CDC RA LỆNH BẮT BUỘC ĐEO KHẨU TRANG TRÊN CÁC PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN Ở MỸ

0
173
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa ban hành một sắc lệnh có ảnh hưởng sâu rộng bắt buộc hành khách đeo khẩu trang trên hầu hết các phương tiện giao thông công cộng bắt đầu vào ngày 1/2/2021, trong khi Mỹ tiếp tục báo cáo hàng ngàn ca tử vong hàng ngày do COVID-19.

Sắc lệnh, có hiệu lực lúc 11 giờ 59 phút tối giờ miền đông của Mỹ vào ngày 1/2/2021, bắt buộc mọi hành khách phải đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt, xe taxi và xe đưa đón cá nhân và tại các đầu mối giao thông vận tải như sân bay, bến xe buýt hoặc bến phà, ga tàu hỏa và tàu điện ngầm, và cảng biển.

Tổng thống Joe Biden ngày 21 tháng 1 ra lệnh cho các cơ quan chính phủ “ngay lập tức hành động” để bắt buộc đeo khẩu trang trong sân bay và trên máy bay thương mại, tàu hỏa và tàu hàng hải công cộng, bao gồm cả phà, dịch vụ xe buýt liên thành phố và tất cả các phương tiện giao thông công cộng.

Dù các hãng hàng không và hầu hết các phương tiện vận chuyển hành khách đều bắt buộc đeo khẩu trang, sắc lệnh của CDC sẽ khiến việc không đeo khẩu trang trở thành hành vi vi phạm luật liên bang, một điều có thể giúp các tiếp viên hàng không và những người khác dễ thi hành quy định hơn, theo Reuters.

Sắc lệnh quy định hành khách phải đeo khẩu trang trong khi vận chuyển ngoại trừ những khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như khi ăn, uống hoặc uống thuốc.

Các trường hợp ngoại lệ duy nhất dành cho những hành khách dưới hai tuổi và những người mắc một số bệnh nhất định. Những người ngồi trên xe cá nhân và tài xế xe tải thương mại một mình không phải đeo khẩu trang.

Các hãng hàng không Mỹ đã nêu lo ngại trong tuần này về các yêu cầu của hành khách được phép không đeo khẩu trang vì lý do sức khỏe.

Sắc lệnh của CDC cho biết các hãng hàng không và các phương tiện vận chuyển khác có thể yêu cầu hành khách cung cấp giấy tờ y tế và khuyến nghị của chuyên gia y tế cũng như yêu cầu hành khách trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để được lên máy bay hoặc các phương tiện vận chuyển khác.

Fauci nói các biến chủng nCoV là ‘lời cảnh tỉnh’ với Mỹ

Trong một cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng hồi cuối tháng 1/2021, tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho hay các đột biến khác nhau của nCoV gây ra “những hậu quả lâm sàng” cần được giải quyết.

Các nghiên cứu gần đây của Johnson & Johnson và Novavax cho thấy vaccine của họ có khả năng chống lại các biến thể nCoV, nhưng hiệu quả với biến chủng B.1.351, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, thấp hơn hẳn.

“Đây là một lời cảnh tỉnh với tất cả chúng ta”, ông nói. “Chúng ta sẽ còn tiếp tục chứng kiến sự tiến hóa của các biến chủng, vì vậy phải nhanh chóng điều chỉnh để có thể dễ dàng tạo ra các phiên bản vaccine đối phó với mọi đột biến vào bất kỳ thời điểm nào”.

Fauci đưa ra cảnh báo trên sau khi giới chức y tế Mỹ hôm 28/1 thông báo phát hiện biến chủng nCoV có nguồn gốc từ Nam Phi trên hai bệnh nhân tại bang Nam Carolina. Vài ngày trước đó, Sở Y tế bang Minnesota ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng nCoV siêu lây nhiễm có nguồn gốc Brazil, trong khi biến chủng virus mới từ Anh đã xuất hiện ở ít nhất 28 bang.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết Mỹ đang nỗ lực đẩy nhanh việc giải trình tự gene để xác định rõ hơn các biến thể khác nhau. Tuy nhiên, bà cho biết nCoV đang lan rộng đến mức mọi ca nhiễm đều phải xem xét như nhiễm biến thể mới.

“Vào thời điểm ai đó xuất hiện các triệu chứng, tiến hành xét nghiệm, cho kết quả dương tính và chúng tôi có trình tự gene, cơ hội để kiểm soát ca nhiễm đó và truy vết tiếp xúc là hầu như không còn”, Walensky nói. “Vì thế tôi nghĩ và tin rằng chúng ta nên điều trị mọi ca nhiễm như thể đó là một ca nhiễm biến chủng trong đại dịch này ngay bây giờ”.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện có 26 triệu ca nhiễm, hơn 440.000 người chết.

“Biến chủng xuất hiện vì virus có không gian để đột biến. Nếu bạn ngăn chặn điều đó, virus không thể đột biến. Đó là lý do tiếp tục làm những gì chúng ta đang làm, cụ thể là tăng cường năng lực triển khai tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt”, ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here