiêu người bị bịt miệng không được nói.

“Thế nhưng bây giờ, qua Đại hội 13 đều thấy là công luận nói rất nhiều, tâm tư, băn khoăn rất nhiều về vấn đề bố trí, cơ cấu nhân sự để cuối cùng dẫn đến như thế. Tôi thấy ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đi chỗ này, chỗ kia để khởi động thi đua, khuyến khích phấn đấu mà miền Nam thì tình hình như vậy.

“Cho nên tiếng nói của miền Nam, dựa trên vị thế, vai trò, đóng góp, thì những câu hỏi đặt ra về cân bằng nhân sự và cân bằng đại diện nhân sự cũng là một việc xác đáng và có lý chứ không phải là không.

“Tôi không biết lãnh đạo đảng cao nhất suy tính thế nào, những người cố vấn nói gì, tác động, đề xuất thế nào, nhưng bây giờ để nhân sự miền Nam, mà chủ yếu là đại diện của Nam bộ sa sút như thế, thì đó là một câu chuyện buồn.

“Thử hỏi có buồn không, nhân sự đại diện cho miền Nam quan trọng như thế, và bao lâu nay cũng đã thế, mà nay thì như vậy thì có buồn không? Theo tôi là buồn quá đi chứ, mà tôi nhắc lại phía Nam ở đây chủ yếu là nói đến Nam bộ.”

“Tôi nghe có người nói lại là người ta đã tìm cách bày đặt ra những tiêu chuẩn nọ, tiêu chuẩn kia, rồi chuyện nọ, chuyện kia, rồi thủ thuật bầu bán, để tìm cách loại đi, gạt đi, thì với bà Kim Ngân, chuyện xảy ra như thế cũng là một câu chuyện không hay đối với một phụ nữ lãnh đạo năng lực như thế.

Buồn không chưa đủ mà còn hận nữa. Vì CS ở Bắc thời Chiến tranh VN Mỹ gọi là CS Bắc Việt, và CS ở Nam, Mỹ gọi là Việt Cộng cũng là, đều là CS Việt Nam, thì hà cớ gì lại tấn công nhau. Nếu chịu khó nhìn lại lịch sử của CS ở Việt Nam, địa phương đóng vai trò không nhỏ. Thời hoạt động bí mật, nếu có Bắc kỳ, Trung kỳ Cộng sản Đảng thì cũng có Nam kỳ CS Đảng. Thời cướp được chánh quyền cả nước, sau 30 tháng 4 năm 1975, CS Bắc Việt bóp mủi Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là con đẻ do họ tạo ra – một cách không thương tiếc. CS Bắc Việt còn đi xa hơn. Họ giải tán luôn Khu Đông Nam bộ, Tây Nam bộ của chính đảng CSVN, sáp nhập các tỉnh phía Nam, như Trà Vinh Vĩnh Long, Bạc Liêu Cà mau, An giang Châu đốc thành một, để bớt số trung ương ủy viên Đảng ở Miền Nam, hầu giành thế đa số cho trung ương ủy viên cho CS Bắc Việt. Hoàn toàn trái voi qui luật chanh trị. Thông thường nơi nào, dân nào làm ra tiền, đóng góp nhiều cho chánh quyền là dân đó cầm quyền./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here