MIẾN ĐIỆN CÓ THỂ BỊ BỎ RƠI, NHƯNG BIỂN ĐÔNG THÌ KHÔNG

0
215
Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Nhật Bản và Anh họp trực tuyến hôm 3/2 và ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Hoa Đông và Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Hãy thẳng thắn mà nói với nhau rằng tất cả các quốc gia trên thế giới đều đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu (riêng các nước cộng sản chúng tôi không dám khẳng định). Thậm chí, các chính khách sẵn sàng đặt quyền lợi của họ trên quyền lợi của hàng tỷ người dân của các dân tộc khác.

Trong những ngày gần đây, một sự kiện chính trị tương đối nóng đang chiếm đầy các trang báo trên thế giới, đó là vấn đề đảo chánh tại Miến Điện. Và một điều ai cũng nhận thấy rất rõ ràng cuộc đảo chánh được hậu thuẫn từ chính quyền Bắc Kinh Nhiều nước phản đối, thậm chí Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres ngày 3/2 hứa huy động áp lực quốc tế lên quân đội Myanmar ‘để đảm bảo là cuộc đảo chánh này thất bại.’

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4/2 kêu gọi quân đội Myanmar trao trả lại quyền hành, phóng thích các giới chức bị bắt giữ, và chớ có hành động bạo lực.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cùng ngày cho hay ông Biden đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh phản hồi trước việc quân đội chiếm quyền tại Myanmar và có khả năng áp đặt chế tài lên những cá nhân và những thực thể do quân đội kiểm soát….

Rất tiếc đó chỉ là ngôn ngữ ngoại giao và phải theo điều kiện của Trung cộng

Trong một diễn tiến mới nhất, VOA đưa tìn, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa thảo luận về cách hợp tác để đối phó với Trung Quốc và cuộc đảo chính quân sự mới đây ở Myanmar, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 4/2.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc đang leo thang và chỉ vài ngày sau khi quân đội Myanmar lên chiếm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự chống lại chính phủ được bầu lên một cách dân chủ của khôi nguyên giải Nobel Aung San Suu Kyi.

Sức mạnh của liên minh Úc-Mỹ “vẫn là chiếc neo cho sự ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố qua email.

Thủ tướng Morrison không cho biết chi tiết về cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Trung Quốc và Myanmar. Thủ tướng Úc chỉ cho biết cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ khá “ấm áp và thoải mái”. Nói cách khác đối bên không có được sự đồng thuận về việc chống lại kẻ hậu thuẫn phía sau là Trung Quốc

RFI đưa tìn, sau hai ngày thương lượng, hôm 04/02/2021, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ra được bản tuyên bố chung về tình hình Miến Điện, bày tỏ «quan ngại sâu sắc» về tình trạng khẩn cấp do quân đội áp đặt, yêu cầu «trả tự do tất cả những người bị bắt», nhưng không lên án cuộc đảo chính, lật đổ chính phủ dân sự. Không nói đến «đảo chính» là điều kiện của Trung Quốc, để tuyên bố chung có thể được đưa ra.

Rõ ràng, vấn đề đảo chánh tại Miến Điện, chính quyền đã chiếm thế thượng phong và các cường quốc cũng như liên hiệp quốc lên tiếng chỉ mang tính “hình thức” nhưng không có ý định đối đầu với Trung cộng về vấn đế này.

Biển Đông không thể bỏ …

Ngày 5/2/2021, Một tàu chiến Mỹ đã tiến gần tới quần đảo Hoàng Sa đang do Trung Quốc kiểm soát trên Biển Đông trong một sứ mạng mà Hải quân Hoa Kỳ cho biết là để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Trung Quốc bày tỏ thái độ phẫn nộ về những sự đi lại thường xuyên của các tàu Mỹ tới gần các hòn đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng và kiểm soát trong Biển Đông. Trung Quốc nói họ có chủ quyền ‘không thể bác bỏ’ đối với các đảo này và nói Washington là cố tình gây căng thẳng.

Đáp lại, Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục USS John S. McCain “đã khẳng định quyền và tự do hàng hải trong vùng biển kế cận quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Hải quân Mỹ nói:

“Hoạt động tự do hàng hải khẳng định các quyền, quyền tự do và quyền sử dụng hợp pháp các vùng biển được luật pháp quốc tế công nhận, bằng cách thách thức “những hạn chế bất hợp pháp mà Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam áp đặt đối với quyền qua lại vô hại”.

Trung Quốc đã xâm lược và nắm quyền kiểm soát hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 sau một trận hải chiến ngắn với hải quân Việt Nam Cộng hòa.

Tháng trước, một nhóm tàu tác chiến của Mỹ hộ tống một tàu sân bay đã tiến vào Biển Đông trong một hoạt động mà Hải quân mô tả là “thường lệ”.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản và Anh ngày 3/2 ra tuyên bố chung cho biết đặc biệt quan ngại về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, Reuters đưa tin.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Motegi nói các âm mưu đơn phương thay đổi nguyên trạng đang tiếp diễn ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Các bộ trưởng Anh và Nhật Bản cho biết hai nước cực lực phản đối hành động nói trên.

Hồi cuối năm 2020, Thủ tướng Anh Boris Johnson từng tuyên bố sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Đông Á, trong đó có Biển Đông nhằm củng cố chiến lược nâng cao vị thế toàn cầu của London.

Tờ Kyodo News đưa tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ sớm tham gia hoạt động chung cùng các lực lượng Mỹ và Nhật Bản tại khu vực quần đảo Ryukyu ở Hoa Đông. Không riêng gì Mỹ, Anh, Nhật, trước đây các cường quốc Úc, Pháp , Đức…cũng từng bác bỏ đòi hỏi chủ quyền bằng cái ‘lưỡi bò’ của Trung cộng.

Năm 2016, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ dứt khoát yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Câu hỏi đặt ra, tại sao các cường quốc lại quyết liệt về vấn đề Biển Đông?

Vì các quốc gia đếu có quyền lợi

Theo giới phân tích nhận định, Biển Đông là nơi có nguồn tài nguyên phong phú gần và dưới bề mặt—lòng biển chứa đựng nguồn cá dồi dào và đáy biển hứa hẹn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt mà theo ước tính chính thức của Mỹ ít nhất ngang bằng với trữ lượng của Mexico, và theo một số ước tính gây tranh cãi của Trung Quốc, có thể chỉ thua trữ lượng của Ả-rập Saudi. Biển Đông cũng là một trong những tuyến đường biển có tầm chiến lược quan trọng nhất và bị tranh chấp nhiều nhất của thế kỷ 21. Biển Đông đã đóng vai trò thiết yếu đối với sự sống còn kinh tế của những nước giáp ranh như Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Philippines.

Những quốc gia không có tuyên bố chủ quyền cũng có lợi ích của riêng mình. Ngư trường Natuna giáp với Biển Đông cũng có trữ lượng khí thiên nhiên thiết yếu cho nước Indonesia gần đó.

Hàn Quốc và Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng lệ thuộc vào quyền tự do qua lại ở đây để đáp ứng hơn phân nửa nhu cầu năng lượng của họ. Mỹ, bảo vệ lợi ích của mình và của những đồng minh, duy trì một sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Đó là đôi nét về vấn đề Biển Đông, nên không có gì ngạc nhiên khi Trung cộng tự vẽ cái ‘lưỡi bò’ rồi tự đòi chủ quyền tới 95% vùng biển này và lệ thuộc vào đó để mang về 80% lượng dầu thô nhập khẩu. Rõ ràng hầu như các cường quốc trên thế giới, và các nước trong khu vực có tranh chấp đều có quyền lợi thiết thực tại Biển Đông. Và họ quyết bảo vệ quyền lợi của họ là lẽ đương nhiên.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here