ĐẠI DỊCH COVID-19: HOA KỲ HUY ĐỘNG QUÂN ĐỘI, WHO KÊU GỌI TĂNG TỐC TIÊM CHỦNG

0
200
Tại một phòng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Nurse Isabel Zendal, Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/01/2021. REUTERS

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 5/2 loan báo Ngũ Giác Đài đã điều động 1.100 binh sĩ hiện dịch hỗ trợ công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Mỹ, số này chắc chắn sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Đại dịch COVID đã giết hơn 447.000 người Mỹ và làm hàng triệu người thất nghiệp.

Ông Andy Slavitt, cố vấn cao cấp của nhóm đáp ứng COVID-19 Tòa Bạch Ốc, cho hay một phần binh sĩ sẽ bắt đầu đến California trong vòng 10 ngày tới.

Ngũ Giác Đài cho biết 1.100 binh sĩ sẽ được chia làm 5 toán, mỗi toán sẽ có nhiều người tiêm chủng, y tá và nhân viên y tế. Đây là toán nhân viên quân sự đầu tiên hỗ trợ việc tiêm chủng trên cả nước.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain tuần trước cho biết Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang làm việc với Ngũ Giác Đài nhằm sử dụng 10.000 binh sĩ và mở 100 trung tâm trên toàn quốc để tăng cường khả năng tiêm chủng.

WHO kêu gọi châu Âu tăng tốc chiến dịch tiêm chủng

Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đặc trách khu vực châu Âu, Hans Kluge, hôm 05/02/2021, lo ngại về các loại virus biến thể. Theo chuyên gia này, cần đẩy mạnh tiến độ tiêm ngừa và kêu gọi các nhà sản xuất vac-xin « hợp tác ». Mỹ chuẩn bị có thêm một loại vac-xin thứ ba.

Hiện tại mới chỉ có 2,5 % dân số châu Âu được tiêm mũi thứ nhất. Trả lời AFP ngày 05/02/2021, chuyên gia Hans Kluge của Tổ Chức Y Tế Thế Giới lo ngại về tính hiệu quả của các loại vac-xin trong bối cảnh virus corona biến thể nhanh chóng. Do vậy, ông kêu gọi các tập đoàn dược phẩm « hợp lực » để chạy đua với thời gian. Pháp kể từ ngày mai 06/02 bắt đầu cho sử dụng vac-xin của AstraZeneca để chích ngừa cho nhân viên y tế dưới 65 tuổi.

Bruxelles đề ra mục tiêu nhanh chóng chích ngừa cho 70 % dân số nhưng Liên Hiệp Châu Âu đang trong tình trạng thiếu vac-xin. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, nhìn nhận các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong « khâu sản xuất và có thể thiếu nguyên liệu hay một số chất để chế tạo vac-xin »

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã sử dụng hai loại vac-xin và đang nghiên cứu cấp giấy phép cho sử dụng loại vac-xin thứ ba do tập đoàn Johnson&Johnson sản xuất. Công ty này cam kết cung cấp cho thị trường Mỹ 100 triệu liều trước cuối tháng 6/2021. Vac-xin của Johnson&Johnson có hai ưu thế : chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh và chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

Theo kết quả xét nghiệm hiện tại, mức độ hiệu quả của loại vac-xin này là 66 % và thuốc cũng có khả năng giảm nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng trong 85 % các trường hợp.

Iran từ hôm qua bắt đầu nhận những lô vac-xin Sputnik V đầu tiên của Nga. Palestine và Cisjordanie cũng trông cậy vào vac-xin của Nga để đối phó với đại dịch.

Bắc Hàn đến nay tuy khẳng định không có ca dương tính nào với virus corona nhưng cho biết đã đặt mua 2 triệu liều vac-xin cũng của Nga.

Theo thống kê của AFP, đại dịch Covid-19 đã làm hơn 2,2 triệu người thiệt mạng và hơn 104 triệu ca nhiễm trên toàn cầu.

Diễn tiến đại dịch Covid tại một số nước

Bộ Y Tế Tây Ban Nha hôm qua xác nhận chỉ trong vòng 24 giờ, nước này có thêm 565 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên thành 60.370 trường hợp, trong khi dân số Tây Ban Nha chỉ là 47 triệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thống kê, số người tử vong trên thực tế còn cao hơn rất nhiều. Chẳng hạn, Viện Thống Kê Quốc Gia Tây Ban Nha cho rằng từ tháng 03 đến tháng 05/2020, số ca tử vong trên thực tế cao hơn khoảng 18.000 người so với con số thống kê chính thức của bộ Y Tế.

Tại Ý, số ca tử vong thường nhật ghi nhận trong ngày hôm qua là 476, giảm nhẹ so với trước đó một hôm. Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện cũng giảm nhẹ.

Tương tự như nước láng giềng Ý, số bệnh nhân nhập viện và số bệnh nhân nhập khoa hồi sức tích cực tại Pháp cũng giảm nhẹ, bớt áp lực cho hệ thống y tế Pháp. Số người tử vong trong vòng 24 giờ tại bệnh viện, các chỉ số dịch bệnh khác cũng giữ ở mức ổn định hoạc có chiều hướng giảm. Trong khi chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 ở Liên Âu đang chựng lại do thiếu vac-xin, tại Anh Quốc, đã có trên 10 triệu người được chích ngừa, ít nhất là mũi tiêm đầu tiên. Bộ trưởng Y Tế Anh Matt Hancock hôm qua tuyên bố như trên. Với trung bình 400.000 lượt tiêm/ ngày, Anh hiện chỉ đứng sau Israel và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất về số mũi tiêm/100 dân.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here