MIẾN ĐIỆN: TRUNG CỘNG HẬU THUẪN CHO QUÂN PHIỆT

0
347
Người biểu tình phản đối đảo chính và đòi thả Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi - Ảnh: Reuters

VI ANH

Ngày xưa vua chúa Trung Hoa xâm lăng, cai trị nước láng giềng thì họ gọi là ‘ đô hộ’. Ngày nay Đảng Nhà Nước TC hậu thuẫn đảo chánh, thì họ gọi là ‘chống lưng’. Các nước láng giềng bịcủa Trung Hoagọi là ‘ đô hộ’ cả ngàn năm coi đó la tiền cừu hau hận đối với Trung Hoa tiền thân của Trung Quốc. Chế độ CS Trung Quốc gọi là Trung Cộng với tròng áp bức ghê gớm của cộng sản độc tài đảng trị toàn diện, khắc nghiệt trăm lần hơn vương quyền Trung Hoa. Các nước nhỏ lân bang của TC không thề vơi nỗi buồn nhược tiểu, nỗi nhục bị quân Tàu thống trị.

VN bịquân Tàu xâm chiếm cả ngàn năm, người Việt phải đánh đuổiquân Tàu với núi xương, sông máu13 lần. Hiện thờiVN cũng bị quân Tàu Cộng và thái thú là CSVN thống trị đã 2/3 thế kỷ, người dân VNcũng đang chống quân CS này. Đời nay có thể chưa thoát Trung, nhưng đời con cháu chúng ta chắc sẽ đánh đuổi Tàu Cộng và bọn CSVN cỏng rắng cắn gà nhà ra khỏi VN.

Thành ra chuyện tập đoàn Quân phịêt Miến Điện sau gần 100 năm thượng đội Tàu Cộng, hạ đạp nhân dân Miến Điện, chánh quyền dân chủMiến Điện mới 5 năm tuổiđang bị quân phiệt do Tàu Cộng chống lưng lât đổ.

Chính TC là quan thầy đã xúi dục quân phiệt đã gây tội ác với chánh quyền dân chủ. Bên cạnh TC là một số siêu cường Tây Phương, Mỹ, Anh , Pháp giàu mạnh, tưởng khôn hơn người, xét tình thế các nước đang phát triễn một cách chủ quan, phiến diện. Tây Phương buộc tội Bà Aung San Suu Kyi khôi nguyên Hòa Bình Nobel, đã để cho quân đội Miến Điện đàn áp trong các làng mạc, coi như của những người nhập cư .Dù Bà làngườiđấu tranh cho tự do dân chủ bị quân phiệt cầm tù, xa chồng, xa conở Anh, ngay tù nhiều hơn ngày tự do, nhưng không rời khỏi quê cha đất tổ. Bà thành công và khéo léo thỏa hiệp để trị tự do, dân chủ có thể từ từ phát triễn. Bà chỉ làm Cố vấn chanh phủ dân sự, thay vì làm thủ tướng để né sựchống đối của quân phiệt.

Gần đây trước thế yêu của Bà trên phương diện ngoại giao sai lầm của Tây Phương, trước chiến dịch tấn công TT Trump bị thua ở Mỹ, TC bật đèn xanh cho quân phiệt lật đổ chánh quyền dân chủ ở Miến Điện. Chánh quyên cả thế giới đều biếtNgoại trưởng TC Vương Nghị sang Naypyidaw thủ đô của Quân Phiệt gặp đại quân phiệt Miến Điện, Min Aung Hliang, ngày 12/01/2021.Thì ngày 01/02/2021, quân phiệt Miến Điện đảo chính lật đổ chính phủ dân sự, ban hành tình trạng khẩn cấp trong một năm. Tiến trình dân chủ hóa vừa được khởi sự, với sự ra đời của chính phủ dân sự cách nay hơn 5 năm, có nguy cơ bị đảo ngược.

Hoa Kỳ và một số nước phương Tây ngay lập tức lên án- nhưng chỉ đánh võ mồm, trị đằng ngọn thôi. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn ngày 02/02, nhưng cãi chày cải cối thôi, chớ không đưa ra được tuyên bố chung, vìTC hiện CS và Nga hậu CS « phủ quyết ».

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho « Quý bà Rangoon » Aung San Suu Ky. Phát biểu ngày 10/02/2021, ông Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ ban hành nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào giới tướng lĩnh tham gia lật đổ chính quyền dân sự Miến Điện. Ông cam kết sẽ kiểm soát xuất cảng và ngăn các tướng tiếp cận 1 tỷ USD quỹ của chính phủ Myanma được giữ ở Mỹ. Nhưng Min Aung Hlaing và các tướng khác bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2019 mà có tướng nào bị phá sản đâu. Họ có nhiều nước để xuất cảng, nhiều nước để gởi dấu tiền, đặc biệt như TC. Miến Điện là nước giàu nhờ vàng, đá quí, gổ quí xuất cảng sang nhiều nước. Những tài nguyên quíhiếm này nằm trong tay các tướng lãnh. Chỉ có dân Miến Điện phải chịu nghèo khổ, thiếu thốn vì nạn cấm vận của Tây Phương thôi.

Miến Điện còn là con đường quan trọng, thiết yếu để TC đi ra Ấn độ dương, khi TC bịphong tõaở Eo Biên Mã Lai, là cổ chai vào ra Á châu Thái bình dương. Nên TC bảo hiểm nhân thọ cho quân phiệt Miến Điện cũng như TC làm đối với Bắc Hàn CSgia đình trị.

Nên chuyện quan thầy TC, xúi dục lâu la quân phiệt Miến Điện đảo chánh không có gì mới lạ, chỉ là chuyện con bò trắng răng thôi. Cũng là chuyên quyền lợi của TC khai thác đất nước nhân dân Miến Điện, như một thuộc địa kiểu mới của TC, không hơn không kém.

Nhà nghiên cứu Azeem Ibrahim đăng tải ý kiến trên trang mạng Foreign Policy. Rằng chính TC mới là thế lực có « vai trò quan trọng nhất » trong quyết định đảo chính của giới tướng lãnh.Chính Ngoại trưởng TC Vương Nghị từTC sang Naypyidaw thủ đô của Quân Phiệt gặp đại quân phiệt Miến Điện, Min Aung Hliang, ngày 12/01/2021, đã là tác nhân dẫn đến quyết định đảo chính của giới tướng lãnh ở Miến Điện.

Gần đây Bắc Kinh bất bình chính phủ Aung San Suu Kyi về hành động ‘ thoát trung’. Tỷ lệ nợ TC từ 45% tụt xuống còn 30% trong thời gian 4 năm cầm quyền của Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ. Chính phủ Aung San Suu Kyi rất lo ngại rơi vào « bẫy nợ » của TC, bởi sẽ có nguy cơ buộc Miến Điện phải nhượng một số cơ sở hạ tầng chiến lược cho Bắc Kinh.

Chánh phủ dân sự Miến Điện không thỏa mản quyền lợi của TC qua một số dự án lớn, hại môi sinh Miến Điện, như đập khổng lồ Myitsone, trị giá 3,6 tỉ đô la. Có thể chính tướng Min Aung Hliang đã có những cam kết tăng cường quan hệ với TC, tái khởi động dự án đập Myitson. AP dẫn quan điểm của một số nhà quan sát ghi nhận, cú đảo chính này khiến ảnh hưởng của TC gia tăng tại Miến Điện, và ảnh hưởng này sẽ càng gia tăng, nếu Hoa Kỳ và phương Tây áp đặt các trừng phạt.

Theo AP, bất kể nội tình chính trị Miến Điện diễn biến ra sao, sự hiện diện về kinh tế của TC tại Miến Điện có xu hướng ngày càng trở nên mạnh mẽ, với hàng loạt dự án khai thác mỏ, thủy điện xây dựng cơ sở hạ tầng, với tổng cam kết đầu tư hơn 21 tỉ đô la tính cho đến nay.

Theo chuyên gia John G. Dale, Đại học George Mason, Virginia, Hoa Kỳ, TC sẽ được hưởng lợi hơn nhiều, nếu kéo được Miến Điện vào hẳn quỹ đạo các dự án phát triển kinh tế của TC. Như vậy, chuyến công du của ngoại trưởng TC giữa tháng Giêng vừa qua có thể chỉ là một tín hiệu đồng thuận bổ sung cho sự thống nhất quan điểm đã hình thành giữa hai bên TC và quân phiệt.

Còn dân chúng Miến Điện bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người và lệnh giới nghiêm ban đêm của quan phiệt. Hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình nhiều ngày trên đường phố chống lại cuộc đảo chính tuần trước lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của bà Aung San Suu Kyi.

Được biết các cuộc biểu tình trước đó chống lại sự cai trị của quân đội kéo dài hàng thập kỷ của đất nước, vào năm 1988 và 2007, đã chứng kiến một số lượng lớn người biểu tình bị lực lượng an ninh giết chết. Ít nhất 3.000 người biểu tình đã chết vào năm 1988 và ít nhất 30 người mất mạng vào năm 2007. Hàng nghìn người đã bị bỏ tù trong cả hai sự kiện.

Nhưng dân chúng đã thắng, chế độ quân phiệt đã phải nhượng bộ, cho Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủthành lập chánh phủ dân sự một phần./.(VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here