CUỘC CHIẾN TRUYỀN THÔNG GIỮA VƯƠNG QUỐC ANH VÀ TRUNG CỘNG

0
190
CGTN bị cho là vi phạm quy tắc phát hình ở Anh sau vụ chiếu phỏng vấn có vẻ như được thực hiện bằng biện pháp cưỡng ép với công dân Anh Peter Humphrey

Trung Quốc cấm BBC World News sau tin bài về Covid và Tân Cương

Chính quyền Trung Quốc chính thức cấm đài truyền hình BBC của Anh Quốc phát hình trên nước họ sau quyết định của Ofcom ở Anh rút giấy phép của CGTN.

Trong quyết định công bố hôm 11/02/2021, Cục Phát thành, Truyền hình và Điện ảnh Trung Quốc (SARFT) nói tin bài của BBC World News “vi phạm nghiêm trọng quy định về phát thanh truyền hình”.

Trung Quốc cho rằng các phóng sự về dịch virus corona của BBC và bài về tình trạng của dân tộc Uighur ở Tân Cương “không đúng sự thật, không công bằng”, và “có hại cho quyền lợi Trung Quốc”.

Đài BBC đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của chính quyền Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Dominic Raab nhắn trên Twitter rằng hành động của Trung Quốc cấm BBC News “là hành vi không thể chấp nhận được nhằm ngăn chặn tự do truyền thông”.

CGTN hết quyền hoạt động ở Anh

Sự việc xảy ra sau khi Cơ quan Giám sát Truyền thông Anh (Ofcom) thu giấy phép của Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (China Global Television Network – CGTN) ở Anh. Hôm đầu tháng Hai, Ofcom nói công ty chủ quản của CGTN là Star China Media Limited “không có kiểm soát biên tập” hàng ngày với kênh truyền hình này và hoạt động của CGTN “trái với nguyên tắc quản trị truyền thông” theo luật ở Anh Quốc. CGTN, hậu thân của CCTV, đã bành trướng ra các thị trường quốc tế và lấy trụ sở xây dựng hoành tráng tại khu Chiswick, London làm đại bản doanh cho hoạt động của họ ở châu Âu.

Năm ngoái, CGTN bị cho là vi phạm quy tắc phát hình ở Anh sau vụ chiếu phỏng vấn có vẻ như được thực hiện bằng biện pháp cưỡng ép với công dân Anh Peter Humphrey.

Năm 2013, doanh nhân Humphrey và vợ người Trung Quốc bị bắt ở Trung Quốc vì các cáo buộc liên quan đến quản lý số liệu khách hàng.

Trong phiên tòa, đài báo Trung Quốc đăng cảnh ông “thú tội trên truyền hình” (forced confession), một hình thức các chế độ phi dân chủ thường áp dụng để “chứng minh bị cáo đã nhận tội”, nhưng là điều phi pháp theo luật tố tụng hình sự ở Phương Tây.

Sau khi bị xử hai năm rưỡi tù (2014) và được thả sau một năm vì lý do sức khoẻ, ông Humphrey tố cáo công an Trung Quốc cưỡng bức ông thú tội trên video, điều vi phạm nhân phẩm của ông.

BBC World News TV là kênh truyền hình quốc tế bằng tiếng Anh, và có mặt trong các khách sạn cao cấp và cơ sở, tư gia cho người nước ngoài. Đa số người Trung Quốc không tiếp cận được kênh này.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP nhắc lại lệnh cấm được Trung Quốc đưa ra 10 ngày sau khi đài truyền hình Anh phát một bài phóng sự điều tra về nạn tra tấn, bạo hành tình dục nhắm vào phụ nữ Duy Ngô Nhĩ trong các trại “dạy nghề” ở Tân Cương. Tuần trước, bộ Ngoại Giao Trung Quốc yêu cầu đài BBC chính thức xin lỗi vì phóng sự này.

Ngoại trưởng Anh, Dominic Raab chỉ trích Bắc Kinh « vi phạm quyền tự do báo chí ». Luân Đôn nhắc lại Trung Quốc là một trogn những quốc gia « khắt khe nhất về quyền tự do báo chí và kiểm duyệt internet », quyết định cấm kênh truyền hình Anh phát sóng « càng làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trong mắt cộng đồng quốc tế ». Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng « mạnh mẽ lên án » quyết định của Bắc Kinh.

Theo giới quan sát cuộc đọ sức giữa Bắc Kinh và Luân Đôn trên mặt trận truyền thông đã khai mào: tuần trước Anh Quốc rút giấy phép hoạt động của kênh truyền hình Trung Quốc CGTN do kênh này được đặt dưới sự chỉ đạo của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Cũng Luân Đôn từ tháng trước tố cáo Bắc Kinh đối sử « man rợ » đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trước đó nữa đài BBC đã phát phim tài liệu nói về nguồn gốc gây đại dịch Covid-19 làm Trung Quốc giận dữ.

Nghị viên Tom Tugendhat, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại tại Nghị Viện Anh ghi nhận « cần theo dõi kỹ hơn và thấu đáo hơn về thái độ càng lúc càng gay gắt của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đối với các phương tiện truyền thông ngoại quốc ».

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here