ÔNG BIDEN CÓ THỂ ÁP DỤNG CHÍNH SÁCH ‘KIÊN NHẪN CHIẾN LƯỢC’ ĐỐI PHÓ TRUNG QUỐC

0
303
Để xem Biden và Obama ai kiên nhẫn hơn !

Sau khi ông Biden đắc cử tổng thống nhiều người hy vọng rằng tân chính phủ Mỹ vẫn sẽ có những bước đi cứng rắn hơn đối với chính quyền Trung Quốc.

Quả thật, khi vừa nhậm chức tân tổng thống, ông Biden cò màn ra mắt khá ấn tượng

Cụ thể, Mỹ đã chính thức mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Biden

Tiếp đó, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Biden đang duyệt xét lại chỉ định của cựu chính quyền Trump rằng Trung Quốc phạm tội diệt chủng khi đàn áp người Hồi Giáo Uighur tại Tân Cương, để đảm bảo giữ vững quyết định đó, người được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc tuyên bố ngày 27/1.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đang duyệt xét việc này vì tất cả những quy trình chưa được tuân thủ,” bà Linda Thomas-Greefield nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. “Họ xem xét để đảm bảo là các thủ tục được tuân thủ để giữ vững chỉ định đó.”

Tân Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong buổi điều trần tại Ủy ban Ngoại giao Thượng viện tuần trước là ông đồng ý với tuyên bố diệt chủng. Trước đó, trong thông cáo ngày 24-1, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ tiến hành diễn tập tấn công và hợp đồng tác chiến trong thời gian ở Biển Đông.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ lần này bao gồm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, tuần dương hạm USS Bunker Hill cùng hai khu trục hạm USS Russell và USS John Finn.

Theo Hãng tin Reuters, sự xuất hiện của nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt gây chú ý trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan bất ngờ nổi sóng. Tuy nhiên, những màn ‘chào sân’ này thực sự chưa nói lên được điều gì, bởi vì đây có thể chỉ là màn ‘chào hỏi theo thông lệ’ chứ không phải là chính sách của Biden đối với Trung Quốc trong tương lai.

Theo Android Authority đưa tin hôm 28/1/2021

Trong gần 2 năm hứng chịu lệnh cấm của Mỹ, Huawei lên tục gặp khó khăn. Từ việc bị Google rút giấy phép sử dụng dịch vụ Android đến lệnh cấm hợp tác với hãng chip TSMC – được xem là đòn kết liễu cho tham vọng trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới của tập đoàn này.

Khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống, nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh việc liệu chính quyền mới sẽ tiếp tục cấm Huawei hoặc có những động thái nới lỏng. Hiện tại, một phần thắc mắc đã được giải đáp.

Trả lời Reuters, bà Gina Raimondo, ứng viên Bộ trưởng Thương mại Mỹ tiết lộ sẽ “xem xét chính sách, tham khảo ý kiến từ báo chí, ngành công nghiệp và các đồng minh để đưa ra hành động tốt nhất cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ”.

Theo Android Authority, điều đó có nghĩa chính quyền Tổng thống Biden có thể nới lỏng lệnh cấm, thậm chí loại bỏ Huawei khỏi danh sách đen. Dù vậy, Raimondo chưa được bổ nhiệm chính thức, và khả năng lệnh cấm Huawei được duy trì vẫn có thể xảy ra sau khi xem xét.

Nếu xét về từ ngữ của ứng viên Bộ trưởng Thương mại thì đó chỉ là cách nói theo kiểu ngoại giao, nhưng phần nhiều ‘án tử’ của Huawei sẽ được dở bỏ dưới thời Biden.

Trở lại với câu hỏi, Biden sẽ áp dụng chính sách như thế nào đối với Trung Quốc

Hy vọng chính sách ‘kiên nhẫn chiến lược’ thời Biden khác thời Obama

Vâng, nhiều khả năng là ông Biden sẽ áp dụng chính sách này,

Theo đó, hôm 25-1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã có những phát biểu chính thức đầu tiên về đối ngoại.

Quan điểm của Washington dưới thời ông Biden có thể vẫn xem Bắc Kinh là đối trọng số một, nhưng cách làm sẽ khác thời chính quyền tiền nhiệm Donald Trump.

Phát biểu hôm 25-1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki cho biết Mỹ đang tham vấn cùng đồng minh và xem xét chính sách với Trung Quốc. Cũng như những lập luận từng xuất hiện trong thời ông Trump, bà Psaki khẳng định Trung Quốc đang là tác nhân thách thức giá trị và lợi ích Mỹ.

“Những gì chúng ta đã thấy trong vài năm qua là sự quyết đoán hơn của Trung Quốc với nước ngoài, và Bắc Kinh hiện thách thức đáng kể đối với an ninh, thịnh vượng và giá trị của chúng ta, vì vậy đòi hỏi một cách tiếp cận mới của Mỹ. Chúng tôi muốn tiếp cận điều này với một chút kiên nhẫn chiến lược”, bà Psaki nói.

Thông điệp này được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ngày có phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)

Ông Tập cảnh báo rằng sự đối đầu, bao gồm thương chiến, sau cùng sẽ chỉ làm tổn thương lợi ích của mọi bên.

Theo bà Psaki, thông điệp của ông Tập sẽ không ảnh hưởng tới lập trường hiện nay của Mỹ với Trung Quốc. Washington vẫn nhìn nhận rằng họ đang trong một “cuộc cạnh tranh nghiêm trọng” với Bắc Kinh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng tiếp tục cáo buộc Trung Quốc có hành vi làm tổn thương người lao động Mỹ, ngành công nghệ Mỹ và “đe dọa đồng minh của chúng ta cũng như tầm ảnh hưởng của chúng ta trong các tổ chức quốc tế”.

Giới quan sát quốc tế không mất nhiều thời gian để tập trung vào chữ “kiên nhẫn” của bà Psaki, vì từ này phảng phất cách tiếp cận “kiên nhẫn chiến lược” mà cựu tổng thống Obama đã áp dụng ở câu chuyện hạt nhân Triều Tiên và châu Á nói chung.

Tờ Financial Times (Anh) hồi cuối năm ngoái cho biết các đồng minh Mỹ ở châu Á đã thúc giục ông Biden “tránh lặp lại những thất bại chiến lược của chính quyền Obama”.

Ông Biden trong thời gian tranh cử năm 2020 cho biết ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc, dù phản đối cách ông Trump đơn phương tăng thuế nhập khẩu dẫn tới các màn tăng thuế quan trả đũa trong thương chiến.

Ông Blinken, người được ông Biden chọn làm ngoại trưởng, tại phiên điều trần ở Thượng viện vừa qua cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, một cách làm mà ông cho là “đúng” dưới thời cựu tổng thống Trump.

Nói cách khác, chính quyền Biden thể hiện rằng họ tán đồng thái độ cứng rắn với Trung Quốc như thời ông Trump, song cách thức hành động sẽ “kiên nhẫn” hơn, “có tính chiến lược” hơn và phối hợp với các đồng minh nhiều hơn.

Nhìn chung, các nước, bao gồm ở châu Á, đang đặt kỳ vọng vào chính quyền ông Biden. Ông có “kiên nhẫn chiến lược” với Trung Quốc, hẳn cũng sẽ phải là một kiểu “kiên nhẫn” khác.

Phuong Nghi (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here