TRUNG CỘNG THẤT BẠI TRONG MƯU TOAN CHIA RẼ MỸ

0
244

VI ANH

 

Vào rạng sáng 21/1 theo giờ Trung cộng (TC) , trong lúc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, TC đã công bố các biện pháp trừng phạt 28 giới chức Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Về điều mà TC cáo buộc Mỹ đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của TC, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. TC cấm các cựu giới chức ấy và các thành viên trong gia đình không được nhập cảnh vào TC. Các công ty liên hệ với những giới chức này cũng bị hạn chế hoạt động kinh doanh ở TC.

Thực ra TC đang làm một việc ruồi bu, chỉ chém gió, đánh võ mồm vì những giới chức này đã không còn trong chánh quyền Trump nữa, đâu cần đi TC nữa.

Nhưng TC mang tiếng gây thù chuốc oán với nhân dân Mỹ và hai chánh quyền cựu Trump và tân Biden. Cái trò TC ve vản Biden, đánh Trump để trả thù và dọa Biden mới len cầm quyền, tính dùng một mủi tên hạ hai con chim bị phản tác dụng, mủi tên trúng cây nẹt lại trúng TC.

Về phía Biden công khai, minh thị chỉ trích TC trừng phạt các quan chức thời Tổng thống Donald Trump. Tân chánh quyền Mỹ cho rằng, việc TC áp đặt các biện pháp trừng phạt và tuyên bố vào ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Biden là âm mưu nhằm gây chia rẽ đảng phái Hoa kỳ.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne ngày 20/1 nhấn mạnh thái độ và hành động của TC trừng phạt các cựu quan chức dưới thời chính quyền cựu TT Donald Trump là “vô hiệu và mang tính hoài nghi”, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ lên án hành động này của TC.

Bà Emily Horne cho biết thêm, việc TC áp đặt các biện pháp trừng phạt và tuyên bố vào ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Biden dường như là âm mưu nhằm gây chia rẽ đảng phái. Người dân Mỹ của cả hai đảng cần lên án, chỉ trích động thái này của TC.

Trước đó hôm 19/1, ông Antony Blinken, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden lựa chọn cho vị trí Ngoại trưởng cho biết, ông đồng ý với đánh giá của ông Mike Pompeo về TC. Ông Blinken sẽ đưa vấn đề này ra điều trần tại Thượng viện Mỹ để có nền tảng chính sách vững chắc, đối phó với thách thức mà TC đặt ra.

Bà Emily Horne cho biết Tổng thống Biden mong muốn được hợp tác với các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng để đưa Mỹ vượt qua TC” – khi trả lời thông tan xả Reuters.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden phải có biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn sau khi Trung Quốc cấm vận 28 cựu quan chức trong chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.TNS Jim Risch – thành viên cấp cao của đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện – khẳng định với lệnh trừng phạt này, Bắc Kinh “đang thử thách quyết tâm của chính quyền TT Biden về việc duy trì hướng tiếp cận cứng rắn, cạnh tranh mạnh mẽ hơn nhằm vào Trung Quốc”.

“Cùng nhau, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ phải cho Bắc Kinh thấy rằng họ không thể ngăn chúng ta bảo vệ các lợi ích của Mỹ” – ông Risch nhấn mạnh.

Ông Michael McCaul, thành viên Cộng hòa cao cấp tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho rằng lịnh trừng phạt là một nỗ lực “rõ ràng và vô căn cứ” của Bắc Kinh nhằm đe dọa những quan chức đã phơi bày “hành động xấu” của họ.

Theo ông McCaul, chính quyền TT Biden phải đáp trả “tức thì và mạnh mẽ để gửi thông điệp rằng hành vi dọa nạt sẽ không được dung thứ”.

Người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng, ông Antony Blinken, cũng đồng ý với tuyên bố của ông Pompeo. “Không còn nghi ngờ gì nữa khi nói TC đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào. Lưỡng đảng Mỹ cần xây dựng chính sách vững chắc để chống lại Bắc Kinh” – ông Blinken kêu gọi.

Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc lạm dụng ở khu vực Tân Cương. Tuy nhiên, một hội đồng của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các “trại cải tạo”.

Bà Avil Haines được 84 phiếu thuận và chỉ 10 phiếu chống vào tối thứ Tư (20/01) ở Thượng Viện, trở thành nữ Giám đốc Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence -DNI) đầu tiên của nước Mỹ. Vi nữ lưu nay nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần “có thái độ mạnh bạo” (nguyên văn ‘aggressive stance’) trước đe dọa từ Trung Quốc về an ninh, tình báo. Mối đe dọa từ Trung Quốc’ Hoa Kỳ cần có thái độ cứng rắn.

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Romualdez hôm nay 21.1 khẳng định chính sách của Mỹ về Biển Đông vẫn không thay đổi, dù có sự thay đổi về ngoại trưởng Mỹ sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống. “Chúng ta có thể kỳ vọng mối quan hệ (Mỹ – Philippines) vẫn sẽ bình thường, không có sự bất ngờ nào. Đối với Biển Đông, sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, vốn đã được cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố, vẫn có hiệu lực”, ông Romualdez cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh ABS-CBN, theo báo Philippine Daily Inquirer.

“Đây là điều chúng tôi đã được ngoại trưởng tương lai của Mỹ cho biết. Ông ấy còn nói rằng chính sách của Mỹ về Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á vẫn sẽ không thay đổi”, Đại sứ Romualdez cho biết thêm, nhắc đến ngoại trưởng sắp tới của Mỹ là Antony Blinken.

Còn tại vùng chiến thuật căng thẳng Biển Đông, mặt trận tiềm năng chiến tranh TC với Mỹ và đồng minh Mỹ, TC lợi dụng cuộc bầu cử tổng thống 2020 gay cấn, ra tay nắn gân tân chánh quyền Biden. Tin RFI của Pháp” Chính quyền mới tại Mỹ chỉ vừa mới yên vị, Bắc Kinh đã đưa ra một chuỗi hành động mang tính thách thức : Điều hơn một chục chiến đấu cơ quần thảo trên không phận gần đảo tự trị Đài Loan, rồi thông qua luật cho phép hải cảnh nã súng hay kiểm soát các tầu nước ngoài. Hoa Kỳ lập tức đáp trả, gởi một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm đến Biển Đông.”Máy bay TC né không dám bay gần tàu Mỹ.

Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, trong cuộc điện đàm đầu tiên với thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, tổng thống Joe Biden đã nhắc lại « cam kết vững chắc » của Hoa Kỳ bảo vệ đồng minh Nhật Bản, kể cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc ở vùng Biển Hoa Đông. Tân tổng thống Mỹ đặc biệt nhấn mạnh sự yểm trợ chiến lược của Mỹ cho Nhật Bản sẽ bao gồm một « lực lượng răn đe mở rộng » và sự yểm trợ này được áp dụng cho cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Từ khi giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2020, ông Biden đã cam kết duy trì các hiệp ước phòng thủ chung với các đồng minh châu Á của Hoa Kỳ, đồng thời cải thiện các quan hệ với một số quốc gia, vốn dĩ đã trở nên căng thẳng dưới thời Donald Trump.

Vào thứ Bảy 23/01, tân bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin cũng đã nhắc lại là « Hoa Kỳ vẫn chống lại mọi mưu toan đơn phương nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở vùng Biển Hoa Đông ». Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 24.1 có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh theo hiệp ước an ninh song phương.

Bô Trưởng Quốc Phong Mỹ Austin cũng có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook, nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh là trụ cột cho hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á, theo Yonhap.

Tóm lại, hành động lưỡng đảng Cộng Hòa và Dân chủ, Hành Pháp và Lập Pháp, liên bộNgoai giao, Quốc Phòng, và ngành tinh báo Mỹ Mỹ đều cứng rắn đáp trả thái độvà hành động của TC trừng phạt các giới chức ngoại giao cho thấy Mỹ là một trên mặt trận ngoại giao và quân sự. Cái trò gay mâu thuẩn của TC không áp dụng được đối với Mỹ. Khong thể chia rẻ Mỹ./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here