NGHỆ THUẬT ĐỊNH TÂM – CHU KỲ HỢP NHẤT VÀ PHÂN CỰC CỦA NƯỚC MỸ

0
179

Thiện Võ

Để giải quyết một vấn đề hay hoàn thành một công việc – thì lẽ tất nhiên bạn phải làm một “người trong cuộc” – để trực tiếp, chia sẽ, kinh nghiệm, đáp ứng…

Nhưng là người “ngoài cuộc” thì mới có tầm nhìn khách quan, sự độc lập tự chủ hay tỉnh giác linh hoạt trước những nan đề nghịch cảnh…

Vậy có thể nào bạn có thể vượt qua đối cực của mình – vừa đồng thời là người hành xử “trong cuộc” mà vừa là người sáng suốt “ngoài cuộc”?

Câu trả lời đó là một sự định tâm:
– không bị dính mắc động loạn hay tha hóa bởi bên ngoài lẫn dục vọng tham muốn bên trong che mờ khuấy nhiễu
– bằng cách buông bỏ mục tiêu đối tượng, “quay đầu là bến bờ” hay “không thấy có đối thủ”

Trong “cuộc chiến bầu cử Mỹ 2020”, phải chăng TT Trump và lực lượng Hành Pháp cũng đang đóng vai trò “ngoài cuộc”
– âm thầm lặng lẽ trong bất ngờ buông bỏ mục tiêu đối thủ?

Tại sao Tổng thống Trump đang là người “trong cuộc”, với lực lượng Hành Pháp trong tay, mà hành xử cũng giống như người dân “vô hành” “vô lực” trước một chính quyền độc quyền gian dối, chấp nhận mọi chuyện đảng Dân Chủ cánh tả và “Thế lực ngầm” muốn diễn ra “như nó là”?

Vâng, một người khách quan tỉnh giác thì ai cũng hiểu cuộc chiến bầu cử Tổng Thống Mỹ 2020 với đối thủ là đảng Dân Chủ “cấp tiến” – đại diện cho “thế lực ngầm” của lợi danh và sân si hay dục vọng kết nối với tà quyền Trung Cộng!

Nhưng người dân không chỉ là với tư cách là người “ngoài cuộc” quan sát sự việc sự kiện – mà đó còn là từ trái tim trực tiếp, thấu hiểu, chia sẽ, đáp ứng

… Phải chăng Tổng Thống Hành Pháp và Người Dân đồng điệu gặp nhau

– người “ngoài cuộc” và “trong cuộc” trao nhau trái tim và sức mạnh của nghệ thuật định tâm? Nước Mỹ hiện đã và đang trong “tâm bất định”:
– vọng tưởng “cấp tiến” và động loạn trước sự tham muốn lợi danh được khuấy đảo bởi dục vọng sân si
– qua sự gian dối và tham vọng độc quyền thống trị của đảng Dân Chủ tả khuynh; kết hợp cùng “thế lực ngầm” như BigTech, Big-pharm, Big-media, các tài phiệt “toàn cầu hóa”, tà quyền “xã nghĩa” Trung Cộng

… Một vài tin tức gần mới đây:
* Phong trào tả khuynh Black Lives Matter nhân danh đấu tranh sắc tộc gây bạo loạn, chết chóc, tàn phá và thiệt hại chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ – vậy mà hiện lại trớ trêu được đề cử giải Nobel Hoà bình 2021.
* Dân biểu của đảng dân chủ Mỹ Alexander Ocacio Cortex ngày 6/1/2021 nói rằng đã phải tránh bạo động, chạy vào phòng làm việc, trốn vào phòng tắm, rồi vu cho cảnh sát là muốn hại cô. Nhưng thực tế, tại thời điểm đó, cô ta ở một toà nhà khác không liên quan vụ bạo loạn. Cô gian trá dựng chuyện tăng phần nguy hiểm để đổ tội cho Trump. Cô trơ trên trên dựng chuyện cảnh sát da trắng muốn xâm hại để kích động phân biệt chủng tộc.
* Chính phủ Biden thật là hài hước khi lên tiếng chỉ trích Miến Điện gian lận bầu cử.

Theo Tịnh Văn Võ:
“Hoa Kỳ và Phương tây không còn đủ tư cách để chỉ trích Quân đội Miến Điện như trước đây nữa. Không phải chính quyền Biden ở Hoa Kỳ cũng gian lận bầu cữ ầm ầm đó sao? Lấy tư cách gì mà chỉ trích QĐ Miến?”
* Tiếp tay gieo rắc kinh hoàng cho Virus Trung Cộng, theo Nguyễn Tấn Thành:
“Tất cả với một quyết tâm để không có thuốc cho dân chết nhiều, hoảng loạn nhiều hơn mà dể bề gian lận bầu cử 2020. Cuối cùng họ làm được, sau khi 450.000 dân Mỹ bị chết (số trực tiếp dịch chắc ít hơn).

Và giờ đây các cơ quan chuyên môn và cả Facebook tìm ra, nếu dùng thuốc sốt rét điều trị ngay từ đầu thì sẽ bớt được 56% tử vong, tức là cở 250.000 người.”

… Có lẽ chỉ khi mà “nội loạn” trong lòng người kết thúc thì mới có điều tương tự trong quốc gia xã hội(?)

Hay chỉ có sự định tâm mới có thể hằng hữu triệt để giải thoát khỏi vấn nạn nan đề hay nghịch cảnh cho nước Mỹ và cả thế giới!

Định tâm là gì?
* với mọi cảnh trí đối tượng bên ngoài lẫn mọi đối tượng vọng tưởng bên trong
* buông bỏ mục tiêu, “không có đối thủ” hay “quay đầu là bến” – nên độc lập, không phụ thuộc dính mắc hay tâm bất loạn động
* vừa đồng thời là người hành xử “trong cuộc” mà vừa là người sáng suốt “ngoài cuộc”
* không còn phân đôi chủ thể và đối tượng, không phân tâm “tìm kiếm” bên ngòai hay “về” điều gì đó – nên trở về cội nguồn tâm qua sự “trẻ thơ hóa”, với hành động chỉ như là trò chơi hay sự thư giản buông bỏ của tâm linh.

Thiền gia không chỉ nhắm mắt trong khi công phu mà cả trong cuộc sống cũng như là “mắt mù” “tai điếc” – như người dân đen trong xã hội- thì mới có thể quan sát và lắng nghe trong định tâm bất loạn.

Danh gia Cung thuật thì chỉ nhìn tâm mình, mà không thèm để ý tới mục tiêu, hay chỉ cần hành xử tự nhiên tự phát và không cần cố gắng nỗ lực…

Danh gia Quyền thuật thì nói rằng:
“Hãy vứt đi mọi thứ bạn có, bỏ đi những khái niệm đã ăn sâu vào đầu bạn để lấy tự do. Cái tự do đó sẽ giúp bạn hiểu biết tất cả những gì bạn đã bỏ đi, và rồi tiến tới hiểu thêm cả những gì bạn chưa biết.”

Buông bỏ cảnh sắc hay đối tượng – nghĩa là định tâm hay “tâm bình thường” hằng hữu – cả lúc có cảnh sắc hoặc không có cảnh sắc bên ngòai cùng vọng tưởng sinh diệt bên trong.

Có lẽ vì một sự Định Tâm mà làm cho “cuộc chiến” đang diễn ra hiện nay tại nước Mỹ dường như trái với mọi cuộc chiến thông thường – TT Trump chỉ như là đang trong một trò “big business” hay một “kịch tuồng” hư hư thực thực chăng(?)

Theo Nguyễn Hoàng Dũng:
“Hãy thử hỏi, có bao giờ mà cả 3 biểu tượng quyền lực nước Mỹ là Toà Bạch Cung, Điện Capitol và Tối cao Pháp viện, đều được lớp lớp hàng rào và dây thép gai vây bọc chung quanh?

… Có Thật Toà Bạch Cung Đang Được Thiết Trần Lại? Nơi sinh sống và làm việc chính thức của tổng thống Hoa Kỳ là Toà Bạch Cung, biểu tượng quyền lực của nước Mỹ đối với thế giới. Không thể nào có chuyện toà nhà này lại bị cúp điện tối thui đã 10 ngày liên tiếp cho được, trừ trường hợp TT Joe Biden không hiện diện nơi đó!

… Một biểu tượng kép nữa của quyền uy tổng thống Mỹ là chuyên cơ Air Force One (Không Lực I) và siêu trực thăng Marine One (TQLC I), dùng để đưa tổng thống, các yếu nhân cùng những người thân tín đi công du hay hội họp các nơi. Thế mà, kể từ trưa ngày 20/1/2021 tới giờ, giới thạo tin thế giới cũng đành chịu thua không biết chúng hiện lưu lạc nơi đâu nữa!!!

… Chưa kể là, còn những chiếc xe Cadillac One bọc thép chống đạn chuyên dụng của Tổng thống Joe Biden đâu? Sao chưa thấy chúng trình làng? Chẳng lẽ trong 12 ngày nhậm chức vừa qua, TT Joe Biden chỉ làm mỗi việc ký 42 Sắc lệnh Hành pháp, trả lời báo chí dăm ba câu và không di chuyển đi đâu hết?

… Ai có thể gây ra cuộc hý trường này? Chắc chắn không phải TT Trump rồi, bởi ông đã là TT tiền nhiệm sau 12:00 ngày 20/1/2021. Vậy ai? Chỉ có thể là Ngũ Giác Đài! (Hiện đang nắm giữ chiếc Vali nút bấm hạt nhân)

Hiến pháp và pháp luật HK liệu có còn được thực thi? Diễn mà không diễn hay không diễn mà diễn đây?”

Theo Tâm An, khác với Hiến Pháp khởi nguồn 1776, kể từ khi Hiến Pháp 1871 ra đời, người dân Mỹ chỉ còn là một bộ phận làm thuê của một Tập đoàn khổng lồ là “Tập đoàn Hoa Kỳ”, mà Tổng thống Mỹ là Giám đốc điều hành (CEO), và Tổng công ty này lại thuộc sở hữu của một Công ty khác đó là Hoàng Gia Anh (The British Crown) hay “Deep state”…(?)”

Theo Huy Nguyễn:
“Thật ra việc giành lại chức Tổng Thống là quá dễ dàng đối với ông Trump với rất nhiều bằng chứng và Thiết quân luật trên tay, nhưng ông đã không làm. Các bạn rất thắc mắc điều này đúng không ? Nó có lý do cả đấy, vì mục đích thật sự của ông chính là lật đổ được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED, đầu não kiểm soát nền kinh tế của cả thế giới, và không chỉ FED không đâu, đi theo nó là hàng loạt các Central Bank trực thuộc FED trên toàn thế giới. Đầu não sự giàu có của thế lực ngầm, sự giàu có mà đồng tiền có thể mua chuộc bất cứ 1 ai trên thế giới này.”…

Định tâm, dù trong con người tâm thức hay quốc gia xã hội, đó là sự quân bình “không hai” của:

* Vật chất trong thân tứ-đại-vô-sinh và con-người-hữu-sinh
* Người Dân (“thấp cổ bé họng” “mắt mù tai điếc”) và Chính Quyền (Lập pháp – Hành pháp – Tư pháp)

Nên có lẽ chỉ có tìm “sự chết trong sự sống” hay “cửa sinh trong cửa tử” thì tâm mới bất động tỉnh lặng và bình thường hằng hữu – mới độc lập và song hành phân lập hay tự do giải thoát cho mỗi tồn tại tồn sinh…

Đạo sư nói rằng:
“Mục tiêu do tâm trí tạo ra, phương tiện do tâm trí tạo ra, tâm trí phụ thuộc vào các phía đối lập. Nó nhất định cứ đi vào các cực đoan. Nó có thể kết án, nó có thể ca ngợi, nhưng nó không thể nào chấp nhận một cách toàn bộ. Và toàn bộ chỉ có thể tới qua chấp nhận.

Thoát ra khỏi các mục tiêu và bạn sẽ được tự do! Chẳng có gì khác hơn phải làm cả. Đừng tạo ra mục tiêu, thế thì không có cầm tù.

Hiểu biết là chấp nhận. Chấp nhận là chứng ngộ. Điều đó có nghĩa đơn giản ‘như mọi vật hiện thế, như chúng đang vậy’. Bất kì cái gì xảy ra, người ta đều sẵn sàng để cho nó xảy ra. Dù cuộc sống có đi đến đâu, người ta cũng đi với nó. Bạn không tạo ra xung đột, bạn sống cùng với nó. Bạn đơn giản nổi với dòng nước, và dần dần bạn không biết ai là ai nữa, cái gì là cái gì, ai là dòng nước và ai là người đã trở thành một phần của dòng nước…”

Nếu người có “nội công thâm hậu” là người có thể chịu đựng hay chấp nhận mọi tác nhân bên ngòai trong bất động tỉnh lặng như là “không có đối thủ” “không cảnh trí đối tượng” “không có gì xảy ra”…

Thì người thành đạt hoặc chứng ngộ là người không còn thấy có thành đạt hoặc chứng ngộ – bởi vì họ không biết là họ bất ngờ chạm được vào mục tiêu đối tượng, hay là mục tiêu đối tượng bất ngờ chạm vào họ.

Không gian khoảng cách tan biến!
Và thời gian cũng không còn hiện hữu:

Kết thúc là tự khi bắt đầu, hay bắt đầu cũng là kết thúc – mà TT Trump nhắn gởi qua thông điệp “chu kỳ hợp nhất và phân cực” – trong chính con người định tâm giác ngộ hay trong một xã hội Tam Quyền Phân Lập!

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here