ÔNG BIDEN CHỌN BÀ KATHERINE TAI NGƯỜI MỸ GỐC HOA LÀM ĐẠI DIỆN THƯƠNG MẠI ĐỐI PHÓ THAM VỌNG CỦA TRUNG QUỐC !

0
194
Bà Katherine Tai được Tổng thống Joe Biden cử làm đại diện thương mại Mỹ.

Theo VOA mô tả, nếu lãnh đạo Trung Quốc muốn biết cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với tranh chấp thương mại tiếp diễn giữa hai nước Mỹ-Trung sẽ như thế nào thì việc bổ nhiệm bà Katherine Tai làm đại diện thương mại Mỹ sẽ mang đến cho Bắc Kinh câu trả lời khá rõ ràng. Là một luật sư, bà Tai là trưởng cố vấn thương mại cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ kể từ năm 2017. Trước khi gia nhập Ủy ban vào năm 2014, bà từng làm việc vài năm tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, trong đó có 3 năm làm cố vấn trưởng cho đội ngũ Thực thi Chính sách Thương mại đối với Trung Quốc với nhiệm vụ xử lý các tranh chấp với Trung Quốc trước Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thông thạo tiếng Quan thoại, bà Tai hiểu rõ về Trung Quốc. Sau khi lấy bằng cử nhân từ đại học Yale, bà từng dạy tiếng Anh tại trường đại học Trung Sơn ở Quảng Châu. Kể từ khi được đề cử cho chức vụ mới, bà Tai chưa lên tiếng phát biểu gì vì còn đợi được Thượng viện chuẩn nhận. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước Hội đồng Ngoại thương Quốc gia trước đây trong tháng này, bà Tai nhấn mạnh bà xem quan hệ thương mại Mỹ-Trung là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một thế giới mà “có cảm giác như là một nơi phức tạp hơn và mong manh hơn bất cứ giai đoạn nào trước đây trong cuộc đời của tôi.”

“Đất nước và nhân dân chúng ta đang đối dầu với những thách thức quan trọng trong việc điều hướng và giữ vững các giá trị và vị thế của chúng ta trên thế giới,” bà nói. “Trên đấu trường quốc tế, chúng ta đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ một Trung Quốc đang lớn mạnh và nhiều tham vọng— một Trung Quốc mà nền kinh tế được chỉ đạo bởi các nhà lập kế hoạch trung ương không bị áp lực bởi chính trị đa nguyên, bầu cử dân chủ hay dư luận quần chúng.” Sâu sắc, chiến lược và quả quyết là những từ ngữ tốt đep dùng để mô tả về nhà đại diện thương mại của Biden.

Bà Tai nói rằng“Chính sách thương mại Mỹ phải mang lại lợi ích cho người dân, các cộng đồng, và người lao động Mỹ…” Hy vọng là vậy

Trích từ VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here