TRUNG QUỐC LỘNG HÀNH, LIỆU ÔNG BIDEN CÓ LÀM NGƠ ?

0
385
Tàu chiến Mỹ USS John S. McCain đi qua eo biển Đài Loan, 30/12/2020.

Có thể nói rằng, khi ông Biden còn chưa kịp yên vị thì Trung cộng đã hung hăng lên mặt với ‘thái độ kẻ cả.’

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng trong vài năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã “phạm những sai lầm về phương hướng”, xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược và thậm chí là mối đe dọa, theo hãng tin Tân Hoa xã.

Kiên nói rằng chính quyền ông Trump đã can thiệp vào chuyện nội bộ Trung Quốc, có “hành vi sai lầm” làm tổn hại lợi ích của Bắc Kinh, dẫn tới “cục diện gay go khác thường trong quan hệ Mỹ – Trung kể từ lúc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (vào năm 1979)”.

“Chúng tôi hi vọng chính quyền mới (của Tổng thống Joe Biden) có thể rút ra bài học từ chính sách sai lầm của chính quyền ông Trump đối với Trung Quốc, đối xử với Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung một cách khách quan, lý trí” – Triệu Lập Kiên nói.

Chưa dừng ở đó, Bắc Kinh còn đem các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan, biển đông… ra để ‘nắn gân’ chính quyền tân tổng thống Biden.

Chiến đấu cơ Trung Quốc và Mỹ đối đầu trên không phận Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, 7 máy bay Trung Quốc và một máy bay trinh sát của Mỹ đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan vào Chủ nhật (31/1), Reuters cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, 7 máy bay Trung Quốc bay vào cùng vùng biển gần quần đảo Pratas, gồm 2 máy bay chiến đấu J-10, 4 máy bay chiến đấu J-11 và một máy bay trinh sát Y-8.

Cơ quan này nói thêm rằng một máy bay trinh sát của Mỹ cũng hiện diện ở phía tây nam của khu vực phòng thủ, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập đến sự hiện diện của máy bay Mỹ kể từ khi hòn đảo bắt đầu báo cáo hàng ngày về hoạt động của Trung Quốc trong khu vực phòng thủ của mình kể từ giữa tháng 9.

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 28/1 cảnh báo những ai ủng hộ Đài Loan độc lập rằng kẻ “nghịch lửa sẽ tự thiêu mình”, Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh. Tuy nhiên, Tổng thống Thái Anh Văn, người phản đối chính sách Một Trung Quốc, nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc.

Trước đó, hôm 30/1/2021, quân đội Mỹ nói rằng các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trong tuần qua ở Biển Đông là một phần trong kiểu hành vi gây bất ổn và gây hấn của Bắc Kinh nhưng không đề ra mối đe dọa nào đối với một nhóm hàng không mẫu hạm tấn công của Hải quân Mỹ trong khu vực.

“Nhóm hàng không mẫu hạm tấn công Theodore Roosevelt đã theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của Hải quân TQ (PLAN) và Không quân (PLAAF), và không có lúc nào họ đề ra mối đe dọa đối với tàu, máy bay, hoặc thủy thủ của Hải quân Mỹ,” Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết trong một phát biểu.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ẩn danh cho biết các máy bay của Trung Quốc không đến gần các tàu Hải quân Mỹ trong phạm vi 250 hải lý (460 km).

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ nhắc lại cam kết của họ tiếp tục các hoạt động trong khu vực.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, thể hiện quyết tâm thông qua sự hiện diện của chúng tôi trên khắp khu vực,” Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nói thêm.

Đài Loan trước đó báo cáo một số máy bay của không quân Trung Quốc đã bay vào góc tây nam của vùng nhận dạng phòng không của họ vào cuối tuần trước, gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát, bao gồm các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom H-6 có năng lực hạt nhân.

Tàu khảo sát Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế các nước Thái Bình Dương

Báo Nikkei của Nhật ngày 31/01/2021 cảnh báo các tàu khảo sát của Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác ở Thái Bình Dương một cách bất hợp pháp, bị nghi ngờ là với mục đích quân sự.

Nikkei đã phân tích các dữ liệu về hệ thống nhận diện 32 tàu khảo sát Trung Quốc, do trang web theo dõi hải hành Marine Traffic cung cấp, trong 12 tháng qua. Tờ báo nhận thấy trên Biển Đông, các tàu này xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế các nước láng giềng hầu như hàng ngày.

Chẳng hạn hồi tháng 4/2020, chiếc Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 đi vào EEZ của Malaysia và liên tục hoạt động gần West Capella, một giàn khoan do Anh và Petronas cùng khai thác. Trong đa số trường hợp, các tàu khảo sát này được nhiều tàu hải cảnh bảo vệ, gây căng thẳng với lực lượng tuần duyên nước sở tại. Tháng 7/2020, tàu Hải Dương Địa Chất 4 xâm nhập EEZ Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, sau đó chính quyền Trump đã điều chiến hạm USS Gabrielle Giffords đến khu vực này.

Bắc Kinh coi «chuỗi đảo thứ nhất» (gồm các quần đảo Kuril, Nhật Bản, Đài Loan, Bắc Philippines, Borneo) có tầm quan trọng chiến lược. Nhưng nay Trung Quốc còn khảo sát xa hơn cả «chuỗi đảo thứ hai» ở Tây Thái Bình Dương, từ Nhật Bản đến Guam, Indonesia.

Từ tháng 4/2020, tàu Hướng Dương Hồng (Xiang Yang Hong) 10 đã khảo sát ba địa điểm ở phía nam đảo Guam, còn Hướng Dương Hồng 1 đi sát Guam, Tân Ghinê, duyên hải tây bắc Úc…Khu vực Guam rất quan trọng vì có nhiều khoáng sản, và lại càng mang tính chiến lược trong trường hợp nổ ra xung đột ở eo biển Đài Loan.

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), có 64 tàu khảo sát được đăng ký của Trung Quốc, đóng trong khoảng trước và sau năm 1990, trong khi Mỹ chỉ có 44 và Nhật 23. Thường thì các tàu khảo sát đáy biển gởi sóng âm thanh vào đại dương và lấy mẫu vật dưới biển, nhưng trong số 17 tàu khảo sát Trung Quốc xâm nhập EEZ của các nước khác trong năm qua, hơn 10 tàu có những hoạt động khả nghi, được cho là nhằm mục đích quân sự.

Mới đây Hướng Dương Hồng 3 đã bị Indonesia ngăn cản vì âm thầm di chuyển trong EEZ của nước này, không bật tín hiệu nhận diện (AIS). Phát ngôn viên Hải quân Pháp Eric Lavault lưu ý : « Trung Quốc đang vẽ bản đồ đáy biển để các tàu ngầm nguyên tử của họ có thể đi qua ».

Thay lời kết

Câu hỏi đặt ra, những hành động gây hấn của Trung cộng nhằm mục đích gì và Biden có dám phản ứng khi quyền lợi nước Mỹ bị xâm phạm?

Tạm gác lại những nghi vấn cho rằng, Trung cộng đang nắm được ‘điểm yếu’ của Biden nên mới dám hung hắăng như thế. Có thể nói rằng những hành động gần đây của Trung cộng được xem như ‘trò rung cây nhát khỉ’, Trung cộng ‘ một mặt thăm dò phản ứng của Hoa Kỳ, mặt khác cũng nhằm ;răn đe’ các quốc gia có tranh chấp với Trung cộng

Trên thực tế, Hoa Kỳ không phải được điều hành bởi một cá nhân ông tổng thống hay một đảng phái nào. Hoa Kỳ được điều hành bởi một bộ máy có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan Hành pháp, lập pháp và tư pháp. Các cơ quan này luôn chịu sự giám sát và ảnh hưởng của người dân Hoa Kỳ.

Có thể, trong một vài trường hợp nhất định, có thể Hoa Kỳ sẽ bị tác động bởi tổng thống hoặc bởi một nhóm chính trị gia thuộc một đảng phái nào đó, nhưng chắc chắn những hiện tượng này đều nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Nói tóm lại, hãy nhìn một thực tế rằng, Mỹ không ‘ở không’ để quanh năm lo chuyện thiên hạ, chắc chắn những hành động này đều mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ.

Nếu Trung cộng xâm phạm tới quyền lợi của Hoa Kỳ thì chắc chắn Biden phải chống trả kẻ cả trường hợp Trung cộng có nắm được ‘tử huyệt’ của Biden.

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here