QUÂN ĐỘI MỸ PHẢI TÁI CHIẾN ĐẠI DỊCH

0
223
Binh sĩ tiến hành xét nghiệm ở căn cứ quân sự TP Bloomington – Mỹ. Ảnh: Vệ binh quốc gia Mỹ

VI ANH

Quận Cam nơi người gốc Việt định cư đông nhứt nước Mỹ gần đây lại là địa bàn bị đại dich Covid 19 làm chết nhiều, lây nhiều nhứt ở Nam Cali. Từ đầu tháng Hai, niềm vui đến khi thất vọng. Dân Quận Cam được gọi đi chích vaccines chống dịch Covid nhiều người, nhiều nơi, bởi nhiều cơ quan nhờQuân Đội Mỹ một lần nữa xông vào trận chiến cứu dân bịđại dịch Covid 19 trở nặng và thiếu vaccines.

Một, quân đội Mỹ phải ra quân lần 2. Tin VOA ngày 06/02/2021, tân chính quyền Biden ngày 5/2 loan báo Ngũ Giác Đài đã chấp thuận điều động 1.100 binh sĩ hiện dịch hỗ trợ công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Mỹ, số này chắc chắn sẽ gia tăng trong thời gian tới.Ông Andy Slavitt, cố vấn cao cấp của nhóm đáp ứng COVID-19 Tòa Bạch Ốc, cho hay một phần binh sĩ sẽ bắt đầu đến California trong vòng 10 ngày tới. Có tin Tiểu bang Cali đông dân nhứt Mỹ mới tiêm vaccine được 1%. OC, Quận Cam đông người Việt chết nhiều, chôn, thiêu không kịp.

Tin VOA ngày 06/01/2021 cũng cho biết“California: Tỷ lệ tiêm vaccine chống COVID mới được 1%.” .“California đang nỗ lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng ồ ạt “với sự cấp bách mà tình hình và người dân đang đòi hỏi,” nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 1% trong số 40 triệu cư dân của California đã được tiêm chủng, thống đốc Gavin Newsom cho biết.”

Bộ Quốc Phòng của tân chánh phủ cho biết 1.100 binh sĩ này sẽ được chia làm 5 toán, mỗi toán sẽ có nhiều người tiêm chủng, y tá và nhân viên y tế.Đây là toán nhân viên quân sự đầu tiên hỗ trợ việc tiêm chủng trên cả nước.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain tuần trước cho biết cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang làm việc với Ngũ Giác Đài nhằm sử dụng 10.000 binh sĩ và mở 100 trung tâm trên toàn quốc để tăng cường khả năng tiêm chủng.

Hai, quân đội Mỹ ra tay lần đầu. Tin VOA cũng nhắc lại chánh quyền Cộng Hòa TT Trump “ cũng sử dụng quân đội chống virus corona. Việc triệu dụng quân đội cứu dân trong đại dịch không phải là chuyện mới. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, có hơn 47.000 vệ binh quốc gia yểm trợ các chiến dịch chống COVID-19 và khoảng 20.000 người tiếp tục giúp.

Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã xây dựng hàng ngàn phòng bệnh trên toàn quốc để yểm trợ cho các bệnh viện quá tải vì virus corona lây lan.

Theo thông tấn xả AFP của Pháp, thái độ và hành động của TT Trump kiêm tư lịnh tối cao Quân lực Mỹ vô cùng quả quyết. Dưới chỉ thị kiên quyết nhưnhưt lịnh của quân đội TT Trump bảo FDA cấp phép cho vac-xin ngừa Covid đầu tiên tại Mỹ.

Cơ quan Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bật đèn xanh cho vac-xin Pfizer/BioNTech tối hôm 11/12/2020, sớm hơn dự trù.Theo nhiều phương tiện truyền thông, chánh văn phòng tổng thống của TT Trump thậm chí đã yêu cầu giám đốc FDA, nếu không hoàn tất việc cấp phép trong ngày thứ Sáu, 11/12, phải đệ đơn từ chức. Trên mạng Twitter, Ông đòi hỏi : Hãy đưa vac-xin ra dùng ngay ! Tổng thống Trump coi việc chế tạo nhanh chóng vac-xin là phương tiện duy nhất giúp cho việc đẩy lùi đại dịch Covid.Đây là bước nhanh kỷ lục trong việc phát triển vac-xin chống Covid-19, chỉ 9 tháng sau ca tử vong đầu tiên trong nước.

Như đã biết chiến dịch tiếp vận, quân vận chuyên chở vaccine cho các tiểu bang khi ấy đã được giao cho Quân Lực Hoa kỳ yễm trợ, hành động với tinh thần hành quân, như cứu binh của quân đội. Quân đội Mỹ xương sống của việc bảo quốc an dân đã điều quân hỏa tốc, bố trí trận đồ, phối họp lực lượng bạn. Quân lực Mỹ mở Chiến dịch « Warp Speed-vận tốc ánh sáng ».

Vac-xin được chở trên các xe vận tải đặc biệt và sau đó bằng máy bay vận tải, để được phân phối trên toàn lãnh thổ : 150 bệnh viện và trung tâm tiêm ngừa đầu tiên nhận thuốc kể từ thứ Hai (14/12), 450 địa điểm còn lại vào thứ Ba.Mọi xe vận tải đều có trang bị hệ thống định vị GPS để được giám sát từng bước công việc phân phối và giải quyết trước mọi vấn đề nếu có.Tướng Gus Perna, tư lịnh chiến dịch Warp Speed, cho biết đã hoàn tất mọi chuẩn bị để bảo đảm cho công tác được an toàn : « Đây là một chiến dịch được sửa soạn chu đáo và phối hợp nhịp nhàng. Tôi chắc chắn 100% là chúng ta sẽ thành công ».

Quân đội trước đó cũng đã điều hai tàu bịnh viện mỗi chiếccó thể chứa chửa trị cả ngàn người bịnh,đến cảng New York, và Los Angels

Ba, Mỹ không phân biệt chánh quyền Cộng Hòa hay Dân Chủ nhứt định sẽ thắng mọi cuộc chiến tranh, quân sự, nguyên tử hay sinh học như virus mà TT Trump gọi là ‘virus trung quốc”. Thời chiến tranh giành độc lập chỉ có một chục ngoài tiểu bang, quân đội Mỹ mới thành lập, quân sĩ đa số là dân yêu nước tình nguyện, giày rách, vớ rách, chân chảy máu đỏ băng tuyết trên đường hanh quân đánh đuổi chống Thực Dân Anh, để bảo vệ mảnh đất của mình mà Mỹ vẩn thắng.
Gần đây trong Chiến tranh thương mại chống TC, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà đấu nhau trong việc điều tra, luận tội, nhưng quí vị dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà lẫn Dân Chủ vẫn cùng trợ thủ nhau đánh TC, ngăn chận TC quân sự hoá và vi phạm tự do hàng hải ở Biển Đông là quyền lợi cốt lõi của Mỹ.
Trong địch hoạ, virus TC lây lan sang Mỹ, có chết, có bịnh, có nước mắt, có niềm đau nổi khổ của dân chúng Mỹ, kinh tế quốc dân Mỹ suy thoái; chân lý Mỹ là một thể hiện rõ. Hành Pháp Lập Pháp đoàn kết, Cộng Hoà thân chánh, cầm quyền, Dân Chủ đối lập, giám sát vẫn bắt tay nhau, chung lưng đâu cật thảo luận, biểu quyết nhiều luật, nhiều kinh phí kích hoạt kinh tế, kinh bang tế thế, sửa nước cứu đời, cứu nguy quốc dân với qui mô, lớn mạnh nhứt khó có thể tưởng tượng trước được. Chánh quyền tung ra hằng ngàn ngàn tỷ cứu nguy dân nghèo, thất nghiệp, bịnh hoạn, ủng hộ phát triễn thuốc và kích hoạt kinh tế.
Ngành y tế Mỹ đội quân tinh nhuệ áo trắng, tập đoàn nghiên cứu, bào chế vaccines đem hết tim óc, chạy theo kim đồng hồđã phát triển vac-xin chống Covid-19. Nhanh nhứt, kỳ diệu nhứt, chỉ 9 tháng sau ca tử vong đầu tiên trong nước và sản xuất hăng triệu triệu liều chũng chống virus Covid 19.
Đó là chân lý sáng ngời, bền vững của Hiến pháp Mỹ, chánh quyền Mỹ là chánh quyền của dân, do dân, vì dân. Và đó cũng là lý do tại sao Mỹ là một hiệp chủng quốc có lịch sử tương đối ngắn, nhưng trở thành một quốc gia nắm thế siêu cường thế giới lâu dài trong lịch sử cận đại, kê từ Thế Chiến 1 tới giờ./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here