THƯỢNG VIỆN BÁC BỎ HỒ SƠ DÂN CHỦ TRUY TỐ TT TRUMP

0
341
Buổi họp lần 2, Thượng viện bác bỏ hồ sơ

VI ANH

Ca dao Việt Nam có câu “ Khi thương củ ấu cũng tròn, Khi ghét bồ hòn đắng cũng chua”. Cũng vậy cùng nửa ly nước, thích thì nói đầy nửa ly, không thích thì nói cạn nửa lý. Cũng thế mấy tay truyền thông phe đảng ăn theo Dân Chủ vẫn dùng chữ trắng án, vô tội đối với TT Trump khi Thương Viện bác bỏ hồ sơ Khối Dân Biểu Dân Chủ khiếu kiện TT Trump.

Trên phương diện thực tế và pháp lý chưa có một phán quyết nào, một bản bản án nào kết tội TT Trump. Thế mà Khối Dân Biểu Dân Chủ [DBDC] Hạ Viện, một số cơ quan truyền thông thiên tả ăn theo, ăn tiền mở hết công suất xả láng bêu xấu TT Trump. Nào là xa gần ám chỉ Ô Trunp phạm tội quán hành, nhấn mạnh TT Trump là tổng thông bị phạm tôi hai lần, bịHạ viên hai lần luận tội, ám chỉ thuộc trường họp gia trọng tăng án chớ không giảm khinh. Nhưng thực tế, một học sinh trung học Mỹ cũng biết kiện thưa là chuyện bình thường, người Mỹ có tánh sính tụng , happy suer mà. Nhưng bị kiện thưa không có nghĩa là có tôi, bị tội. Còn tòa xem xét, có đáng thụ lý hô sơhay khong, có cho điều tra xét hỏi hay không, là chuyện khác. DùTòa có thụ lý, có giao chocông tố viện truy tố , điều tra xét hỏi đi nữa hay quan trọng hơn khi tòa xửvới ý kiến bồi thẫm đoàn thì cũng phải có án linh chung thẫm mới có tội. Luật pháp qui địnhtrong những vụ lớn, tòa dưới phải đưa lên tòa trên khi bị can yêu cầu, có án của của Tòa trên, theo tinh thần lưỡng cap tai phán, phải chung thẩm mới gọi làcó tội hay vô tội.

Vấn đề TT Trump bị DBDC đóng vai trò truy TT Trump kích động bạo loạn, đưa lên Thượng Viện phán quyết, Thượng Viện không hề kêu án, thì bao chí thiên tả goi là vô tội, trắng án, đó là một trò lạm dụng chữ nghĩa, mưu hại oan sai người họ không thích. Vì trên phương diện pháp lý cũng như thưc tế, Thượng Viên chỉ bác bỏ hồ sơ của DBDC kiện TT Trump.

Cách dùng chữ của DBDC và truyền thông ăn theo cho thấy đã cố ý dùng chữ quá lạm khi nói là Thượng Viện xử Ô Trump trắng án, Ông Trump vô tội. Trái với tính hiên thực và pháp lý của vụ kiện, Thượng Viên chinh danh hành xư quyền phán quyết là Thượng Viện bác bỏ hồ sơ khiếu kiện TT Trump do DBDC khiếu kiện TT Trump. Thượng Viện chằng có lòi nào trong phán quyết là tha bổng hay vô tội. Cái kiểu dùng chữ lập lờ đánh lận con đen ấy, hiếp dâm chữ nghĩa như vậy cho thấy Khối Dân Chủ Hạ Viện đã cô ý gây hiểu lầm trong công chúng và gây tai hại oan sai cho TT Trump.

Trên phuong diện thực tiễn và pháp lý Ông Trump sau vụ thưa kiện của Khôi DBHV vẫn là một công dân đầyđủ quyền công dân trước pháp luật như Bà Chủ Tịch Pelosi, như TT Biden và mấy tay dân biểu đã thưa kiện Ông. Hồ sơ Dân Biểu Hạ Viện kiện Ông, Thượng Viên với vai trò chánh án đã bác bỏ, không hê có trong tư pháp lý lịch, như kỳ trước cũng DBDCđã kiện Ông.

Đài RFI của Pháp có bài phân tích hôm 13/02/2021 tựa đề Luật sư biện hộ TT Trump : Một phiên xử bị định hướng bởi sự « thù hận » như thế. Số luật sư biện hộ cho TT Trump đã nói thẳng, nói thật, sự cáo buộc Ô Trump kích động bạo loạn là ‘lời nói dối vô lý’, một “cuộc săn phù thủy có động cơ chính trị” của Đảng Dân chủ. Luật sư khẳng định ông Trump có quyền hợp pháp để phản đối kết quả bầu cử.

Nhóm biện hộ chỉ mất chưa đầy 4 giờ trong số 16 giờ được quyền bào chữa, cố gắng để phiên tòa luận tội kết thúc nhanh chóng. Luật sư van der Veen Luật sư dẩn dụ: “Trong quá khứ, nhiều ứng cử viên khác cho vị trí tổng thống đã sử dụng nhiều quy trình tương tự để theo đuổi những thách thức bầu cử của riêng họ.” Ô. van der Veen nóitrước khi chiếu đoạn phim từ năm 2017 khi đảng Dân chủ phản đối kết quả bầu cử mang lại cho ông Trump chiến thắng.

Đối với việc bào chữa cho Trump, ít hơn có thể là tốt hơn, vì có vẻ như đã rõ ràng rằng có đủ đảng viên Cộng hòa sẽ trung thành với cựu tổng thống để đảm bảo một phán quyết vô tội.

Phải có đa số hai phần ba tán thành để kết tội Donald Trump tại Thượng viện 100 ghế, vốn chia 50-50 giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.Ít nhất phải có 17 thành viên trong đảng Công hòa bỏ phiếu chống lại ông Trump, nhưng chỉ có 7 nghị sĩ Cộng hòa theo về phe Dân chủ khi bỏ phiếu thuận gồm Mitt Romney, Richard Burr, Bill Cassidy, Susan Collins, Ben Sasse, Pat Toomey và Lisa Murkowski. Tuy nhiên, con số này vẫn không giúp phe Dân chủ hội đủ 67 phiếu cần thiết để kết tội Trump.Cần phải có 2/3 đa số để kết tội ông Trump tại Thượng viện. Thượng viện chiều 13/2 bỏ phiếu với tỷ lệ 57 phiếu thuận, 43 phiếu chống trong cáo buộc cựu tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hồi đầu tháng trước.

Ông Bruce Castor, một luật sư kết luận phần biện hộ: “ Phiên xử này không chỉ nhắm vào Donald Trump, mà còn nhằm mục đích hình sự hóa các quan điểm chính trị, hủy bỏ lá phiếu của 75 triệu cử tri đã bầu cho ông Trump. Đây còn là một hành động tiếm quyền của thứ văn hóa chối bỏ định chế tại Thượng Viện Hoa Kỳ ».

Còn Ô. Trump tuyên bố “Phong trào lịch sử, yêu nước và tuyệt đẹp nhằm Biến nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu. Chúng ta còn nhiều việc phía trước và sẽ sớm xuất hiện với tầm nhìn về tương lai tươi sáng, rạng rỡ và không giới hạn của Mỹ”

Nhưng Lão Bà Nancy Peolsi, Chủ Tịch Hạ Viện Dân Chủ nói Quốc hội sẽ thành lập một ủy ban “bên ngoài, độc lập” để điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6/1 bởi những người ủng hộ Donald Trump.

Tới đây bắt nhớ lại chuyện chưởng của Kim Dung. Lão Bà Diệt Tuyệt sư thái là người gây nên mối hiềm khích của cả võ lâm thể hiện qua việc Bà đã giết Kỷ Hiểu Phù nên gây oán với Dương Tiêu từ đó hai bên đánh nhau càng gây thêm mối oan cừu giữa hai phe trong võ lâm. Diệt Tuyệt sư thái cũng chính là người chủ xướng liên kết lục đại môn phái vây đánh đỉnh Quang Minh ra tay hạ sát người của Minh giáo một cách tàn độc khiến Trương Vô Kỵ phải đứng ra can thiệp và chịu đựng ba chưởng của Diệt Tuyệt sư thái. Gieo nhân nào thì gặt quả nấy. Diệt Tuyệt sư Thái vi thù riêng muốn diệt trừ nhiều nhân vật và môn phái, bà lãnh cái nghiệp đau khổ tình yêu và chết vì đao kiếm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here