DIỄN ĐÀN KINH TẾ DAVOS : OXFAM TỐ CÁO « VIRUS BẤT BÌNH ĐẲNG »

0
164
Ảnh trích từ video khai mạc Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, ngày 25/01/2021 : Người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, Klaus Schwab (T) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. © AFP

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, ngày 25/01/2021, lần đầu tiên phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến do dịch bệnh. Như thông lệ, một ngày trước khi diễn đàn khai mạc, tổ chức Oxfam công bố báo cáo về tình trạng bất bình đẳng trên thế giới.

Trong báo cáo năm nay, Oxfam một lần nữa tỏ ra gay gắt khi tố cáo «virus của sự bất bình đẳng». Bất chấp dịch bệnh Covid-19, vốn đã làm cho hơn 99 triệu người nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người chết, 1.000 người giầu nhất thế giới, trong vòng 9 tháng, vẫn tìm lại được mức độ giầu có như trước khi có dịch bệnh.

Trong khi đó, những người nghèo nhất mất ít nhất 10 năm để có thể vực dậy sau cuộc khủng hoảng dịch tễ này. Oxfam dẫn chứng con số cụ thể : tài sản của 10 nhà tỷ phú hàng đầu theo bảng xếp hạng của Forbes tăng tổng cộng lên tới 540 tỷ đô la, tính từ đầu mùa dịch đến nay. Một số tiền lớn đủ để tài trợ mua vắc-xin ngừa Covid-19 cho tất cả mọi người và có thể tránh cho bất kỳ ai rơi vào cảnh bần hàn do

đại dịch gây ra. Trong khi đó, tại những nước đang phát triển, một nửa số người lao động sống trong cảnh nghèo khó, theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO. 75% số người lao động không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, như trợ cấp thất nghiệp hay nghỉ phép chữa bệnh, và 3 tỷ người không có bảo hiểm y tế.

Trong bối cảnh này, phát ngôn viên tổ chức Oxfam tại Pháp, Quentin Parrinello, kêu gọi các nước đang phát triển «tăng cường các biện pháp an sinh xã hội, đầu tư trong các ngành dịch vụ thiết yếu, nhất là trong y tế, để nền kinh tế có thể chống cự được với đại dịch và những cuộc khủng hoảng trong tương lai».

AFP cho biết, do dịch bệnh, các cuộc thảo luận trong kỳ họp đầu tiên của diễn đàn Davos năm nay được tổ chức trực tuyến. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc. Kỳ họp thứ hai của Davos sẽ được tổ chức tại Singapore vào tháng 5/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here