TT. BIDEN CẢNH BÁO TRUNG QUỐC SẼ ‘ĐÁNH BẠI CHÚNG TA’

0
211
Tổng thống Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ “đánh bại chúng ta” nếu Mỹ không “tăng cường” chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của mình.

Ông Biden đã nói hôm 11/2 với một nhóm thượng nghị sĩ về nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Mỹ.

Cảnh báo của ông được đưa ra một ngày sau cuộc điện đàm đầu tiên của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Biden đưa ra các nhận xét sau cuộc họp với các thành viên của ủy ban Môi trường và Công trình công cộng.

“Nếu chúng tôi không hành động, họ sẽ đánh bại chúng ta,” Tổng thống Biden nói với các thượng nghị sĩ.

“Họ đang đầu tư hàng tỷ đô la để giải quyết một loạt các vấn đề liên quan đến giao thông vận tải, môi trường và nhiều thứ khác. Chúng ta chỉ cần phải tiến lên. “

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đề nghị chi 2 ngàn tỷ đô la trong vòng 4 năm để tạo việc làm và đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Báo cáo của Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ (ASCE) được trích dẫn rộng rãi từ năm 2017 cho cơ sở hạ tầng của Mỹ đạt điểm “D +”.

ASCE ước tính rằng tổng “khoảng cách cơ sở hạ tầng” cần 2 ngàn tỷ đô la vào năm 2025 để khắc phục, nhưng sẽ khiến nền kinh tế tốn kém gấp đôi nếu nó không thực sự được khắc phục.

Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng Hoa Kỳ ở vị trí thứ 13 về chất lượng cơ sở hạ tầng, giảm từ vị trí thứ năm vào năm 2002.

Trung Quốc đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, đổ tiền vào đường sắt cao tốc, hệ thống tàu điện ngầm, các tòa nhà chung cư, lưới điện và mạng di động. “Họ có những sáng kiến mới rất lớn về đường sắt và họ đã có đường sắt cao tốc 225 dặm một giờ một cách dễ dàng”, ông Biden lưu ý.

Tổng thống Biden cũng nêu lên những quan ngại “cơ bản” về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh, cũng như lo ngại về cuộc đàn áp của Trung Quốc ở Hogn Kong cách đối xử với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Ông Biden cũng nêu rõ thái độ ngày càng lấn lướt của Trung Quốc đối với Đài Loan và sự thiếu minh bạch của nước này đối với Covid-19, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Đáp lại, Tập Cận Bình duy trì quan điểm rằng Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan, gọi đó là các vấn đề “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Tập cảnh báo với ông Biden cuộc đối đầu sẽ là một “thảm họa” và hai bên nên thiết lập lại các cách thức để tránh những suy xét sai lầm, Bộ Ngoại giao TQ cho biết.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here