MỸ: KEYSTONE XL BỊ HỦY CÓ THỂ LÀ QUYẾT ĐỊNH SAI LẦM ĐẦU TIÊN CỦA ÔNG BIDEN

0
204
Giới chủ và nghiệp đoàn bất mãn khi ông Biden ký sắc lệnh hủy bỏ Keystone XL

L’Express số ra tuần này chú ý đến sự kiện ông Joe Biden trong ngày đầu tiên nhậm chức đã kết thúc 12 năm tranh cãi về việc mở rộng đường ống dẫn dầu Keystone XL. Chỉ bằng một chữ ký với sắc lệnh hành pháp, tân tổng thống đã sổ toẹt dự án khổng lồ này.

«Con rắn đen» dài đến 1.500 kilomet lẽ ra sẽ chạy từ tỉnh Alberta thuộc miền tây Canada, đi qua Dakota và Montana rồi đến Nebraska, tại đây sẽ nối với một hệ thống ống dẫn dầu đã có theo trục bắc nam. Ngoài việc hủy bỏ Keystone XL, nước Mỹ của ông Joe Biden lại tham gia hiệp ước khí hậu Paris, hạn chế việc khoan dầu tại những vùng đất thuộc Nhà nước liên bang, đội xe 645.000 chiếc của chính phủ sẽ phải « hoàn toàn là xe điện » trong những năm tới…

Mới cách đây một năm, có rất ít nhà hoạt động sinh thái tin tưởng vào chính khách sinh ở Scranton, thủ phủ than đá của Pennsylvania. Nhưng Biden chịu áp lực của cánh tả trong đảng Dân Chủ, đặc biệt là phong trào Sunrise, một nhóm trẻ đầy tham vọng đấu tranh cho « Green New Deal ». Nhà quan sát Max Friedman, thuộc American University ở Washington nhận xét : « Đảng Dân Chủ đã ngã sang tả dưới tác động của giới trẻ, và nay Biden biết rằng phải tỏ ra cấp tiến về vấn đề này hơn cả Obama ».

Ông chủ mới của Nhà Trắng còn phải trấn an cử tri cánh trung của mình, chẳng hạn giới chủ và nghiệp đoàn đang tỏ ra bất mãn. Mark McManus, chủ tịch United Association, nghiệp đoàn công nhân có 340.000 thành viên hối hận đã bầu cho Joe Biden. Dự án Keyston XL bị hủy, có nghĩa là 11.000 việc làm tan thành mây khói.

Giáo sư Barry Rabe, đại học Michigan lưu ý rằng cho đến nay, tất cả các quyết định của Joe Biden đều bằng sắc lệnh hành pháp, có thể bị hủy bỏ trước tòa án hoặc một người kế nhiệm Cộng Hòa. Nếu muốn bền vững, cần phải thành luật, có nghĩa là đưa ra bỏ phiếu tại Quốc Hội.

Nhưng khẩu hiệu «Build Back Better» của ông Biden có thể bị chận lại ở Thượng Viện, nơi Dân Chủ và Cộng Hòa đều giữ 50 ghế. Phải cần đến 60 phiếu để thông qua, trong khi một số thượng nghị sĩ ở các bang giàu nguồn nhiên liệu hóa thạch như Wyoming có thể phản đối. Ngay cả thượng nghị sĩ Dân Chủ Joe Manchin của West Virginia cũng vừa khẳng định ông Biden đã sai lầm khi giết chết dự án Keystone XL.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here