LẠM BÀN VỀ LỜI CẢNH BÁO ‘NỀN DÂN CHỦ RẤT MONG MANH’ CỦA TỔNG THỐNG BIDEN

0
249
Tổng thống Biden

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ bảy 13/2/2021 đã khép lại vụ luận tội cựu tổng thống Donald Trump. Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện đạt tỉ lệ 57- 43, thấp hơn tỉ lệ hai phần ba cần thiết để khép ông Trump vào tội “kích động bạo loạn” sau một phiên xét xử kéo dài năm ngày.

Trong cuộc biểu quyết này, bảy trong số 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Thượng viện gia nhập cùng toàn bộ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ủng hộ việc kết tội ông Trump.

Giới truyền thông nói rằng, ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1, vì vậy việc luận tội không thể truất quyền của ông. Nhưng phe Dân chủ hi vọng có thể giành đủ sự ủng hộ để buộc ông chịu trách nhiệm về vụ tấn công khiến năm người trong đó có một cảnh sát viên thiệt mạng và tạo tiền đề cho một cuộc biểu quyết cấm ông phục vụ trong chức vụ công cử trong tương lai.

Nói theo kiểu người Việt ‘diệt cỏ phải diệt tận gốc’. Nếu ông Trump còn cơ hội trở lại chính trường thì nhiều vị phải ‘khốn đốn’. Sự đời là thế “có vay có trả”, ai cũng hiểu như vậy.

Cái đau nhất không phải chỉ có “phe địch đâp phe ta mà ngay cả phe ta cũng bịt mặt đập phe ta’. Điển hình như ‘quý ngài’ Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell gợi ý rằng “cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có thể bị truy trố hình sự trong tư cách thường dân” dù ông được Thượng viện Hoa Kỳ xử trắng án về cáo buộc kích động bạo loạn.

“Tổng thống Trump vẫn có thể chịu trách nhiệm về mọi thứ mà ông ta đã làm khi còn đương nhiệm trong tư cách một công dân bình thường,” ông McConnell nói. “Ông ta vẫn chưa thoát khỏi việc bị truy cứu trách nhiệm về bất cứ chuyện gì cả.” Với phát biểu này, đường công danh của ông Trump chắc sẽ còn gặp nhiều thử thách trong tương lai.

Trong bài viết này, người viết xin tạm gác lại những tranh cãi xoay quanh việc luận tội ông Trump.

Chúng tôi xin lạm bàn về lời phát biểu của tổng thống Biden.

Donald Trump không bị kết tội là một nhắc nhở rằng “nền dân chủ rất mong manh” ?

Đó là trích đoạn trong một bài viết có tiêu đề “Luận tội: Biden cảnh báo ‘nền dân chủ rất mong manh’” được đăng trên BBC hôm 15/2/2021.

Phản ứng trước việc ông Trump được tha bổng, Tổng thống Biden nói: “Trong khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã không dẫn đến việc kết án, bản chất của cáo buộc là điều không phải bàn cãi.’’

“Chương đáng buồn này của lịch sử nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ rất mong manh. Rằng nó phải luôn được bảo vệ. Chúng ta phải luôn cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở nước Mỹ. Và là một người dân Mỹ, mỗi chúng ta, đặc biệt là những nhà lãnh đạo, đều có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bảo vệ sự thật và đánh tan những lời nói dối.”

Người viết và hàng trăm triệu người dân Mỹ đồng tình với phát biểu của ông Biden. Tuy nhiên, từ lời nói đến thực hành là một khoảng cách rất xa. Nói thì dễ nhưng thực hiện được hay không lại là chuyện khác Người viết xin nêu ra đây một vài ví dụ

– Hành động chủ tịch hạ viện Pelosi xé thông điệp liên bang của tổng thống ngay tại quốc hội, trước sự chứng kiến của hàng ngàn người trong đó có hàng trăm dân biểu, giới báo chí và có sự chứng kiến của hàng tỷ người trên thế giới qua các phương tiện truyền thông – hành vi đó có vi phạm pháp luật ?

– Tổng thống Biden, chủ tịch hạ viện và nhiều chính khách thuộc đảng dân chủ quỳ gối tưởng nhớ một người đàn ông da màu được cho là có hành vi phạm tội, và dẫn đến cuộc bạo loạn trên toàn nước Mỹ đồng thời đẩy hàng ngàn doanh nghiệp, công ty, cửa hàng vào tình cảnh khó khăn vì bị đốt, bi đập phá, bị cướp của … Hành vi quỳ gối tại thời điểm đó được xem như là ủng hộ bạo lực, cố tình đẩy đất nước đi đến cảnh hỗn loạn … đó là hành vi nên khuyên khích hay bị kết án ?

Đúng là “Chương đáng buồn này của lịch sử…”

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here