BẦU CỬ MỸ – CUỘC CHIẾN TẠI TÂM VÀ NGHỆ THUẬT QUÂN BÌNH “KHÔNG HAI”

0
129
Người ủng hộ hân hoan chào đón ông Trump trở về Florid

Thiện Võ

Khi bạn mất niềm tin hay hy vọng, cùng những gì thiêng liêng cao đẹp, hoặc thậm chí mất hết “tất cả”. Thì cũng vẫn còn lại – đó là những gì thật đơn giản hoặc vô hình – không còn bị chia cắt hay không thể huỷ diệt.

Có câu: “Văn hoá là những gì còn lại sau khi mất.”

Phong cách, kỹ năng, bản lãnh hay con người thực của chính mình là không bao giờ mất đi – có lẽ là vẫn còn trong sự học hỏi hay hoàn thiện – chỉ những động tác thừa thải, những hành vi vô tình sơ suất, hay những ý niệm tạm thời là mất đi mà thôi…

Còn trong một cơ thể xã hội, hay trong “cuộc chiến bầu cử” Mỹ 2020, có thể nào khép đi được những sự thật vốn không bao giờ mất đi với lịch sử và thời gian?

Bạn Ngan Tran tâm sự:
“Buồn như mất đi người thân của mình em ơi. Đi đâu cũng không còn thấy đẹp thấy hay ho nữa. Bị trầm cảm cả tháng nay luôn. Mình ở VN cũng đi làm chỗ sang trọng, việc làm tốt, thăng tiến tiếp xúc được nhiều người thượng lưu, có bằng đại học, có cha mẹ anh chị em gần mình. Nhưng vì sự ngưỡng mộ một vùng đất tốt nhất thế giới về mọi mặt, vì sự chính nghĩa của chính quyền, xã hội nhân văn. Mình chấp nhận làm lại từ đầu khó khăn nhưng hôm nay mọi thứ làm sụp đổ. Hi vọng cảm giác chán chường này của sẽ sớm qua đi để còn có sức khỏe lo cho con và gia đình. Hết rồi một nền cộng hoà vinh quang nước Mỹ mà tôi từng biết.”

Và theo Lan Chi Hoang:
“Tôi tin tưởng toàn thể người dân đã chứng kiến mọi trò diễn vừa qua của nhóm ‘quyền lực ngầm”. Chúng toàn là những big (big tech, big chính trị gia, đại tài phiệt). Vì sợ Tổng Thống Trump “quét đầm lầy” thì sẽ lôi cổ chúng ra tòa về những tội tham nhũng, nhận tiền từ TC, ấu dâm … nên chúng về hùa với nhau. Coi như chúng đã coi luật pháp như không có. Chúng làm ô uế nước Mỹ. Chúng làm tuổi trẻ Hoa Kỳ không còn niềm hãnh diện về một Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ như ngày nào.”

Còn với Tea Nguyen:
“Một ngày tang thương của nước Mỹ của hơn 75 triệu người dân đã bỏ phiếu cho TT Trump và cả triệu triệu người ủng hộ ông khắp nơi trên thế giới. Rồi đây cả thế giới nhất là các nước cộng sản sẽ cười vào mặt nước Mỹ với cái gọi là “Tam Quyền phân lập”, cười vào Hiến pháp Luật pháp mà cha ông đã lập ra, để giờ đây bọn phản quốc bôi tro trét trấu vào các anh hùng đã ngã xuống để lập ra một hiệp chủng quốc Hoa Kỳ đầy tự hào suốt mấy trăm năm.”

Nếu vận động của vật chất chỉ là hiển thị những gì là đơn giản và cơ bản được gọi là chân lý. Còn tiến hóa sinh tồn của sự sống là di truyền giữ lại những gì thích nghi thích hợp với hoàn cảnh.

Thì trong xã hội Tam Quyền Phân Lập, sự giới hạn của một nhiệm kỳ Tổng Thống trong 4 năm:
– có lẽ chính là tiền đề về buông bỏ hay mất đi
– để mà học hỏi, giữ gìn, tiến hoá hay tồn tại
– hay khám phá chân lý vốn đơn giản, tự nhiên, thâm sâu…

Theo Vo Quoc Cuong:

“Ông Trump và đội ngũ ông chiến đấu cho đến những giây phút này, đều là qua những cách minh bạch và đúng pháp luật. Cố gắng kiện tụng và chỉ kiện tụng; sử dụng những phương thức mà luật pháp cho phép. Cho đến giờ, chưa có hành động nào của ông trái luật hay đâm sau lưng đối thủ, dù cho mọi kết quả đều đi ngược lại với mong muốn của ông, của chúng ta, những người yêu tự do và minh bạch.

Mình tự hỏi, giữa những kẻ thù thâm độc và nham hiểm như vậy, sao ông có thể vẫn giữ mình là một Người Quân Tử đến vậy?

Một Caesar vĩ đại bị giết chết bởi 23 nhát giao của viện nguyên lão thối nát và người con nuôi ông rất mực yêu thương; một Hector anh dũng bị giết chết trên chiến trường vẫn bị một Achilles tiểu nhân cột vào ngựa kéo lê banh xác trước toàn quân; một đức chúa Jesus bị những tông đồ phản bội và đóng đinh lên thập tự… Bài học kẻ tiểu nhân tàn độc bao năm vẫn còn đó. Tiếc là, làm chính trị, muốn tát cạn đầm lầy những kẻ tàn độc với nhân dân, mà ông lại quá QUÂN TỬ và ĐẠO ĐỨC.”

Còn theo Ngô Đình Thẩm:
“Tổng thống Trump không bỏ cuộc, ông ấy lùi lại để đảm bảo sự yên bình và trạng thái kiên cố của nước Mỹ…

… Trong khi tất cả kẻ thù của ông ấy chỉ có thể nhìn tới chiếc ghế Tổng thống, thì với Donald J. Trump nó lại chẳng có ý nghĩa và giá trị quan trọng gì hơn là 1 phương tiện để thực hiện các bước đi trong đại công cuộc lâu dài cả. Cho đến giây phút cuối cùng, Trump vẫn là người nắm giữ luật chơi và vì vậy có thể nói ông ấy vẫn chiến thắng hoàn hảo hành trình của mình. Ông ấy đã thu hút kẻ thù tập trung hết sự quan tâm và lực lượng vào mục tiêu là chức vụ Tổng thống, khiến bọn chúng đánh giá sai lệch toàn diện vấn đề và phơi bày ra những sai lầm chí tử. Một định nghĩa CHXHCN Hoa Kỳ trong lòng dân chúng là đầy đủ và trọn vẹn để nói lên toàn bộ vấn đề. Và đó chính là thành quả nỗ lực vạch trần sự thật mà ông Trump đã bất chấp bị hiểu lầm, tấn công, bất chấp nguy hiểm cho bản thân để giúp cho thế giới loài người thức tỉnh.” Với một Chánh án Tối Cao Pháp viện được ghi âm sự tham nhũng và thiên vị, khi đang trao đổi với đồng nghiệp với lời lẽ du côn hạ đẳng là không để cho ông Trump có cơ hội làm tiếp Tổng Thống, cùng có tên trong danh sách trên máy bay ra đảo ấu dâm.

Với một Chủ tịch Hạ Viện lãnh đạo phe Dân Chủ “khôn nhà dại chợ” suốt 4 năm chỉ biết tìm mọi cách soi mói, tạo chứng cớ, kết án, đấu tố một vị Tổng Thống đương nhiệm thực hiện tất cả mọi lời hứa, xuất sắc với hằng trăm thành tích: kinh tế, thương mại, thuế, năng lượng, ngoại giao, tư pháp, quân đội, y tế, phòng chống virus,, biên giới, hoà bình, tôn giáo…

Nhưng bởi tuân thủ Hiến Pháp mà TT Trump có thể bỏ mất cơ hội ngày 6/1 lúc mà LÒNG DÂN ủng hộ cao nhất theo quyền Tu Chánh Án 2 – để tỉnh thức mọi người và quân đội trước sự độc quyền gian trá gian lận đánh cắp cuộc bầu cử Tổng Thống của phe Dân Chủ cánh tả và “Thế lực ngầm” toàn cầu…

Hoặc phải lùi lại thêm 4 năm chậm rãi cho sự thật tỏ tường hơn và có thêm sức mạnh, khi mà kinh tế và xã hội cùng sự gian dối và độc quyền trong hợp tác và tương hợp với cộng sản Tàu mà TT Biden sẽ “chứng tỏ”. Thì đó là chiến lược chiến thuật khi mà thời điểm bùng nổ chưa đủ điều kiện…

Nhưng nếu vậy khó khăn sẽ càng lớn hơn thời điểm hiện tại khi toàn bộ lưỡng viện Quốc Hội cùng Hành pháp và Tư pháp đều nghiêng về Dân Chủ cánh tả chi phối hay độc quyền thống trị. Và như vậy, phải chăng đây cũng là một sự “tuyên chiến” của độc quyền với người dân hay là sự kích hoạt trực tiếp Tu Chánh Án 2?

Hiến Pháp Mỹ là “của dân do dân và vì dân”
– được thiết kế làm sao cho người dân có thể “lật thuyền” bằng các Tu Chánh Án về tự do ngôn luận và vũ trang tự vệ. Tu Chánh Án 2 được áp dụng, vận hành, hiệu lực, trực tiếp – như là tinh thần hay ý nghĩa của Hiến Pháp – mà sự cố gắng của chính quyền Hành pháp thì đang bị trói buộc giới hạn trong “chính nó” – nên nó có thể xảy ra trong lịch sử, bởi Hiến Pháp đã thiết kế cho nó?

Lưới trời lồng lộng, lịch sử và lòng người sẽ phán xét và không bao giờ chấp nhận nếu có sự gian trá gian lận của một cuộc bầu cử Tổng Thống. Sự giải mã nhiều sự thật động trời đã được kích hoạt, sẽ cùng song hành với thực tế và lòng dân. Cuộc chiến giữa thiện và ác chưa từng kết thúc hay “chỉ mới bắt đầu”. Khi mà “Thế lực ngầm” của lòng tham và danh lợi, của “trí thức tinh hoa” “dân chủ cấp tiến”, của big tech và big media và giới tài phiệt, kết hợp với tà quyền Trung Cộng… để chiếm đoạt sự thật và chủ quyền người dân phải chăng là nỗi ô nhục cho lịch sử nước Mỹ?

Một cung thủ bắn “trăm phát trăm trúng”:
– bởi xuất từ tâm ý nằm ở gốc của mũi tên
– bởi gốc của mũi tên cũng chính là mục tiêu được bao trùm, qui tâm, chấm dứt mọi phân tâm tìm kiếm bên ngoài
– bởi “gốc rễ” luôn là năng lượng bệ phóng hay sự quan sát bao trùm mà “ngọn cành” chỉ là đầu mũi tên, đoạn đường hay mục tiêu đối tượng…

Sâu hơn, khi lấy thân tâm bất động tĩnh lặng làm “gốc rễ”, thì tâm ý được tự do khỏi mọi cách thức ràng buộc của quan hệ ràng buộc, mà vận hành nơi “đường tên mũi đạn” của thực tại biến ảo vô thường…

Và rộng hơn, sức mạnh của xã hội Tam Quyền Phân Lập, cũng vậy:
– là lấy dân làm gốc rễ
– là Hiến Pháp được thiết kế sao để cho người dân có thể bao trùm qui phục hay điều khiển được hướng đi của chính quyền
– là nguồn tỉnh giác trước bất kỳ ngụy biện hay quyền lực nào dám che lấp đi tiếng nói tự do ngôn luận hay quyền vũ trang tự vệ của lòng dân ý nước…

Phải chăng “Cung thủ” Donald Trump trong cuộc chiến bầu cử Mỹ 2020 đã qui tâm tất cả mục tiêu đối tượng hay hành động xử thế về “thời điểm gốc” – khởi đầu cũng là kết thúc cuộc chiến, và ngược lại, cũng vậy- hay là sự dừng lại “quay đầu là bến”, bất động tĩnh lặng tại gốc tâm “chẳng đến chẳng đi”, mà trao phó cho nhân duyên lịch sử đồng bộ vận hành?

Xuất từ Tâm chân thật:
– là những gì “còn lại sau khi mất”
– đơn giản đơn thuần và vô hình vô tướng
– cội nguồn “không hai” hay là sự buông bỏ và vượt qua các đối cực “yêu/ghét” “đúng/ sai” “thiện/ác”…

Mà có một sự bất động với mọi cảnh trí bên ngoài, và không loạn lạc với niệm thức bên trong…

Vạn vật vạn tượng do đó trở nên hư không ảo diệu – nghệ thuật đối kháng trở thành là không còn có đối thủ lẫn chiến pháp…

Đệ nhất kiếm khách Nhật Bản của thế kỷ thứ XVI, Thiền sư kiếm sĩ Miyamoto Musashi viết trong Ngũ Đại Thư:

“Thanh kiếm như một ngoại vật vô thường, có đó nhưng không đó nên làm bằng chất liệu gì cũng được; về người múa kiếm như tha nhân vô ngã, vừa vô hình vừa vô tướng…

Biết rằng cái gì Có chính là Không Có, mà cái Không Có chính là Có, tức là biết được Đạo vậy. Nhưng đến lúc biết được Đạo rồi thì chính Đạo cũng không còn nữa.” Một Đạo sư nói rằng:

“Khi mê tâm được buông bỏ, thực tại sẽ hiện bày. Khi loạn tâm khăng khăng xác định sự hiện hữu, nó sẽ tiếp tục tạo ra cái thực tại của riêng nó. Bạn tham dự vào hay chỉ đóng vai một khán giả? Nếu bạn là người tham dự, bạn trở thành giả và cuộc đời biến thành thực. Lúc bạn trở nên tỉnh giác, và rồi thì thế giới bắt đầu trở nên hư ngụy…”

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here