Nhiệm vụ chính của đại biểu quốc hội cộng sản …. để trang trí và gật

0
176
Châu Thị Thu Nga Bị bắt giam, bà Nga khai với cơ quan điều tra rằng trong những món tiền mà bà chi ra, có 30 tỷ đồng (tương đương 1,3 triệu đô-la) để “chạy” cái ghế đại biểu quốc hội khóa 13

Với danh nghĩa là cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho gần 100 triệu dân, quốc hội cộng sản khóa 14 (2016-2021) có tổng cộng 494 đại biểu, nhưng chiếm tuyệt đại đa số trong đó là người của Đảng Cộng sản.

Lâu nay, nhiều người dân chỉ ra rằng đó là điều vô cùng bất hợp lý khi Đảng Cộng sản có khoảng 5 triệu đảng viên song lại nắm số ghế áp đảo tuyệt đối trong quốc hội.

Theo tìm hiểu của VOA, đến nay chỉ có xấp xỉ 20 đại biểu ngoài đảng đang tham gia quốc hội cộng sản. Nói về vai trò, giá trị đích thực của những đại biểu này trong việc phục vụ nhân dân, một nữ cử tri hơn 40 tuổi ở Hà Nội, chỉ muốn được nêu tên là Đào, đưa ra nhận xét với VOA hôm 8/2:

“Tôi quen biết một số đại biểu quốc hội cộng sản. Dù họ là đảng viên hay không đảng viên, tôi tin chắc chắn họ hoàn toàn nghe theo sự sắp xếp của đảng. Từ cách đây chục năm rồi, trong một câu chuyện vui vẻ, một đại biểu quốc hội cộng sản không phải là đảng viên đã tiết lộ là ‘hôm nay trả lời câu hỏi trên nghị trường, thực ra có người đưa cho tờ giấy để đọc’”.

Cũng đánh giá về các đại biểu quốc hội cộng sản ngoài đảng thuộc khóa 14, giáo sư Nguyễn Đình Cống, 83 tuổi, lưu ý rằng nếu trừ đi các đại biểu tôn giáo, dân tộc thiểu số, chỉ có khoảng 6-7 người đã tự ứng cử, và nhìn chung họ thể hiện rằng “không có tích sự gì”.

Vị giáo sư vốn tích cực đưa ra nhiều ý kiến phản biện xã hội cho rằng việc quốc hội có một vài đại biểu ngoài đảng chỉ là một chiêu bài của Đảng Cộng sản để tránh mang tiếng là độc quyền, độc đoán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here