MUA TRUYỀN THÔNG BÁN TỔNG THỐNG

0
321
Nhà tài phiệt và đạo diễn truyền thông Rupert Murdoch Fox News

VI ANH

Người đời xưa than ‘ Đa kim ngân phá luật lệ’. Người đời nay than ‘ Khi tiền vào thì công lý, đạo lý đi ra.” Ngay tại Mỹ, hiện thời cũng đang có chuyện đại tài phiệt, trọc phú siêu quốc gia mua truyền thông bán tổng thống Mỹ.

Ô. Donald Trump làm ăn phát đạt thành một một tỷ phú Mỹ, làm truyền thông khá nên danh, làm chánh trị nên phận thành tổng thống Mỹ. Nhưng Ông cũng không tránh khỏi con đường oan nghiệt của đồng tiền. Ông Trump vẫn bị phản bội bởi một tay mua truyền thông bán tổng thống và một số đồng đảng vì quyền lợi riêng tư đón gió trở cờ ủng hộ phe Dân Chủ đối lập truy tố Ông.

Theo tin tức truyền thông đại chúng quốc tế và Mỹ cho biết kẻ mua truyền thông bán tổng tổng Trump không ai khác là Ông “trùm truyền thông” Rupert Murdoch. Đó là người còn được mệnh danh là “trùm buôn vua”, từng đồng hành, thân thiện với Tổng thống Mỹ Donald Trump gần suốt nhiệm kỳ 4 năm vừa qua. Ông Trùm mua truyền thông là một đại tài phiệt liên quốc gia gần 4 năm thân thiện với TT Trump. TT Trump và chánh quyền của Ông hầu như dành cho Fox News cơ quan truyền thông của Ô. Trùm độc quyền tin tức, ưu tiên phỏng vấn về thời điểm của sự kiện và thời sự. Fox News phái triễn, lớn mạnh như diều gặp gió. Nhà tài phiệt mua truyền thông một vốn bốn năm lời, hốt bạc kế toán theo không kịp.

Nhưng nhà tài phiệt “bỏ rơi” TT Trump vào thời điểm mất còn, thắng bại gay go nhứt. Thân thiện 4 năm, hốt tiền khán thính giả vô số, phát triễn đài Fox News phình to ra, nhà tài phiệt Murdoch đá giò lái TT Trump khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chuyển bại thành thắng để tiếp tục tại vị càng trở nên khó khăn. Tờ The New York Times mỉa mai rằng: “Tổng thống đến rồi đi. Rupert Murdoch vẫn ở đó”.

Trước khi có kết quả bầu cử, cả Fox News lẫn TT Trump vẫn tán dương nhau. Suốt những năm qua, Fox News đã đồng hành cùng TT Trump với sự ủng hộ nhiệt liệt. Cách đây chừng 3 năm, khi lên án CNN hồi cuối tháng 11.2017, ông Trump từng viết trên Twitter để ca ngợi Fox News rằng: “Ở Mỹ, Fox News quan trọng hơn CNN rất nhiều. Nhưng ở ngoài nước Mỹ, CNN quốc tế vẫn là một nguồn chủ lực của tin (giả), và CNN đại diện cho Mỹ ở thế giới. Thật đáng buồn! Thế giới bên ngoài không hề nhận được sự thật từ CNN”.

Nhưng trong cao điểm tranh cử thắng bại của TT Trump, Fox News bất thần knock out TT Trump. Fox News là cơ quan truyền thông Mỹ ngày 4.11 tiên phuông đưa tin ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng ở bang Arizona.

Bản tin được đưa ra khi nhiều cơ quan truyền thông khác chưa lên tiếng và việc kiểm phiếu chưa hoàn tất. Sau đó, AP và các đài NBC, CNN cũng truyền đi thông tin ông Biden giành chiến thắng ở Arizona, trong khi đây là tiểu bang chiến địa mà ông Trump giành chiến thắng trong năm 2016.

Nhiều nguồn tin trong giới truyền thông Mỹ khẳng định sau khi Fox News đăng thông tin trên, ông Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn của Tổng thống Trump, đã gọi điện cho tỷ phú Murdoch yêu cầu Fox News phải rút lại thông tin trên. Nhà tài phiệt truyền thông đã từ chối đề nghị này. Đến ngày 7.11, Fox News cũng là một trong các đơn vị truyền thông đầu tiên đưa ra kết quả ông Biden giành chiến thắng chung cuộc.

Trong đế chế truyền thông trải rộng từ Mỹ, Canada đến châu Âu và Úc, tỷ phú Murdoch được xem là một “trùm buôn vua” khi có thể sử dụng truyền thông để gây ảnh hưởng chính trị tại nhiều nước trên thế giới. Gia tộc Murdoch được cho là có tác động đáng kể, thậm chí có thể “đánh đổ” cả Thủ tướng Úc, cũng như cả lãnh đạo ở châu Âu. Fox News là một trong các kênh truyền hình thuộc Tập đoàn truyền thông Fox, hoạt động không chỉ về truyền hình mà còn làm phim cùng nhiều kênh giải trí khác. Và gia đình tỷ phú Murdoch đang nắm quyền kiểm soát tập đoàn Fox.

Thực tế, không chỉ riêng Fox News mà một số phương tiện truyền thông khác của nhà tài phiệt Murdoch đã quay lưng, trở mặt với TT Trump. Ngoài tập đoàn Fox, gia tộc Murdoch còn kiểm soát tập đoàn truyền thông News Corp. Thông qua các khoản đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp, News Corp còn kiểm soát nhiều đơn vị truyền thông khác ở Mỹ. Trong đó, nổi tiếng có các tờ như nhóm báo New York Post, nhóm báo The Wall Street Journal…, rồi các chuyên trang, tạp chí như Barron, Marketwatch…

Trong đó, tờ New York Post chính là tờ báo đã đăng một loạt bài “đánh” ông Biden ngay trước thềm bầu cử với cáo buộc cho rằng gia đình ông Biden đã nhận tiền từ Ukraine, Trung Quốc… Thế nhưng, chính tờ báo này ngày 8.11 tiên phong đưa lên trang nhất hình ông Joe Biden tươi cười kèm theo tít bài: “It’s Joe time” (Thời của Joe) và cho rằng ông Biden đã thắng cử. Đế chế truyền thông của nhà tài phiệt Murdoch còn có mặt tại Anh bằng những đầu báo như nhóm báo The Sun, nhóm báo The Times, The Sunday Times… Tại Úc, gia tộc này cũng kiểm soát hàng chục tờ báo có ảnh hưởng.

Nhận xét về sự thay đổi của đế chế truyền thông thuộc nhà Murdoch với Trump, tờ The New York Times dẫn lời một người am hiểu nhận xét rằng: “Họ không có thói quen chống lưng cho người thua cuộc”. Nhà Murdoch từng ủng hộ nhiệt liệt cho đảng Bảo thủ ở Anh, nhưng sau đó vẫn thân thiết với ông Tony Blair – người giữ vị trí Thủ tướng Anh từ năm 1997-2007 và là lãnh đạo Công đảng ở Anh, đối thủ của đảng Bảo thủ.

Bên cạnh đó, có thêm nhận định rằng thực tế thì Fox News vẫn kiếm được lợi nhuận đỉnh cao ở Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Bởi khi đó, Fox News khai thác lợi thế từ việc thu hút ủng hộ từ những người bảo thủ.

Thêm vào đó, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nuôi tham vọng sẽ phát triển một mạng lưới truyền thông theo xu hướng ủng hộ tiếng nói của phe bảo thủ chính là điều khiến cho gia tộc Murdoch phải xem xét sự hậu thuẫn dành cho đương kim chủ nhân Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ, số tiền ứng cử viên tốn nhiều nhứt là cho quảng cáo tranh cư trên truyền thông, đạc biệt là truyền hình.TC nắm được lổ hổng này. TC đặt một màn truyền hình lớn nhứt ở Mỹ, phát 24/7 tin, hình, bình luận tốt cho TC ở công trường Times Square ở TP New York.

TC sử dụng bạo lực và hăm dọa để dập tắt những tiếng nói ly khai, kể cả tại các nước dân chủ. Từ các nhà báo độc lập cho đến ban biên tập các tòa soạn lớn, từ nhà xuất bản đến các mạng xã hội. Theo tổ chức Ký giả Không Biên Giới trụ sở ở Paris, RSF, ngày nay không còn mắt xích nào trong chuỗi sản xuất thông tin thoát khỏi « bàn tay vô hình » của Bắc Kinh. Bản thân đại sứ TC ở các nước cũng không ngần ngại đả kích một cách kém ngoại giao những bài báo nào đặt lại vấn đề những tuyên bố chính thức của chế độ./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here