TRUNG CỘNG ĐÙA VỚI LỬA

0
258
Hai chiến hạm USS Spruance và USS Preble của Mỹ tham gia hoạt động tự do hàng hải

Sự kiện và Thời sự. Hôm 22-1, Tập Cận Bình Chủ tịch Trung Cộng ký ban hành Luật Hải Cảnh cho phép lực lượng Hải Cảnh (cảnh sát biển) TC dùng vũ khí nhắm vào tàu nước ngoài, sau khi dự luật này được thông qua tại hội nghị lần thứ 25 của Ủy ban thường vụ Quốc hội TC.

Và hôm 23-1, tin RFI của Pháp cho biết” Mỹ cho hàng không mẫu hạmMỹ trở lại Biển Đông, lần đầu tiên từ khi Ô. Biden nhậm chức tổng thống. Nhóm tác chiến của HKMH Mỹ USS Theodore Roosevelt, đã tiến vào Biển Đông để thúc đẩy quyền “tự do hàng hải” vào lúc TC cho oanh tạc cơ liên tục xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.Quân Đội Mỹ nói rõ để đảm bảo tự do trên biển, xây dựng quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng,và trấn an các đồng minh và đối tác .

Theo hãng tin Mỹ AP, Washington đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Đài Bắc ngay sau vụ Bắc Kinh điều chiến đấu cơ vào không phận tây nam Đài Loan. Theo giới quan sát, đây là cách Bắc Kinh đe dọa Đài Bắc và thử thách quyết tâm của tân chính quyền Mỹ Biden.

Đi vào phân tích. Luật Hải Cảnh của cho phép lực lượng Hải Cảnh (cảnh sát biển) TC dùng vũ khí nhắm vào tàu nước ngoài, được Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hôi TC thông qua và Chủ Tich Nước kiêm Chủ Tịch Đảng CS, kiêm Chủ Tịch Quân ủy trung ương và Tổng Chỉ Huy quân đội và cảnh sát TC, ký ban hành, nó cao hơn pháp lịnh của TC.

Luật này của TC thể hiện quyền sử dụng tất cả biện pháp cần thiết của hải cảnh, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực, để ngăn chặn hành vi mà Bắc Kinh cho là xâm hại vào các vùng biển mà TC tự cho có quyền quản lý.

Luật hải cảnh mới của Trung Quốc có khả năng làm bùng nổ xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông và một số nước đồng minh và đối tác của Mỹ.

Luật nàylà một đối lực chống chiến lược Ấn độ Thái bình dương tự do, rộng mở của Mỹ mà Biển Đông là vùng chiến thuật lớn lợi hại của Ấn độ Thái binh dương .

Còn TCtừ lâu không công nhận quyền đi lại vô hại của tàu chiến trong lãnh hải của mình. Điều 6, trong Luật lãnh hải và tiếp giáp lãnh hải năm 1992 của Trung Quốc yêu cầu tàu chiến đi vào lãnh hải của Trung Quốc phải được sự cho phép của Trung Quốc.

Đối với Mỹ, quyền đi lại vô hại của tàu chiến trong lãnh hải là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng của nguyên tắc “tự do biển cả” (freedom of the sea) mà Mỹ luôn nhấn mạnh và bảo vệ.

Đây là một trong những điểm bất đồng quan trọng giữa Washington và Bắc Kinh tại Biển Đông. Điều này cũng góp phần giải thích tại sao Trung Quốc luôn lên án các hoạt động “tự do hàng hải” (FONOP) của Mỹ quanh các thực thể mà Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Và quan trong nhứt luật này hầu như thủ tiêu quyền tự do hàng hải trong bô Luật Biên mà TC đã ký gia nhập.Luật cho phép Hải Cảnh TC bắn tàu ngoại quốc đi ngang qua đây, ảnh hưởng bất lợi cho Mỹ nhiều nhứt. Mỗi năm hàng hóa Mỹ giá trí 5. 000 tỷ qua đây. Đây cũng là con đường hàng hải tiếp vận qui mô cho gần 100.000 quân Mỹ đang đóng ơ Hàn Quốc và Nhựt bổn.

Mỹ đã, đang dàn quân đầy đủ và sẵn sàng trong vùng chiến thuật xung yếu Biển Đông này. Chỉ cần một quân nhân TC lở tay hay say sưa với giấc mộng Trung Hoa của Ô Tập Cận Bìnhtuyên truyền, bâm cò một cây súng hay một trái bom, thì Chiến tranh Mỹ- TC sẽ có thể xảy ra.

Còn nếu TC quan niệm Mỹ đã hết thời, bầu cử hai bên Cộng Hòa và Dân Chủ chống đối cải lẩy, kiện tụng nhau, nền dân chủ đang suy tàn, sụp đổ theo lý thuyết CS, nên TC lợi dụng thời cơ tung quân đội và lực lượng bán quân sự chiếm cứ Á châu Thái bình dương, thôn tinh Biển Đông, làm bá chủ Á châu. Việc TC cho cảnh sát biên bắn tau ngoại quốc, cho máy bay chiến đấu uy hiếp Đài Loan là hình thức trinh sát thái độ và hành động của tân chánh quyền Mỹ đối với chiến lược Á châu Thái bình dương và Ấn độ Thái binh dương của Mỹ.

Làm chánh trị mà sai lầm là chết cả một chế độ, một nước, một dân tộc. TC đấu với Mỹ là giởn mặt với Tử Thần. Mỹ đã là đệ nhứt siêu cường thế giới từ Thế Chiến 2 tới giờ. Ngay khi thế giới có một vấn đề gì, phản xạ đầu tiên của họ là nhìn xem Hoa Kỳ hành động ra sao.

Những người nói đến sự « suy tàn của Mỹ » bị nhầm lẫn giữa thanh danh và quyền lực.Thanh danh của Mỹcó thể không hoàn mỹ và chắc chắn là có những nguyên nhân xác đáng. Điều đó không quan trọng. Còn quyền lực, đó là chuyện khác. Quyền lực dựa trên sức mạnh kinh tế và quân sự. Hiện nay, của cải mà nước Mỹ tạo ra chiếm tới một phần tư tổng sản phẩm quốc nội toàn thế giới, trong lúc dân số của Mỹ mới chỉ xấp xỉ 300 triệu. Hơn nữa, ảnh hưởng của Mỹ lan tỏa thông qua tiếng Anh, được dùng ở khắp nơi.

Về quân sự, ngân sách quốc phòng của Mỹ lớn hơn cả ngân sách của năm hoặc sáu quốc gia gộp lại. Hiện nay, Hải Quân Mỹ làm chủ hoàn toàn ba đại dương. Bất kể một sự di chuyển nào trên biển cũng đều bị giám sát bởi các vệ tinh của Mỹ.

Ngay cả khi gộp lại, tất cả các hạm đội trên thế giới vẫn nhỏ hơn hạm đội của Hoa Kỳ. Đó là một sự thống trị chưa từng có trong lịch sử nhân loại, còn hơn cả sự thống trị của Hải Quân Hoàng Gia Anh trong thời kỳ huy hoàng nhất. Kết quả là Mỹ đủ khả năng xâm lăng các nước, nhưng không một quốc gia nào đủ khả năng xâm lăng Hoa Kỳ.

TC cũng như Nga hậu CS không thể thách thức Hoa Kỳ. Chính quyền Washington phải đối mặt với những vấn đề thứ cấp, như Bắc Triều Tiên hay thế giới Hồi Giáo. Nhưng không có một mối đe dọa sinh tồn nào làm cho Hoa Kỳ « mất ngủ ». Thế giới hiện nay ổn định hơn như người ta cảm nhận thấy.

TC, đúng là nước này đã phát triển về kinh tế từ 20 năm nay, nhưng không giải quyết được một vấn đề rất lớn là tình trạng bần hàn đang kìm hãm sự phát triển. Bên ngoài vùng duyên hải phôn vinh nhưng giả tạo vì có một tỷ người nghèo khó đang sống dưới ách một chế độ độc tài luôn hoảng sợ về ý tưởng một cuộc nổi dậy của người dân. Đó là một quốc gia về thực chất là không ổn định.

Về quân sự, Bắc Kinh có những bước tiến. Nhưng tất cả chỉ là tương đối. Từ một thập niên qua, TC muốn thống trị Biển Đông, nhưng không làm được. Do không có lực lượng thủy-lục đáng kể, Trung Quốc không thể xâm lược một nước nào. Nhật Bản, Indonesia và ngay cả nước Philippines khiêm tốn vẫn đối đầu được với Trung Quốc.

Nên TC chiến tranh với Mỹ là giởn mặt Tử Thần. Truyền thống Mỹ- Mỹ là một trong mặt trận ngoại giao và quân sự. Mỹ chưa bao giờ thua một cuộc chiến tranh nào.TC sẽ từ chết tới bị thương khi chiến tranh với Mỹ./.(Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here