NHỮNG SỰ KIỆN MỪNG TẾT TÂN SỬU PHẢI HỦY BỎ VÌ COVID-19

0
191

Tết dân tộc với người Việt xa xứ như khoảnh khắc trở về quê hương, trở về đất tổ… và dù có đi bất cứ đâu, những người Việt vẫn cố tìm một chút bóng dáng quê nhà qua hương vị Tết. Điều đặc biệt là lúc nào trong họ cũng luôn nghĩ: mình là người Việt Nam!

Tại Little Saigon, thủ đô tị nạn của người Mỹ gốc Việt, cứ mỗi năm, vào dịp Tết đến xuân về, người người, nhà nhà lại đi sắm Tết, mua đủ những vật dụng, những đồ ăn trong những ngày Tết âm lịch. Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng hơn từng ngày, nhưng có lẽ người Việt sẽ không bao giờ quên được món bánh truyền thống của dân tộc vào mỗi dịp Tết – bánh chưng, bánh tét. Bánh chưng, bánh tét không chỉ là một món ngon bổ dưỡng mà còn là một món ăn mang đậm hương vị dận tộc, quê hương.

Nhiều năm qua, hằng năm vào dịp trước Tết nguyên đán, để bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc trong các ngày Tết cổ truyền, Đài Tuyền Hình Little Sài Gòn tổ chức một cuộc thi nấu bánh chưng, bánh tét, bày mâm ngũ quả, và cuộc thi áo dài trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ.

Đối với người Việt hải ngoại, nấu bánh chưng, bánh tét ngày Tết là cách để ghi nhớ đến quê hương, Bánh tét và bánh chưng tuy khác nhau ở hình thức và một vài thứ bên trong, nhưng theo phong tục tập quán, nấu bánh chưng bánh tét là dịp để cho mọi người: gia đình và bạn bè có dịp để ngồi lại với nhau. Chiếc bánh được xem như một truyền thống không thể thiếu trên bàn thờ đầu năm của mỗi gia đình Việt Nam.

Cuộc thi do Đài Tuyền Hình Little Sài Gòn tổ chức hằng năm luôn thu hút rất đông người tham dự, với đủ các loại trang phục đầy sắc màu, trên sân khấu là các gian hàng của các đội thi nấu bánh tét bánh chưng. Theo thể lệ thi, tại sân khấu, năm nhóm thí sinh sẽ trình diễn gói một chiếc bánh tại chỗ để ban giám khảo xem và chấm điểm trình diễn. Sau đó mỗi nhóm thí sinh mang theo những chiếc bánh đã gói và nấu sẵn tại nhà, mang đến để giám khảo chọn ngẫu nhiên một cái bánh, thí sinh cắt ra tại chỗ để ban giám khảo xem, ăn thử và chấm điểm hương vị.

Cuộc vui diễn ra trong những tiếng hát mừng đón Xuân về của các ca sĩ thân hữu Little Saigon TV khiến trong suốt cuộc thi không khí lúc nào cũng nhộn nhịp vui tươi, rộn rã với người dự thi, ban giám khảo, khán giả, coác cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí trong cộng đồng.

Tết Tân Sửu 2021 năm nay, mặc dù thống đốc tiểu bang Cali đã cho mở cửa nhưng để bảo vệ sự an toàn cho quý đồng hương, Đài truyền hình Little Saigon TV sẽ chiếu trực tiếp “Pre-Event” một số cuộc thi truyền thống Tết Tân Sửu 2021 vào lúc 6 giờ chiều đến 9 giờ tối Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, trên hai băng tần KDOC 56.10 và KPOM 14.2. chứ không tổ chức trực tiếp trong Thương Xá Phước Lộc Thọ như trước.

Hai cuộc thi này gồm Cuộc Thi Áo Dài Truyền Thống và Cuộc Thi Nấu Bánh Chưng Bánh Tét và Bày Mâm Ngũ Quả. Ngoài hai băng tần trên, chương trình còn được “livestream” trên trang web littlesaigon.com, cũng như trên Facebook và Youtube Little Saigon TV Official.

Nếu khán giả muốn xem chương trình qua Zoom, xin email vào địa chỉ: info@littlesaigontv.com để nhận đường link xem trực tiếp.

Tết năm nay không có diễn hành trên đại lộ Bolsa- Trần Hưng Đạo

Cũng vì đại dịch Covid-19, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Little Saigon trên đại lộ Bolsa- Trần Hưng Đạo năm nay đã gửi thông báo đến toàn thể quí đồng hương là cuộc Diễn Hành Tết sẽ bị hủy bỏ. Thay vào đó, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết sẽ cộng tác với Cộng Đồng Người Việt Nam California và Ủy Ban Dựng Cờ Chính Nghĩa Quốc Gia để treo cờ Việt Mỹ dọc theo Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue) trong khu Little Saigon trong suốt hai tuần, từ trước Tết cho đến mồng 10 Tết.

“Trong giới hạn của nạn Đại Dịch, biểu tượng cờ quốc gia Việt và Mỹ sẽ nhắc nhở đến toàn thể cộng đồng tỵ nạn về niềm tự hào về truyền thống văn hóa của người Việt trong mùa lễ quan trọng này và sự biết ơn của cộng đồng người Việt tỵ nạn đối với đất nước Hoa Kỳ. Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon, Cộng Đồng Người Việt Nam California và Ủy Ban Dựng Cờ Chính Nghĩa Quốc Gia xin kính chúc quí đồng hương một năm mới, Năm Ất Sửu, được bình an, khỏe mạnh và vững mạnh hơn bao giờ hết sau cơn đại dịch. Xin hẹn gặp lại quí vị vào cuộc diễn hành Tết năm tới tại Little Saigon.”

Không có hội chợ Tết sinh viên năm Tân Sửu

Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (UVSA) công bố sẽ không tổ chức hội chợ Tết hay Hội Tết Sinh Viên năm 2021 vì COVID-19.

Theo thông cáo của UVSA, ban tổ chức Hội Tết Sinh Viên cho biết họ phải ưu tiên sức khỏe của các thiện nguyện viên và cộng đồng khi cân nhắc quyết định này. Ngày khai mạc Hội Tết Sinh Viên của năm 2020. (Hình: Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California cung cấp)

Sau khi cân nhắc rất kỹ, họ quyết định làm theo quy định của California và liên bang, cũng như theo dõi tin tức ở Hoa Kỳ và địa phương, để quyết định không tổ chức Hội Tết Sinh Viên năm 2021. Lý do là vì họ cho rằng COVID-19 sẽ gây nguy hiểm cho các thiện nguyên viên và cộng đồng cho đến ít nhất là giữa năm 2021.

Ban tổ chức viết trong thông cáo: “Tổng Hội Sinh Viên chân thành gửi lời xin lỗi đến các thiện nguyện viên và cộng đồng vì quyết định hủy bỏ hội Tết năm nay. Chúng em gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất cộng đồng cùng các bạn thiện nguyện viên đã ủng hộ cho Hội Tết Sinh Viên nhiều năm qua. Chúng em hy vọng quyết định này sẽ cho mình thêm thời gian để cải thiện trải nghiệm cho cho các bạn thiện nguyện viên và cộng đồng trong Hội Tết Sinh Viên 2022.”

Cuối cùng, ban tổ chức Hội Tết Sinh Viên cho biết họ hy vọng sẽ gặp lại cộng đồng vào tại hội chợ của năm 2022.

Hoàng Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here