DONALD TRUMP TẤN CÔNG MCCONNELL, GÂY CHIA RẼ ĐẢNG CỘNG HÒA

0
179
Ông Mitch McConnell, lãnh đạo nhóm thiểu số Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện Mỹ, đồi Capitol, Washington, ngày 13/02/2021. U.S. Senate TV via REUTERS - U.S. Senate TV

Phải chăng cựu tổng thống Donald Trump bắt lãnh đạo nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa phải trả giá ? Từ một người trung thành với tổng thống thứ 45 của Mỹ trong suốt 4 năm, thượng nghị sĩ Mitch McConnell trở thành “một kẻ lừa đảo”, trong mắt ông Trump, theo bản thông cáo dài 4 trang công bố ngày 16/02/2021.

Ông Trump không hài lòng vì bị ông Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ tiểu bang Kentucky, dù không bỏ phiếu ủng hộ phế truất, đã lên án ông “trên thực tế và về mặt đạo đức phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công đồi Capitol” ngày 06/01/2021.

“Mitch McConnell là một kẻ lừa đảo chính trị cau có, ủ rũ và không bao giờ cười. Nếu các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa theo ông, họ sẽ không bao giờ thắng cử !” Trong thông cáo với nội dung chỉ trích chưa từng thấy nhắm vào người đã trung thành với ông trong bốn năm qua, cựu tổng thống cảnh báo : Khi cần thiết, trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng Hòa, tôi sẽ ủng hộ những ứng viên chấp thuận chính sách Nước Mỹ trên hết của tôi.

Bản thông cáo dày bốn trang với lời lẽ thậm tệ không gây ngạc nhiên. Bởi vì ông Mitch McConnell đã chỉ trích gay gắt cựu tổng thống Trump vào hôm thứ Bẩy 13/02 sau khi ông Trump được xử trắng án và ông đã đăng một bài viết trên nhật báo Wall Street Journal hôm 16/02, trong đó ông nhắc lại rằng Donald Trump phải chịu trách nhiệm về các vụ bạo động ở đồi Capitol.

Lại thêm một cử chỉ ngờ vực không thế chấp nhận được đối với cựu tổng thống . Nhưng phát biểu của ông Donald Trump có nguy cơ khiến đảng Cộng Hòa trả giá đắt. Họ đang phải đối mặt với thách thức bầu cử khó khăn hơn so với đối thủ Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022 : Đảng Cộng Hòa phải bầu lại 24 ghế so với 10 ghế bên phía đảng Dân chủ”.

Vụ tấn công đồi Capitol : Một nghị sĩ Dân Chủ kiện ông Trump

Ngày 16/02/2021, dân biểu Bennie Thompson đã khởi kiện dân sự cựu tổng thống Donald Trump, luật sư của ông là Rudy Giuliani và hai nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers vì “phối hợp hành động để xúi giục và tiến hành vụ tấn công vào điện Capitol”, “gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người khiếu nại và các thành viên khác của Quốc Hội” vào ngày 06/01. Dân biểu Bennie Thompson, người Mỹ da mầu, viện vào một luật ban hành năm 1871 để bảo vệ quyền của người Mỹ gốc Phi sau khi bãi bỏ tình trạng nô lệ năm 1865.

Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here