NẾU XỬ ÔNG TRUMP, CÁC CỰU TỔNG THỐNG DÂN CHỦ CŨNG PHẢI BỊ XỬ

0
190
Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn - Ảnh: REUTERS

Đó là lời cảnh báo của Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn

Khi một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện lập luận rằng Quốc hội không nên xét xử một cựu Tổng thống và làm như vậy càng gây chia rẽ đất nước hơn nữa.

Nhưng Chủ tịch Hạ viện Pelosi không đồng ý:

“Chỉ vì ông ấy đã rời khỏi chức vụ – tạ ơn Chúa – cũng không nên nói với một Tổng thống rằng ‘Cứ làm chuyện gì ông muốn trong tháng cuối cùng tại vị, bởi vì ông sẽ được tha bổng, không phải vào tù’.”

“Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có thể đoàn kết mọi người khi nói rằng “Thôi, hãy quên đi để hướng tới tương lai.” “Đó không phải là cách giúp chúng ta đoàn kết,” bà Pelosi nói.

Cứ theo ý bà Pelosi thì ông Trump có ‘chạy trời cũng không khỏi nắng’

Theo giới truyền thông và phía đảng Dân Chủ thì ông Trump đã phạm tội gì ?

Họ cáo buộc ông Trump “kích động cuộc bạo loạn” tại Điện Capitol hôm 6/1.

Với tư cách là công dân thì chúng ta nghĩ gì ?

Hẳn nhiều người có thể cùng suy nghĩ với chúng tôi rằng, cơ quan thực thi pháp luật nên vào cuộc điều tra một cách cẩn trọng để xác định ai là người đã gây ra cuộc bạo loạn.

Nếu ông Trump có tội, mọi người hãy tin rằng ông Trump sẵn sàng chấp nhận chịu tội, nếu đây là lời cáo buộc vô căn cứ thì kẻ vu khống phải chịu tội. Đó là lẽ công bằng trong một đất nước pháp trị.

Nói thế, nhưng ai cũng tin rằng ông Trump chẳng có tội lỗi gì trong cuộc bạo loạn hôm 6/1/2021.

Bởi lẽ, ông Trump có thể miễn trừ tội cho chính mình, thế nhưng ông không làm thế .

Theo tờ USA Today, một trong những hành động cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump là ân xá và giảm án cho 143 người.

Tổng thống Donald Trump ban hành hàng loạt lệnh ân xá và giảm án cuối cùng vào đêm cuối cùng tại vị. Theo một bản tin của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác.

Đáng chú ý, trong danh sách ân xá không có bản thân ông Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình, và luật sư riêng Rudy Giuliani.

Nếu ông Trump ân xá cho mình và gia đình chăc chắn sẽ khiến giới truyền thông tốn không biết bao nhiêu giấy mực để bình luận.

Vậy, họ muốn gì ở ông Trump ?

Theo nhiều nhà phân tích, thì họ muốn chặn đường tranh cử của ông Trump và xa hơn nữa là chặn con đường chính trị của ông Trump.

Tổng thổng thì cũng chỉ giới hạn nhiệm kỳ 4 năm, vậy sau 4 năm nếu lỡ ông Trump hoặc một người nào đó thân cận của ông Trump đắc cử tổng thống thì không biết được điều gì sẽ xảy ra, nhất là một người bộc trực như ông Trump ‘ân đền oán trả’ rất phân minh và rõ ràng.

“Trạng chết thì Chúa cũng băng hà”

Như đã trình bày trên, chưa bàn đến chuyện ộng Trump có tội hay không, nhưng nếu ông Trump bị xử thì nhiều tổng thống của Dân Chủ có khi cũng bị ăn theo, đại loại như câu nói của người Việt Nam “Trạng chết Chúa cũng băng hà”

Mới đây, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn cảnh báo việc luận tội cựu tổng thống Donald Trump sẽ dẫn tới khả năng luận tội các cựu tổng thống Dân chủ, nếu Đảng Cộng hòa giành lại thượng viện sau hai năm nữa.

Ông Cornyn có thâm niên 19 năm tại Thượng viện Mỹ và là một nhân vật có tiếng nói của Đảng Cộng hòa.

“Nếu việc luận tội và xét xử các cựu tổng thống là một ý hay, có nên xét đến các tổng thống Dân chủ khi Đảng Cộng hòa chiếm đa số vào năm 2022 không? Hãy nghĩ về điều đó và làm điều gì tốt nhất cho đất nước này”, ông Cornyn viết trên Twitter sau tuyên bố mới nhất của lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer. Trong cuộc bỏ phiếu mới đây, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã cho thấy khả năng truất phế cựu tổng thống trong phiên luận tội bắt đầu từ ngày 09/02 là khó thể thực hiện được. Hôm thứ Ba 26/01, chỉ có năm thượng nghị sĩ Cộng Hòa ngả theo phía Dân Chủ. Đại đa số (45/50) phản đối tiến trình này. Thế nên khó có việc có thêm 17 lá phiếu của Cộng Hòa để hội đủ 67 phiếu cần thiết.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here