Hoa Kỳ dừng kế hoạch rút binh sỹ Mỹ ra khỏi Đức

0
219

Ngày 5/2, Chính phủ Đức đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden dừng kế hoạch rút binh sỹ Mỹ khỏi Đức, cho rằng sự hiện diện của binh sỹ Mỹ tại nước này là vì lợi ích chung của hai nước. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert nói rằng: “Chúng tôi luôn tin rằng các lực lượng Mỹ đang đồn trú ở Đức phục vụ duy trì an ninh ở châu Âu và xuyên Đại Tây Dương. Do vậy, đây là vì lợi ích chung của chúng ta.”

Ông Seibert khẳng định Chính phủ Đức đánh giá cao sự hợp tác gần gũi và kéo dài nhiều thập kỷ qua của các lực lượng Mỹ đóng quân tại nước này. Các địa phương có căn cứ binh sỹ Mỹ đóng quân cũng đánh giá cao điều này, gọi các căn cứ này là “một phần của tình hữu nghị xuyên Đại Tây Dương.”

Ngày 4/2 vừa qua, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ trực tiếp chỉ đạo rà soát toàn cầu về tình hình của các lực lượng Mỹ để đảm bảo “sự hiện diện quân sự của Mỹ phù hợp với các ưu tiên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của nước này.”

Theo ông Biden, trong quá trình thực hiện cuộc rà soát, Washington sẽ tạm dừng mọi hoạt động rút quân theo kế hoạch khỏi Đức – quốc gia hiện đang có hàng chục nghìn quân Mỹ đồn trú.

Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút gần 12.000 lính Mỹ khỏi Đức do những vấn đề liên quan tới đóng góp cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Từ năm 2014, các đồng minh NATO đã đồng ý chi 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc phòng, nhưng Đức đã không đạt được mục tiêu đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here