TRUNG CỘNG VE VÃN BIDEN TRẢ THÙ ÔNG TRUMP

0
181
Tại Los Angeles, Hoa Kỳ năm 2012 khi Joe Biden (hình phải) lúc đó là phó tổng thống Mỹ và Tập Cận Bình phó chủ tịch nước Trung Quốc

VI ANH

Trong chánh trị lúc lên sân khấu không làm rộn, khi hết vai trò chẳng hổ ngươi. Trong chánh trị nịnh bợ người thắng, mưu hại người thua, như TC ve vản Biden, trả thù Trump, như đám 30 tháng Tư mang băng đỏ, bọn đón gió trở cờ chạy theo CS Bắc Việt, là tiểu nhân, hạ tiện. Trái lại nhân dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước 45 năm sau vẫn tưởng niệm quân cán chính VNCH tuẩn tiết, và hàng trăm ngàn quân dân thà đi tù cực khổ, đói lạnh, chết chóc vẫn giữ khí tiết trung thanh với lý tưởng VNCH. Trái trái chán ghét, khinh khi bọn ăn cơm quốc gia thờ ma CS, đám thượng đội CS hạ đạp VNCH.

Lịch sử không lập lại nhưng có trường hợp tương tự. Như TC ve vản Biden trả thù Trump hiện thời, là một thái độ hạ cấp bần tiện buồn nôn.Phân tích của đài RFI Pháp, cay cú với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo của chính quyền Donald Trump đã cáo giác TC đãphạm tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở tỉnh Tân Cương và dảo quốc Đài Loan, TC cấm 28 viên chức trong nội các Donald Trump nhập cảnh, đồng thời kêu gọi hòa hiếu với chính quyền Biden. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật, giới chức mới của chanh quyền Biden vẫn xác định chính sách cứng rắn với Bắc Kinh của ông Trump là đúng đắn.

Báo Le Figaro lớn nhứt nhì của Pháp mô tả « Bắc Kinh tìm cách ve vãn chính quyền mới của Mỹ như thế nào ».Bắc Kinh sử dụng một ngôn ngữ không hề ngoại giao qua bài xã luận của Tân Hoa Xã, TC dùng chữ « Tống tiễn ! » tức tiễn người chết bằng cách tống xuất, chớ không phải tiễn đưa vào cõi vĩnh hằng như thông lệ, khi ngoại trưởng Mike Pompeo của chính quyền Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao TC Hoa Xuân Oánh còn so sánh vị ngoại trưởng Mỹ với « một chú hề của ngày tận thế ». Ngược lại ngay hôm sau Bắc Kinh đổi hẳn giọng điệu, hoan nghênh ông Joe Biden nhậm chức. Hoa Xuân Oánh nói rằng ông Biden nhiều lần nhắc đến từ « đoàn kết », đây chính là điều cần thiết cho quan hệ Mỹ-Trung. Đó vẫn là cái bịnh kinh niên của TC, dạy đời, dạy khôn của TC, không hề theo nghi thức ngoại giao. China Daily Nhân Dan Nhưt báo của TC, còn tỏ ra dạy dổ Mỹ, nói rằng chính quyền Biden « tốt nhất là lo quét dọn nhà mình trước đã, để không trở thành đề tài bị chế giễu ». Dù thái độ chánh trị, ngoại giao của Mỹ thường là thỏa hiệp hai bên đều có lợi, tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính, nhưng tân nội các Biden cũng không chịu nổi cai kiêu ngoại giao của TC.

Cái tròđánh Trump, dọa Biden này củaTC bị Ô. Anthony Blinken, người được đề cử làm tân ngoại trưởng Hoa Kỳ chận họng TC liền. Ông Blinken trong cuộc điều trần trước Thượng Viện đã khẳng định ông Trump « có lý » khi áp dụng « đường lối cứng rắn trước Trung Quốc », hứa sẽ giữ nguyên mục tiêu, chỉ thay đổi về mặt « chiến thuật », dựa vào các đồng minh. Anthony Blinken cũng sử dụng từ « diệt chủng » của Mike Pompeo về hồ sơ Tân Cương.

Nhật báo Anh giáng cho TC một cú hồi mã thương, nhắc lại rằng ông Biden đã từng gọi Tập là “côn đồ” và tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn chống lại TC. Gần đây, Ông đã bổ nhiệm Kurt Campbell, một chuyên gia kỳ cựu về châu Á, làm người phụ trách cho khu vực.Và Antony Blinken, tân ngoại trưởng của chánh quyền Biden, trong tuần này cũng xác định trươc Ủy Ban Ngoai vụ của Thương Viên, rằng cựu TTTrump “đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn”.

Còn Avril Haines, người sắp trở thành giám đốc tình báo quốc gia CIA của ông Biden, cho biết bà ủng hộ “lập trường cứng rắn” đối với Bắc Kinh, và cách tiếp cận TC của Mỹ phải đáp ứng về cơ bản thực tế của một TC hiện đang đặc biệt quyết đoán và hung hăng”.

Nhật báo Mỹ The Washington Post hôm 21/01 cho rằng khi hành động ve vản Biden, trả thù Trunp, đánh Trump dọa Biden như vậy, giới lãnh đạo TC không chỉ đánh vào ê kíp của ông Trump đã mãn nhiệm, mà còn tìm cách bắt nạt và đe dọa chính quyền Mỹ sắp tới, để ép buộc phải sửa đổi hướng đi. Thủ đoạn này, theo The Washington Post, chắc chắn sẽ thất bại vì nhiều lý do.

Trước hết, lý do khiến Bắc Kinh phẫn nộ là tuyên bố hôm 19/01 của ngoại trưởng Pompeo cáo giác TC diệt chũng, phạm tội ác chống nhân loại. Bộ Ngoại Giao TC đã gọi lời tố cáo của ông Pompeo là một “mớ giấy lộn”, và nói rằng ông Pompeo “đang tự biến mình thành trò cười và một tên hề”.

Thế nhưng, theo tờ báo Mỹ này, nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc chú ý hơn đến những người đồng cấp mới trong chính quyền Biden, họ sẽ nhận ra rằng chiến lược mạnh mẽ này chắc chắn sẽ thất bại.

Hôm 19/01, trong buổi điều trần trước Thượng Viện, ngoại trưởng Mỹ trong tương lai là ông Antony Blinken đã tuyên bố rằng ông đồng ý với lời buộc tội diệt chủng mà ông Pompeo đưa ra. Ý kiến này không phải là cá biệt. Theo nhiều nguồn tin, ban vận động tranh cử của ông Biden đã đưa ra quyết định như trên sau một cuộc tranh luận nội bộ vào tháng 8.

Về cá nhân ông Blinken, xuất thân từ một gia đình thoát được nạn diệt chủng người Do Thái và các cuộc tàn sát ở Nga, khó có khả năng ông thay đổi cách nhìn và thôi không gọi những gì TC làm đối với người Duy Ngô Nhĩ là diệt chủng chỉ vì bị đe dọa. Trong thực tế, sự bắt nạt của Bắc Kinh đã khiến cho việc thay đổi thêm khó khăn, và đó là tính toán sai lầm lớn đầu tiên của ĐCSTQ.

Sai lầm thứ hai của Bắc Kinh là đã cho rằng chính quyền Biden không đồng ý với lập trường cơ bản của chính quyền Trump đối với TC. Ông Blinken đã không ngần ngại nói với các thượng nghị sĩ rằng chính sách chống Trung Quốc của chính quyền Trump “về cơ bản là đúng” và chính quyền Trump đã “làm đúng khi có một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”, mặc dù ông không đồng ý với cách thức chính quyền Trump thực hiện.

Nói cách khác, chính quyền Biden đang đổi mới thương hiệu chứ không phảỉ sáng tạo lại đối sách chống Trung Quốc của chính quyền Trump. Các quan chức hàng đầu phụ trách châu Á sắp tới đây đều tập trung vào vấn đề cạnh tranh chứ còn quay trở lại lối xưa là chiêu dụ TC với hy vọng quan hệ suôn sẻ.

Ngoài ra, trong giới cộng sự viên hiện nay của ông Biden, những người cho rằng Bắc Kinh quan tâm đến việc chơi đẹp đều đã bị mất uy tín. Bản thân TC cũng hạ thấp uy tín của mình khi tăng cường truyền bá các thuyết âm mưu về nguồn gốc của Covid-19, kêu gọi mở điều tra về một căn cứ quân sự ở Mỹ trong khi ngăn cản các nỗ lực điều tra nguồn gốc của virus ở Vũ Hán. Bắc Kinh cũng đang lan truyền những lời nói dối về vac-xin của Hoa Kỳ để xóa nhòa sự thật về các vấn đề liên quan đến vacxin của chính TC. Các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ cũng đang gia tăng đe dọa Đài Loan./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here