Sư Việt Nam kêu gọi tụng kinh và tạo vaccine chống Covid

0
85
Người dân đi lễ chùa ngày mồng Một Tết Tân Sửu

Trả lời một báo Việt Nam nhân dịp lễ hội chùa Hương năm nay không mở, vị trụ trì ở ngôi chùa nổi tiếng này kêu gọi cùng tụng kinh và tạo ‘vũ khí chống Covid’.

Thượng tọa Thích Minh Hiền trong bài trả lời phỏng vấn hôm 17/02/2021 trên trang Soha.vn cho hay năm nay chùa Hương không khai hội nhưng thì nhà chùa vẫn khai Kinh, rồi tế khai Sơn.

“Cửa chùa vẫn mở chỉ có điều không thể cho người ngoài vào. Đúng nghĩa là nội bất xuất ngoại bất nhập,” theo nhà báo Thanh An nêu ra trong bài viết.

Sư Thích Minh Hiền nói ông “mong muốn các Phật tử gần xa hãy nhất tâm cùng tụng kinh Dược sư, cầu an cho đất nước, nhân loại sớm đẩy lùi dịch Covid-19”.

“Thực tế nhà chùa đã phát cho các Phật tử bộ kinh Dược sư từ mấy năm nay rồi. Từ bộ kinh ấy, mọi người, mọi nhà có thể theo nghi thức tụng niệm của Phật giáo để tụng kinh và trì chú Dược sư nhằm đẩy lùi tật ách.”

Cùng lúc, nhà sư mong muốn Việt Nam và nhân loại “có vaccine chống virus càng sớm càng tốt.”

“Phòng bệnh – chúng ta làm nhiều rồi. Cả năm vừa qua loài người đã chuyển trạng thái từ chỗ bất ngờ, nghi ngờ đến phòng tránh bệnh dịch này nhiều rồi.” Đây cũng là quan điểm ngày càng phổ biến ở Anh Quốc và nhiều nước châu Âu khi họ thúc đẩy mạnh chương trình tiêm chủng đại trà thay cho việc cố hết sức để khoanh vùng, chặn các ổ dịch, điều ngày càng bất khả thi.

Sự lên tiếng của giới đạo giáo khuyến khích tiêm chủng chống Covid là điềuđược nhiều nước châu Âu khuyến khích.  Tại Anh, một số người dân gốc Hồi giáo và Ấn giáo từ chối tiêm vaccine với lý do họ cho là vaccine hoặc có chứa tế bào của động vật như heo, hoặc bò mà tôn giáo của họ ngăn cấm.

Điều này khiến chính phủ Anh phải mời các nhân vật tôn giáo hoặc quyền cao chức trọng từ hai cộng đồng đó lên tiếng kêu gọi, xóa đi nghi ngờ của dân.

Ở Việt Nam, sư Thích Minh Hiền nêu quan điểm:

“Cứ phòng mãi, cách ly mãi mà không có biện pháp hiệu quả hơn thì bà con đang lo lắng đây. Người dân ai cũng phải sống, phải học hành, phải làm việc, phải thực hiện tất cả các hoạt động xã hội bình thường. Chúng ta đâu thể trốn tránh, hay cách ly mãi được.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here