MỸ VẪN KIÊN QUYẾT BẢO VỆ BIỂN ĐÔNG

0
266

VI ANH

Biển Đông, Mỹ vẫn kiên quyết sẵn sàng đánh Trung cộng (TC). TC sẽ từ chết tới bị thương nếu ỷ đông dân dùng chiến thuật ‘biển tàu’ trên biển như ‘biển người’ trên bộ cũng vô phương chiếm.Vũ khíMỹ hiện đại,Hải quân Mỹ và chiến thuật hải chiến Mỹ nhiều kinh nghiệm hơn xaTC. Chánh quyền Mỹ dù Cộng Hòa hay Dân Chủ luôn đoàn kết là một trong mặt trận quân sự và ngoại giao. Nếu TC dễ ngươi tưởng lầm chánh quyền Biden không cứng rắn, lơ là với vùng chiến thuật Biển Đông nằm trong chiến lược Ấn độ Thái bình dương của TT Trump tiền nhiệm, là TC sẽ từ chết tới bị thương trong cuộc chiến TC đánh Mỹ và đồng minh.

Phân tích sự kiện và thời sự cho thấy. Trong 17 sắc lịnh TT Biden ký ban hành ngày đầu để bải bỏ những sách lược của TT Trump tiền nhiệm, không có vấn đề Biển Đông, không có chiến lược Ấn độ Thái Bình dương của Mỹ. Trước đó ngày 19- 1 vị tân Bộ Trưởng Ngoại giao Antony Blinken được TT Biden chỉ địnhđã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ,Ông Blinken tuyên bố ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn của chính quyền TT Trump đối với TC.

Trước đó, vào ngày 14.1, khi còn làm ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo đưa ra thông báo nhấn mạnh Mỹ và mọi quốc gia tuân thủ pháp luật đều quan tâm sâu sắc đến việc duy trì Biển Đông “tự do và rộng mở”.

Còn Hải Quân, Không Quân Mỹ, hàng không mẫu hạm, chiến hạm Mỹ và nhiều máy bay chiến và trinh sát hiện đại vẫn sẵn sàng chiến đấu. Những con mắt thần của Mỹ vệ tinh, máy bay không người lái và những nhân viên tình bao CIA, DIA của

Mỹ ở các nước trong vùng thu thập tin tức ngày đêm làm tai mắt cho quân lực Mỹ liên quan đến kế hoạch hành quân phòng chống TC ở vùng Biển Đông này. Nói tóm lại những bãi đá những đảo TC đã chiếm và xây thành những công trình, công sự mà TC đã tự hào là Vạn Lý trường thành trên biển của TC, quân lực Mỹ sẵn sàng biến thành cát, đá chìm xuống biển khi các binh chũng, đơn vị Mỹ nhận được lịnh tấn công TC vào giờ G ngày N.

Tin UPI News đưa tin hôm 16.1, Bộ Quốc Phòng Mỹ có ý định thử nghiệm trang bị dòng hỏa tiễn Tấn công Hàng hải (NSM) do Na Uy thiết kế cho nhiều lớp tàu khác nhau. Cụ thể, NSM đang được cân nhắc lắp đặt cho các tàu tấn công đổ bộ và tàu tác chiến cận bờ (LCS) lớp Freedom và Independence, theo thông tin từ tướng thủy quân lục chiến Tracey King, người đứng đầu đơn vị Chiến tranh Viễn chinh của Văn phòng Các Vấn Đề Hải Quân Mỹ.

Hải quân Mỹ đặt mục tiêu trang bị NSM cho càng nhiều tàu càng tốt, đặc biệt đối với những tàu chiến di chuyển, tác chiến cận bờ và những vùng biển cạn, nhằm duy trì lợi thế hỏa lực trước hải quân TC và những đối thủ khác.

Tin RFI của Pháp ngày 13/01/2021 Hải Quân Mỹ cố ý giải mật kế hoạch đối đầu với TC. Chính quyền Mỹ cho phép giải mật trước hạn định một kế hoạch nhạy cảm, trong đó vạch ra chiến lược Ấn ĐộThái Bình Dương của Hoa Kỳ để đối phó với sự bành trướng của TC.

Tài liệu gồm 10 trang theo qui định chỉ được công bố vào năm 2043, nhưng đã được chính quyền Donald Trump cho phép giải mật và công khai vào hôm 13/01/2021, với chữ ký của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien.

Văn bản khẳng định an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ tùy thuộc vào sự tham gia tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương « tự do và rộng mở » – sẽ là động cơ cho tăng trưởng của Mỹ, của khu vực và toàn cầu. Hoa Kỳ không thể để cho TC thống trị trên không và trên biển tại chuỗi đảo đầu tiên (bao gồm các quần đảo Kuril, Nhật Bản, Lưu Cầu và Đài Loan, Bắc Philippines và Borneo).

Hoa Kỳ cần phải hỗ trợ sự trỗi dậy của Ân Độ, tăng cường bộ Tứ Ấn-Nhật-Úc-Mỹ. Washington sẽ giúp hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Nhật Bản và tăng khả năng tự vệ của Đài Loan. Tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Mỹ muốn nâng cao vai trò của ASEAN, thắt chặt mối quan hệ với Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia.

Về mặt kinh tế, Hoa Kỳ sẽ tăng cường kết nối với các quốc gia muốn cải cách theo hướng thị trường, xúc tiến mô hình hội nhập phát triển tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, như một giải pháp đáng tin cậy thay thế cho « Nhất đới, nhất lộ ». Bên cạnh đó là việc mở rộng vai trò APEC, giúp đỡ hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN qua việc tạo điều kiện thương mại, hiện đại hóa hải quan, hài hòa các tiêu chuẩn. Washington cũng khuyến khích các công ty tư nhân Mỹ hăng hái tham gia vào lãnh vực đầu tư và thương mại tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tình hình Mỹ dàn hải quân ở Biển Đông cho thấy Mỹ đối mặt với TCkhông khoan nhượng. Theo thông tin của Hải quân Mỹ, hai chiếc hàng không mẩu hạm có trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS John S McCain và USS Curtis Wilbur “đã thực hiện 1 chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 31-12 theo luật pháp quốc tế”. “Việc này thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép” – trích thông báo của Hải quân Mỹ.

Đây là lần thứ 2 trong tháng và lần thứ 13 trong năm nay Mỹ cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan gọi đây là “1 nhiệm vụ bình thường” và cho biết 2 con tàu đi về hướng Bắc qua eo biển. Ngày 22 tháng 12, khu trục hạm Hoa Kỳ có tên lửa dẫn đường USS John S. McCain tiến hành hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực quần đảo Trường Sa. TC nói đã đuổi được chiến hạm Mỹ đi nhưng Hoa Kỳ bác bỏ thông tin này. Hạm đội 7 của Hoa Kỳ ra thông cáo và được truyền thông quốc tế dẫn lời như vừa nêu.

Còn TCcũng diễn tập quân sự tại Biển Đông, theo tin RFA ngày 29tháng 12 của Mỹ.Theo tiết lộ của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, kể từ hôm nay, 30/12/2020, Hải Quân TC bắt đầu tổ chức đồng thời ba cuộc tập trận kéo dài 10 ngày, ở ngoài khơi bờ biển phía nam TC. Tàu sân bay mới của TC là chiếc Sơn Đông và tàu tấn công đổ bộ Type 075 tham gia cuộc diễn tập.

Tàu sân bay Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên do TClàm ra, đã được đưa vào lực lượng Hải Quân vào năm ngoái và dự kiến sẽ đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu cơ bản, sớm nhất là vào đầu năm 2021.

Chiếc tàu này đi qua eo biển Đài Loan để xuống Biển Đông vào hôm 20/12, một ngày sau khu trục hạm Mỹ USS Mustin, cũng xuống Biển Đông để thể hiện “cam kết của Hoa Kỳ đối với một vùng Ấn ĐộThái Bình Dương tự do và rộng mở”, theo Hạm Đội 7 Hoa Kỳ.Đây được cho là cuộc leo thang mới nhất trong căng thẳng giữa TC và Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông.

Tin RFI của Pháp ngày 18-12- 2020 Hải quân Mỹ ‘quyết đoán hơn’ trong việc chống lại TC ở Thái Bình Dương.Hoa Kỳ, vào ngày 17/12, đưa ra lời cảnh báo rằng tàu chiến của quân đội nước này sẽ “quyết liệt” hơn khi phải đáp trả những vi phạm pháp luật quốc tế của TC trong tham vọng bành trướng tại Biển Đông./.( VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here