DÂN BIỂU LẠI BIỂU DÂN

0
231

VI ANH

Không phải chỉ trong chế độ CS mới có chủ trương ‘ báo đài, đại biểu nhân dân’ do đảng cử dân phải bầu’ làm nhiệm vụ ‘tuyên truyền, giáo dục quần chúng’ cho Đảng Nhà Nước. Mà trong chế độ tự do dân chủ còn non trẻ như Việt Nam Cộng Hòa mà chế độ tự do, dân chủ kỳ cựu như Mỹ, cũng có không ít dân biểu, dân cử có hành động, lời như biểu dân, phản bội tinh thần dân chủ đại diện, phản bội quyền lợi của cử tri nói riêng và nhân dân nói chung đã bầu cho mình làm dân biểu, nghị sĩ và các câp dân cử khác.

Họ muốn chơi nổi, chơi trội, chứng tỏ khôn hơn dân, muốn làm thầy đời, dạy khôn dân, muốn ‘ giáo dục quần chúng’, và cũng có khi muốn đi hai hàng, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, làm gia nô cho địch. Đó là trường họp của mấy dân biểu thuộc nhóm “ Xã hội Mới” ở Saigon của Hồ ngoc Nhuận, Lý quí Chung, Ngô công Đức, Dương văn Ba trong Hạ Viện VNCH từ tháng 10- 1967 đến 30-4- 1975. Họ ăn cơm Tây, uống rượu chát Pháp, d8i xe Huê kỳ. Như DB Ngô công Đức đi xe bảng vàng, số chữ T của Tòa Đại sứ Mỹ tạm nhập. Bà xã được thầu giặc quần ao cho quân dội Mỹ, tiền vô đếm không kịp.

Mấy tay dân biểu này đốc xúi dân, sai biểu dân tổ chức nhiều thứ biểu tình như chống tham nhũng, ký giả an mày, chống Mỹ, chống chánh quyền đủ thứ chuyện, làm rộn chánh quyền VNCH, trong khi hàng triệu thanh niên VN là quân nhân chiến đấu tự vệ chánh đáng, chống CS ngày đêm giữ an ninh cho đất nước và nhân dân VN. Số dân biểu Xã Hội Mới tiến dần lên xã hội chủ nghĩa, liên kết với Cựu Tướng Dương văn Minh kêu gọi quân nhân buông súng chờ bàn giao chánh quyền cho CS Bắc Việt.

Mấy tay dân biểu này CS cũng chả xài, có ai chiu xài, chịu chấp nhận người phản phúc. Đám ăn cơm quốc gia thờ ma CS nay có viết hôi ký hối hận, nhưng chẳng được CSVN cho xuất bản. Họ chết trong niềm tủi hận, trừ Hồ ngọc Nhuận còn sống đang hấp hối ở nhà, chăng có người dân nào tới thăm.

Đừng tưởng vì VNCH mới xây dựng tự do, dân chủ non 20 năm nên có những dân biểu biểu dân làm bậy cho chúng hưởng như đám dân biểu Xã Hội Mới ở Saigon trước 30-4- 1975. Ở Mỹ bây giờ dân chủ, tự do đã hàng trăm năm cũng có nhưng dân biểu phù thủy ma đầu mị dân mà hành động lời nói hình thức và nội dung là biểu dân nên bị dân chúng tẩy chay, phản đối, chống đối tới bến, tơi bời hoa lá trong cuoc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong khi khối dân biểu Dan Chủ ơ Hạ Viện Mỹ tổ làm lý đoán luận tội TT Trump thì có 10 dân biểu Cộng hòa ủng hộ luận tội TT Trump đồng đảng Cộng Hòa. 10 dân biểu phản đảng này bị quí vị dân bieu Cộng Hòa chống đối dữ dội ở Hạ Viện, và tại những đơn vị đã bầu ra nhưng dân những dân biều ấy. Một chiến dịch phản đối tiến tới tẩy chay coi như khai tử sinh mạng chánh trị của những dân cử này. Làn sóng phản ứng dữ dội và tẩy chay trong đảng Cộng Hòa còn cho thấy sức ảnh hưởng còn rất lớn của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Làn sóng chống đối nhóm dân biểu Cộng Hòa phản đảng, phản dân cử tri ở quê nhà trong hàng ngủ giới chức chánh quyền và tổ chức đảng ở địa phương và của các nhà tài trợ và cử tri tang gia “chĩa mũi dùi”, xa luân chiến tấn công những dân biểu phản trắc này khó đính chánh, khó hóa giãi từ nay đến kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ trong 2 năm nữa.”

Nó bắt đầu dữ dội và vẫn tiếp tục sôi sục. Mọi người đều rất giận dữ”, Bryan Miller, chủ tịch đảng Cộng hòa tại hạt Sheridan thuộc bang Wyoming, cho biết và thêm rằng ông có kế hoạch ra tranh cử để giành ghế tiêu biểu như của DB Cheney trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. “Bà ấy không làm theo những gì mà người Wyoming muốn. Đó là hành động phản bội rõ ràng”, ông nhấn mạnh.

Anthony Bouchard, người cũng dự định chạy đua thách thức Cheney, cho hay ông đang “ngập chìm” trong những tin nhắn khuyến khích tham gia cuộc đua năm 2022. “Lá phiếu ủng hộ luận tội của bà ấy đã cho thấy bà ấy dành lòng trung thành cho ai và tôi không nghĩ rằng các cử tri sẽ sớm quên điều này”.

Những mầm mống rắc rối chính trị ban đầu mà những dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu luận tội Trump gặp phải là minh họa rõ nét về mức độ trung thành của đảng đối với cựu tổng thống, bất chấp việc ông đã rời nhiệm sở và bị chặn khỏi những nền tảng mạng xã hội yêu thích.

“10 người đó, khi bỏ phiếu như vậy, họ biết rõ trong đầu và trong tim rằng đây là một án tử chính trị. Họ chắc chắn biết”, DB Cộng Hòa tiểu bang Illinois Joe Walsh bình luận.

Theo ông, các nguồn tiền tài trợ cho những nghị sĩ này sẽ bị “teo nhỏ” đáng kể và chuyển sang cho những người thách thức vị thế chính trị của họ. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy một số người trong số họ thậm chí không tái tranh cử”, Walsh nói. Tại Đồi Capitol, Cheney cũng phải đối diện không ít thách thức đối với vai trò lãnh đạo của bà. DB Cộng hòa tiểu bang Florida Matt Gaetz hôm 28/1 tới thủ phủ bang Wyoming để tham gia cuộc tuần hành phản đối Cheney.

Donald Trump Jr., con trai cựu tổng thống Trump, đã gọi điện tới sự kiện của Gaetz và nói rằng Cheney nên bị lật đổ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm sau.

“Đã đến lúc thay đổi từ trên cao nhất. Đã đến lúc chọn ra người đại diện cho người dân, không phải người chỉ theo đuổi chương trình nghị sự của riêng họ”, Donald Trump Jr. nói. “Và vì người dân Wyoming rõ ràng không còn thích thú với Liz Cheney nữa nên hãy tìm một ai đó có thể thay thế bà ấy và làm công việc đó tốt nhất”.

Tại tiểu bang Washington, Ủy ban Trung ương đảng Cộng hòa đã thông qua một nghị quyết lên án việc luận tội Trump và bày tỏ thất vọng với hạ nghị sĩ Dan Newhouse cùng hạ nghị sĩ Jaime Herrera Beutler, hai trong 10 người bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu tổng thống.

Nhóm Phụ nữ Cộng hòa hạt Clark đã gửi một bức thư tới Herrera Beutler hôm 13/1 nói rằng họ sẽ quay lưng với bà, chuyển sang ủng hộ người sẽ thách thức bà trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Chúng tôi sẽ làm mọi việc trong khả năng với tư cách tổ chức của Phụ nữ đảng Cộng hòa lớn nhất ở bang Washington để chọn ra một ứng viên bảo thủ đại diện cho các giá trị của chúng ta”, bức thư có đoạn.

Theo họ, hành động của Beutler là “sự xúc phạm đối với hơn 70 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho tổng thống Trump”.

Tại Michigan, đảng Cộng Hòa hạt Allegan cũng chỉ trích DB Fred Upton vì lá phiếu luận tội Trump, cho rằng ông “đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức và các giá trị cốt lõi” của đảng tại hạt này.

Tom Norton, người về vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2020 tại Michigan, cho biết ông sẽ tranh cử trở lại, thách thức Fred Upton.

Gene Koprowski, người đã phát động chiến dịch thách thức DB Cộng hòa bang Illinois Adam Kinzinger, một trong những tiếng nói chỉ trích cựu tổng thống Trump gay gắt nhất trong đảng, đặt tên cho ủy ban tranh cử mà ông thành lập hôm 14/1 là “Luận tội Adam Kinzinger 2022”.

Trên trang web của mình, cựu ủy viên hội đồng thành phố Fresno Chris Mathys, người tuyên bố sẽ cạnh tranh với DB David Valadao ở California trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ông nói, “Tôi sẽ làm mọi thứ để khôi phục các giá trị bảo thủ của chúng ta với tư cách một đảng viên Cộng hòa bảo thủ”

Không thấy tin nào Đảng Dân Chủ ủng hộ hay yễm trợ những dân biểu Cộng Hòa phản đảng. Lẽ thường thiên hạ nghĩ người có thể phản phe đảng kia cũng có thể phản đảng này. Ủng hộ họ là chuốc họa vào thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here