Cựu Tổng thống Donald Trump từ chối có mặt tại phiên luận tội

0
197

Ngày 4/2, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối đề nghị của các nghị sỹ tại Hạ viện nước này về cung cấp lời khai tại phiên luận tội ông ở Thượng viện vào đầu tuần tới liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua.

Theo đó, đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống Trump thông báo ông sẽ không có mặt tại phiên luận tội ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2 tới.

Cố vấn của ông Trump, Jason Miller, cho biết cựu tổng thống sẽ không cung cấp lời khai vào tiến trình xét xử mà ông cho là “vi hiến.”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hạ nghị sỹ Jamie Raskin, người sẽ đóng vai trò công tố trong phiên tòa luận tội tại Hạ viện – đã gửi bức thư cho ông Trump để đề nghị ông ra cung cấp lời khai tại phiên xét xử.

Trong thư, Hạ nghị sỹ Raskin đã đề nghị ông Trump đưa ra các giải trình trước hoặc trong phiên xét xử về hành vi của ông liên quan đến vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ. Ông Raskin dọa nếu từ chối điều trần, ông Trump có thể đối mặt nhiều bất lợi.

Trước đó, hôm 25/1, Hạ viện Mỹ đã chính thức chuyển lên Thượng viện bản luận tội cựu Tổng thống Trump sau khi thông qua điều khoản luận tội vào đêm 13/1 (giờ Mỹ) với đa số phiếu tán thành.

Một ngày sau đó, Thượng viện Mỹ cũng bác bỏ kiến nghị của các nghị sỹ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn kế hoạch luận tội cựu Tổng thống Trump.

Theo điều khoản luận tội, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump kích động biểu tình ngày 6/1 khi kêu gọi những người ủng hộ mình tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here