NHÂT BẢN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG THỦ ĐỂ ĐỐI PHÓ TRUNG CỘNG

0
176
Tàu đổ bộ Osumi của Hải Quân Nhật Bản

Lực Lượng Phòng Vệ Mặt Đất Nhật Bản, tức Lục Quân, sẽ được trang bị ba tàu vận tải vào năm 2024 dùng cho các đơn vị đóng quân trên các hòn đảo xa xôi ở phía tây nam. Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo vào hôm 14/02/2021, một số nguồn tin chính phủ đã cho biết như trên và cho biết rằng kế hoạch đó nằm trong nỗ lực đối phó với việc Trung Quốc đang tăng cường tiềm lực quân sự.

Theo nguồn tin được Kyodo trích dẫn, đó sẽ là lần đầu tiên mà Lục Quân Nhật Bản được trang bị tàu vận tải, trong bối cảnh lực lượng này đang nâng cấp khả năng phản ứng trước các thách thức an ninh mới, trong đó có việc Trung Quốc bành trướng thế lực trên biển chung quanh quần đảo Nansei của Nhật Bản, một chuỗi đảo trải dài ở phía tây nam tới Đài Loan.

Với ba chiếc tàu được đóng và triển khai, Nhật Bản đặt mục tiêu cung cấp ổn định đạn dược, nhiên liệu và lương thực cho quân đội đồn trú trên các hòn đảo xa xôi. Một trong ba chiếc tàu sẽ có kích thước trung bình, với lượng giãn nước khoảng 2.000 tấn, nhở hơn nhiều so với tàu Osumi trọng tải 8.900 tấn của Hải Quân Nhật Bản. Hai chiếc còn lại sẽ có lượng giãn nước khiêm tốn hơn, chỉ khoảng 400 tấn.

Quyết định trang bị tàu vận tải cho Lục Quân được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục điều tàu đến vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, do Nhật Bản kiểm soát những bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Tranh chấp chủ quyền quần đảo này là nguồn gốc gây căng thẳng giữa hai nước từ nhiều năm qua.

Mới đây, một đạo luật của Trung Quốc cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà họ coi là xâm nhập trái phép vào vùng biển Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, làm dấy lên lo lắng về các sự cố có thể xẩy ra. Trước đó, vào trung tuần tháng 11/2020, Uc và Nhật Bản, đã ký một thỏa thuận mang tên chính thức Reciprocal Access Agreement – tạm dịch là Thỏa Thuận Tiếp Cận Hỗ Tương – sẽ cho phép quân đội hai bên hiện diện trên lãnh thổ của nhau để cùng tham gia huấn luyện và những chiến dịch hỗn hợp. qua đó tăng cường năng lực hợp tác và phối hợp tác chiến.

Đối với Nhật Bản, đây là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này kể từ sau thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ vào năm 1960, cho phép khoảng 50.000 lính Mỹ đến hoạt động trên lãnh thổ và xung quanh Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ.

Ông Morrison gọi thỏa thuận quốc phòng mới với Nhật Bản là một bước phát triển “mang tính bước ngoặt” đối với hai nước. Về phía Nhật, ông Suga cho biết Tokyo và Canberra là “đối tác chiến lược đặc biệt”, cùng hợp tác với nhau để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Theo thủ tướng Nhật, thỏa thuận mới thể hiện quyết tâm của hai nước “nâng hợp tác an ninh lên một tầm cao mới”.

Theo giới quan sát, thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng Úc-Nhật được thúc đẩy giữa hai nước đều là đồng minh của Mỹ vào thời điểm Trung Quốc đang tỏ rõ tham vọng bành trướng thế lực trong khu vực

Dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng trong một tuyên bố chung, nguyên thủ của hai nước đã bày tỏ những mối “quan ngại về tình hình” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông và “phản đối mạnh mẽ” việc quân sự hóa các đảo tranh chấp và các hành động đơn phương khác nhằm thay đổi hiện trạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here