TRUẤT PHẾ TỔNG THỐNG TRUMP – BẤT KHẢ THI

0
230
Bản cáo trạng tổng thống Donald Trump được chuyển cho thư ký Thượng Viện tại Washington ngày 15/01/2020. - REUTERS

VI ANH

Nhiều dấu chỉ cho thấy Khối Dân Chủ [DC]ở Thượng Viện không đủ điều kiện pháp lý, không đủ túc số 2/3 hiến định ở Thượng Viện để truất phế Tổng Thống Trump Cộng Hòa [CH].

Một về hình thức, không đủ túc sốđể truất phế một tổng thống. Thượng nghị sĩ [ TNS] Cộng hòa Rand Paul mở cuộc thăm dò tinh vi, khéo léo dương đông kích tâyđể chứng tỏ Khối DC không đủ túc số truất phế TT Trump. Hôm 26/1 Ông kêu gọi Thượng Viện thảo luận biểu quyết coi có thể truất phế TT Trump khi Ông Trump đã mãn nhiệm trở thành dân thường rồi, việc truất phế Ô Trump có vi hiến hay không. Kết quả chỉ có 45 phiếu thuận, 55 phiếu chống. Tỷ lệ biểu quyết này cho thấy có tới 45 TNS Cộng Hòa phản đối phiên tòa luận tội Trump và chỉ có 5 TNS Cộng ủng hộ truất phế Ô. Trump; đó là TNS Cộng Hòa Mitt Romney, Ben Sasse, Susan Collin, Lisa Murkowski và Pat Toomey.
Đây là hệ luận và tín hiệu cho thấy cựu tổng thống Mỹ Trump có khả năng rất cao sẽ được Thượng viện tha bổng vì nếu muốn kết tội Ông, phe DC cần có sự đồng thuận của ít nhất 17 thượng nghị sĩ CH để đạt đủ 2/3 số phiếutúc số cần và đủ để truất phế một tổng thống.
Kể cả thâm ý của phe DC muốncấm ông Trump tái tranh cử chỉ cần quá bán Thượng Viện biểuquyết đồng ý, phe DC cũng không đạt được, vì biểu quyết ấy chỉ được tiến hành khi ông Trump bị kết tội.

Hai, đáng chú ý nhứt là, lãnh đạo phe CH tại Thượng viện, Trưởng Khối CH tại Thượng viện Mitch McConnell cũng bỏ phiếu phản đối phiên tòa luận tội Trump, cho thấy Ông cũng đang hoài nghi về tính hợp hiến của phiên tòa này.

TNS Cộng hòa Rand Paul lập luận việc 45 đảng viên CH ủng hộ nỗ lực của ông cho thấy quá trình luận tội cựu tổng thống Trump đã “chết yểu” ngay khi tới được Thượng viện.

“Nếu bạn đã bỏ phiếu khẳng định đây là động thái vi hiến, làm sao bạn có thể kết tội ai đó vì điều này. 45 người chúng tôi, chiếm 95% nhóm đảng viên CH tại Thượng viện, đã đồng ý rằng toàn bộ tiến trình luận tội cựu tổng thống là vi hiến”, Paul nói, thêm rằng đây là “chiến thắng” lớn và là dấu chấm hết cho phiên tòa luận tội Trump.

Ngay cả thượng nghị sĩ Collins, một trong 5 đảng viên CH ủng hộ xét xử Trump tại Thượng viện, cũng khẳng định kết quả cuộc bỏ phiếu do Thượng nghị sĩ Paul khởi xướng đã báo hiệu kết quả cuối cùng của phiên luận tội.

Ba, tuy nhiên, TNS Cộng Hòa John Thune lại lập luận rằng cuộc bỏ phiếu trên sẽ không phải là kết quả cuối cùng, khi phiên tòa xét xử Trump diễn ra. “Đó chỉ là câu hỏi về tính hợp hiến của phiên tòa. Tôi không nghĩ nó sẽ ràng buộc các thượng nghị sĩ khi phiên tòa bắt đầu”, Thune nói.

Một số đảng viên CH chỉ trích ông Trump vì tuyên bối sai về gian lận bầu cử và về sự thất bại không đảo ngược được chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử 3/11. Nhưng không thượng nghị sĩ CH nào nói rõ là họ định biểu quyết buộc tội Ông.

Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts là người chủ tọa phiên luận tội ông Trump đầu tiên với kết quả tha bổng cho ông hồi tháng 2/2020 về cáo buộc lạm dụng quyền hành và cản trở Quốc hội xuất phát từ việc ông yêu cầu Ukraine điều tra hai cha con ông Biden.

Một nguồn tin từ Thượng viện nói cho dù Hiến pháp yêu cầu Chánh án Tối cao Pháp viện chủ tọa phiên xử luận tội Tổng thống, nhưng nếu người bị luận tội không còn là đương kim Tổng thống nữa thì một thượng nghị sĩ sẽ chủ toạ thay.

Thượng nghị sĩ Dân chủ, Patrick Leahy, sẽ chủ tọa phiên xử tại Thượng viện lần này. Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời phát ngôn viên David Carle cho biết ông Leahy đã phải nhập viện chỉ vài giờ sau khi điều hành buổi tuyên thệ cho các bồi thẩm đoàn cho phiên tòa luận tội lần thứ hai cựu Tổng thống Donald Trump. Nguồn tin cho biết ông đã không được khỏe và các bác sĩ tại Điện Capitol đề nghị đưa ông đến bệnh viện địa phương.Sau khi nhận kết quả xét nghiệm và quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, Thượng nghị sĩ Leahy đã được xuất viện. Với tư cách là Chủ tịch Thượng viện tạm quyền, nghị sĩ 80 tuổi này của đảng Dân chủ sẽ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump thay cho Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Ông Roberts là người từng giám sát phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump hồi năm 2019. Tuy nhiên, lần này ông không muốn tiếp tục nhiệm vụ vì cho rằng ông Trump đã rời nhiệm sở.

Bốn, Đảng DC có những tính toán riêng để luận tội TT Trump nhưng khi họ quyết tâm tiến hành kế hoạch này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với những “cái giá” không hề nhỏ.Theo nhà quan sát Simon Jenkins nhận định trên The Guardian, có những lý do mà đảng DC không nên luận tội Tổng thống Trump. Trước tiên, việc này sẽ làm xao lãng sự chú ý khỏi chiến thắng của ông Biden cũng như quá trình chuyển giao quyền lực. Ngoài ra, đảng DC cũng phải đối mặt những rủi ro lớn.

Điều đáng chú ý nhất trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái là Tổng thống Trump đã giành thêm 11 triệu phiếu phổ thông so với số phiếu ông từng giành được năm 2016, tăng từ 63 triệu lên 74 triệu phiếu. Mặc dù nhiều người không hài lòng với các phát ngôn và hành động của Tổng thống nhưng rõ ràng ông Trump đang ngày càng trở nên nổi tiếng trong nền tảng cử tri của ông. Theo các cuộc thăm dò dư luận, sự ủng hộ dành cho ông Trump trong số nhóm cử tri gốc Phi và Mỹ Latin cũng tăng lên. Các nhà phân tích có thể có nhiều lập luận để đưa ra những cách giải thích khác nhau về những con số này nhưng rõ ràng, đây là những số liệu thực tế không thể phủ nhận. Cuộc bạo loạn tuần trước ở Tòa nhà Quốc hội có thể đã gây ra những tác động nhất định với hình ảnh của TT Trump nhưng liệu việc này có hủy hoại sự ủng hộ của các cử tri dành cho ông hay không vẫn cần phải xem xét.

Việc chống lại TT Trump không chỉ đơn giản là chống lại một cá nhân mà còn là chống lại quan điểm và những người ủng hộ ông, những cử tri đã bỏ phiếu cho ông, trung thành với những lập trường của ông và coi ông là người phát ngôn của họ. Do đó, luận tội hay bãi miễn TT Trump có thể vô tình khiến các cử tri thể hiện sự ủng hộ ông ngày càng mạnh mẽ hơn. Theo nhà quan sát Simon Jenkins, cách phản ứng hợp lý nhất hiện nay là phớt lờ ông Trump và đếm ngược từng ngày nhà lãnh đạo này rời Nhà Trắng

Cũng có tin cho biết Cựu TT Donald Trump ngày 25/1 đã lập Văn phòng chính thức đặt ở hạt Palm Beach, tiểu bang Florida, đưa nơi đây trở thành địa điểm để ông hiện diện chính thức. Thông cáo báo chí phát đi cho biết “Văn phòng cựu Tổng thống sẽ chịu trách nhiệm quản lý liên hệ với báo chí, phát đi thông cáo, là địa điểm để ông Trump xuất hiện, tham gia các hoạt động chính thức. Ông Trump sẽ mãi là người đấu tranh cho nhân dân Mỹ”, thông cáo của Văn phòng nêu rõ. Trợ lý của ông Trump hồi cuối tuần đã có cuộc điện đàm với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, nhấn mạnh không có chuyện ông lập đảng mới và cựu tổng thống vẫn sẽ tiếp tục là thành viên của Cộng hòa./.(VA).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here