Ông Biden kêu gọi Quốc Hội cải tổ luật về mua bán vũ khí

0
214

Hôm 14/02/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc Hội có hành động “ngay bây giờ” để hạn chế việc lưu hành súng đạn ở Hoa Kỳ, bằng cách cải tổ luật về mua bán vũ khí. Ông Biden đưa ra lời kêu gọi nói trên đúng kỷ niệm 3 năm ngày xảy ra vụ thảm sát trong trường trung học Parkland, bang Florida, ngày 14/02/2018, khiến 17 người thiệt mạng.

Theo RFI, “Ông Joe Biden mong muốn cấm triệt để súng trường tấn công, các thiết bị nạp đạn với hơn 10 băng đạn, kiểm tra một cách có hệ thống tiền sử của những người mua súng, đồng thời bãi bỏ quyền miễn tố mà các nhà sản xuất vũ khí vẫn được hưởng mỗi khi có một phiên tòa sau một vụ nổ súng.

Trong một thông cáo đưa ra hôm Chủ nhật, Nhà Trắng cáo buộc các nhà sản xuất đã cố tình cho phát tán vũ khí chiến tranh ra các đường phố nước Mỹ và lấy làm tiếc về sự gia tăng của các vụ bạo động bằng súng, đặc biệt là tại các khu phố của người Mỹ gốc Phi. Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc Hội thông qua một đạo luật “sáng suốt” và nghiêm ngặt hơn ngay từ bây giờ mà “không chờ đến vụ nổ súng thảm sát hàng loạt kế tiếp”. Bản thông cáo kết luận: “Chúng ta phải làm điều đó vì những người mà chúng ta đã khóc thương do đã chết vì súng đạn”.

Trên mạng Twitter, NRA, hiệp hội ủng hộ việc mua bán súng, cáo buộc ông Joe Biden muốn làm phá sản các nhà buôn bán vũ khí, rất đông đảo tại Hoa Kỳ. Hiệp hội này sợ rằng Joe Biden sẽ là tổng thống ít ủng hộ họ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Thiên Hy (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here