NGÀY TẾT THĂM VIẾNG MỘ NGƯỜI THÂN, CỰU CHIẾN HỮU VIỆT NAM CỘNG HÒA

0
283
Tưới hoa cho các mộ phần

HOÀNG LAN

 

Truyền thống tâm linh người Việt tin rằng, khi năm mới đến tất cả mọi thứ đều phải được chuẩn bị, sửa sang cho mới mẻ, kể cả nơi an nghỉ của ông bà, người thân. Tục thăm mộ tổ tiên như một nét văn hóa nhắc nhớ con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên mỗi độ xuân về.

Trong quan niệm từ bao đời nay, người Việt luôn coi trọng mộ phần của tổ tiên, bởi cái mồ là nơi giữ lại những mối quan hệ cho cả mấy đời con cháu về sau. Vì mồ mả không chỉ là “nhà” của người đã qua đời, mà chăm sóc, viếng thăm mộ phần tổ tiên còn là trách nhiệm, là một cách báo hiếu của con cháu với cha mẹ, ông bà. Chính tại những mộ phần này, vào những ngày như Tết, người sống đến mời người quá cố về ăn Tết như lúc họ còn đang sống, hoặc vào ngày giỗ hay ngày sinh của người quá cố… là dịp để con cháu tìm đến đây đặt hoa tươi, đốt nén nhang nơi mộ phần.

Công Viên Tưởng Niệm Westminster Memorial Park nằm bao quanh bốn góc đường Beach, Hoover, Bolsa và Hazard, ngay trong lòng thủ đô tị nạn của người Việt tại Hoa Kỳ. Nơi này luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều vị cao niên gốc Việt muốn an nghỉ tại đây. Do nghĩa trang nằm ở vị thế rất đẹp, phong thủy tốt, rất thuận tiện cho con cháu thăm viếng. Những ngày đầu năm Tết Tân Sửu, có dịp vào công viên tưởng niệm Westminster Memorial Park, người viết nhìn thấy có rất nhiều gia đình gốc Việt đến để viếng mộ, thắp hương cho người thân đã khuất.

Những tấm lòng thảo thơm thành kính, những bông hoa tươi thắm trang hoàng các ngôi mộ, những nén tâm hương thể hiện tấm lòng, đạo nghĩa và sự tri ân của người còn sống đối với tổ tiên, ông bà. Có người mang trái cây, có người mang xôi chè, bánh mứt ngày Tết… tùy vào tấm lòng người thân hoặc những thứ người quá cố từng thích khi còn sống.

Giữa chốn linh thiêng, hương thơm và sắc hoa hòa quyện trong không gian huyền ảo, ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Tâm Tình của Người Viếng Mộ

Trong lúc gia đình anh Trí Lê và vợ con đang sắp xếp những vật cúng, đặt hoa và thắp nhang, anh Trí lê tạm ngừng tay, anh tâm sự, “Vợ chồng tôi cùng các con đến thắp hương cho mộ ba mình. Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết, vợ chồng tôi cùng các con ra nghĩa trang lo hương khói cho ba tôi. Đây cũng là ngày để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên đã sinh thành, dưỡng dục mình”.

Không chỉ có gia đình anh Trí Lê, rất nhiều gia đình khác cũng không quên người quá cố nên người người cùng rủ nhau ra viếng mộ trong những ngày đầu năm. Người thì chăm chút lau chùi mộ phần trong lúc người khác trưng bày hoa, trái cây, thắp nhang tại mộ của người thân và còn thắp nhang cho những ngôi mộ hàng xóm xung quanh. Người thì  cầm bình nước đi tưới hoa chưng trên các ngôi mộ xung quanh chứ không chỉ riêng hoa của mộ phần người thân.

Bà Tú Phạm đi cùng hai con trai và vợ chồng con cái người con trai lớn ra thăm mộ chồng bà, bà cho biết, “Ông nhà tôi mất gần 4 năm rồi, trước khi ông mất thường thì vào ngày mồng 1 Tết đầu năm tôi thường đi chùa cầu an cho gia đình, nhưng từ khi ông mất thì ngoài đi chùa, tôi và các con còn đi ra thăm mộ của ông. Năm nay con trai tôi sống ở tiểu bang Nevada về đón Tết với tôi và con trai sống chung, cả nhà cùng nhau ra mộ thắp nhang cho ba chúng. Đây cũng là dịp để cầu mong ông nhà phù hộ, che chở cho gia đình có thêm sức khoẻ, thêm bình an trong năm mới”.

Anh Douglas Đinh đưa vợ con đến viếng mộ của ba anh đầu năm mới. Anh chia sẻ, “Thắp nhang cho ông bà, tổ tiên không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ mà còn thể hiện tấm lòng, đạo nghĩa của người còn sống đối với những người đã khuất.” Anh Douglas Đinh  cho hay.

Theo anh Douglas Đinh, “Tảo mộ cuối năm, thăm mộ đầu năm là một nét đẹp của người Việt cần được duy trì để con cháu dù có ra sống ở hải ngoại cũng không quên, đến ngày nhớ quay về bên ông bà. Đó cũng là hành động cụ thể để nhắc nhớ nguồn gốc cha ông. Con người cũng như cái cây, không thể không có gốc, nếu không có gốc không thể tồn tại được, thì nói chi đến phát triển. Giờ đã có con, nhưng tôi vẫn không quên được hình ảnh ngày nhỏ mình đi theo ba me thắp hương phần mộ của ông bà, người trong tộc họ. Mỗi lần đi là một lần được nghe những câu chuyện từ những người đã khuất, là dịp để người còn sống nhắc nhở con cháu về người đã khuất nhằm vun bồi cho con cháu niềm tự hào về dòng tộc, gia đình, từ đó làm nỗ lực để phát triển bản thân. Tôi từng nghe có người bảo rằng ý nghĩa của việc thăm viếng, lưu lại phần mộ của người thân quá cố là sự nối dài sự sống của thân thể bằng sự sống tinh thần. Khi ra mộ, những ai có ký ức với người nằm dưới mộ phần, sẽ  như gặp lại cố nhân với sự gần gũi, khơi nhắc kỷ niệm và thấy rằng người ấy dường như chưa bao giờ “đi xa”.

Ông Tiêu Hồng Phước sống tại Long Beach (từng là chuẩn úy chuyển vận thuộc thuộc Sư Đoàn 6 không quân VNCH tại Pleiku) tay cầm bó nhang đang đi tìm mộ phần của Lý Tống (cựu sĩ quan phi công có biệt hiệu Ó Đen của không lực Việt Nam Cộng Hòa).

Sau khi thắp nhang cho Lý Tống và các ngôi mộ xung quanh, ông Phước cho biết ông không có người thân nào chôn cất tại đây, nhưng hằng năm vào ngày đầu năm dịp Tết nguyên đán ông luôn dành thời gian vào đây để thăm mộ phần và thắp nhang cho các cựu chiến hữu của ông nằm yên nghỉ trong nghĩa trang này. Ông Phước nói, “Tôi thấy truyền thống của dân tộc mình rất đẹp Tết cho người sống nhưng vẫn không quên người chết, thăm viếng tảo mộ, thắp hương cho các mộ phần người thân là một nghĩa cử rất hay mà đồng bào mình ra hải ngoại vẫn gìn giữ. Tôi đến thăm mộ và thắp nhang cho các cựu chiến hữu VNCH và thấy các mộ phần của họ không hiu quạnh như tại nghĩa trang quân đội Biên Hòa ở Việt Nam”.

Truyền Thống Đẹp của người Việt

Thăm viếng phần mộ của người thân đã trở thành một nét truyền thống, đặc trưng riêng của người Việt mỗi khi Tết đến. Bởi vậy, dù đã ra hải ngoại sống, nhưng nét đẹp này vẫn được người Việt giữ gìn. Khi thăm mộ những ngày này, không quan trọng những lễ vật với mâm cao cỗ đầy mà chủ yếu là tấm lòng thành của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Mỗi mộ phần nằm yên là một câu chuyện đời, là biết bao nỗi niềm của người còn sống. Có ngôi mộ xây cất khang trang, có nhiều người thân thăm viếng. Có ngôi mộ nhìn rất giản dị tựa như nhiều năm chưa ai viếng thăm.

Chỉ nhiêu đó, cũng đủ để những ai bước chân đến đây ngẫm nghĩ nhiều thứ trên đời. Nhưng tôi vẫn tin, có thể vì những lý do riêng. Còn lại, “chim có tổ, người có tông”, là con người, chẳng ai không hiếu kính ông bà, cha mẹ mình, nhất là vào những dịp lễ tết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here